Chân dung “Thái tử Samsung” và lời trần tình xúc động trước tòa án

31/10/2018 15:43

Con trai duy nhất của Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee - ông Lee Jae-Yong (còn gọi là Jay Y) - 50 tuổi, sẽ lãnh đạo tập đoàn hùng mạnh nhất Hàn Quốc vào tháng 4 năm tới. Hôm nay, Jay Y sang Việt Nam.


Con trai duy nhất của Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee - ông Lee Jae-Yong (còn gọi là Jay Y) - 50 tuổi, sẽ lãnh đạo tập đoàn hùng mạnh nhất Hàn Quốc vào tháng 4 năm tới. Hôm nay, Jay Y sang Việt Nam.

Lee Jae Yong sinh ngày 23 tháng 6 năm 1968 ở Seoul, Hàn Quốc. Jae-Yong bắt đầu làm việc cho Samsung vào năm 1991. Ông đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch Kế hoạch chiến lược và sau đó là "Giám đốc khách hàng" - một vị trí quản lý được thiết lập riêng cho ông.

Tháng 12 năm 2009, Jay Y trở thành Giám đốc điều hành của Samsung Electronics. Kể từ tháng 12 năm 2012, ông là Phó Chủ tịch của Samsung. Jay Y là một trong những cổ đông lớn của công ty con Dịch vụ tài chính của Samsung, sở hữu 11% Samsung SDS.

Là người thừa kế của đế chế Samsung và dự kiến sẽ kế nhiệm Lee Kun Hee vào tháng 4 năm tới, vẫn còn rất nhiều người ngờ vực về khả năng của người thừa kế. Jay Y vẫn khiến các cổ đông hoài nghi: "Liệu anh ta có thể điều hành tập đoàn chiếm đến một phần năm GDP Hàn Quốc không?".

Nếu như Lee Kun Hee được ví von như một vị thần thì người thừa kế của ông, Lee Jae Yong lại là một người khiêm tốn, cởi mở hơn cha mình. Bloomberg cho biết, Lee Jae Yong có thể giúp Samsung lấn sân từ địa hạt phần cứng sang phần mềm và tăng cường quan hệ ngoại giao của Samsung trong tương lai.

Tuy nhiên, Jae Yong vẫn phải chứng tỏ được rằng anh có thể quản lý đế chế Samsung. Ông nội của anh thành lập Tập đoàn Samsung và cha anh đã phát triển nó thành đế chế kinh doanh lớn nhất Hàn Quốc, đồng thời là một người khổng lồ công nghệ của thế giới.

The Guardian cho biết, sau khi tốt nghiệp Đại học Quốc gia Seoul, và nhận bằng thạc sĩ tại Nhật Bản, Lee Yae Jong học tại Trường Kinh doanh Harvard trong 5 năm  trước khi gia nhập Samsung. Lee Jae Yong thành thạo ba ngôn ngữ.

Trong lĩnh vực smartphone, Samsung bị Apple lấn át ở phân khúc cao cấp, và ở phân khúc cấp thấp thì hàng hóa Trung Quốc lại rẻ hơn đáng kể. Trong khi đó, sự ủng hộ đối với các chaebol ở Hàn Quốc đang giảm nhanh chóng.

Các chaebol đang chịu áp lực cải cách, áp lực cạnh tranh đến từ cả thị trường trong nước và từ các nhà đầu tư nước ngoài. Những người thân cận tại Samsung đã tiết lộ Jae Yong đã thúc đẩy quan hệ đối tác với Apple.

Công ty đã đầu tư vào công nghệ mới để sản xuất chip flash nhỏ hơn và nhẹ hơn. Trên hết, các cuộc thảo luận với Apple đã dẫn dắt công ty Hàn Quốc phát triển các màn hình diode phát sáng hữu cơ để sử dụng trong tương lai mà Apple đang xem xét sản xuất và đang được sử dụng trong các thiết bị Samsung Galaxy.

Chân dung “Thái tử Samsung” và lời trần tình xúc động trước tòa án - Ảnh 1.

Năm 2013, khi Tổng thống Hàn Quốc mời Larry Page - CEO của Google Inc đến thăm Seoul, một trong những người đầu tiên có cơ hội gặp gỡ là Lee Jae Yong. Ông đã đưa Page đến một nhà máy trưng bày ở phía nam Seoul để giới thiệu công nghệ mới nhất mà Samsung đang nghiên cứu, bao gồm các màn hình linh hoạt có khả năng được trang bị cho các thiết bị của Google Glass.

Hai công ty đã không ký kết được một thỏa thuận cung cấp màn hình cong, nhưng đã đồng ý cấp phép chéo bằng sáng chế toàn cầu.

Jay Y hầu như tránh xa truyền thông. Ông không có tài khoản Twitter và ít được biết đến ở bên ngoài công ty. "Thái tử" của Samsung đã ly hôn hồi đầu năm 2009.

"Tôi là con nợ lớn nhất của Hàn Quốc!"

Vào tháng Giêng năm 2017, ông đã bị cáo buộc các tội danh "hối lộ, tham ô và khai man" bởi văn phòng công tố viên Hàn Quốc. Sau một cuộc điều tra, ông bị bắt ngày 16 tháng 2 năm 2017. Ngày 25 tháng 8 năm 2017, Lee bị kết án 5 năm trong tù sau khi bị kết tội tham nhũng.

Tòa phúc thẩm đã treo án của ông vào ngày 5 tháng 2 năm 2018 và giảm xuống còn 2,5 năm. Ông bị thẩm vấn hơn 22 tiếng vì các hoạt động bị nghi là bất hợp pháp bao gồm cả nghi án hối lộ trong vụ bê bối liên quan tới cựu Tổng thống Park Geun-hye.

Đứng trước tòa, ông đã có những lời trần tình rất xúc động:

"Tôi xin chân thành cảm ơn tất cả những người đã tham gia phiên tòa này.

Tôi sẽ bắt đầu bằng cách thừa nhận rằng, tôi là con nợ lớn nhất của Hàn Quốc. Tôi được thừa kế nhiều tài sản và được sinh ra trong một gia đình khá giả, lớn lên trong một môi trường được hưởng nhiều đặc quyền, và nhận được sự giáo dục đặc biệt.

Chân dung “Thái tử Samsung” và lời trần tình xúc động trước tòa án - Ảnh 2.

Tôi cũng rất vinh dự được làm việc tại một tập đoàn hàng đầu thế giới như Samsung, bên cạnh những con người đầy tài năng và tận tụy. Được ban cho những cơ hội này, tôi đã không ngừng suy nghĩ về việc làm thế nào tôi có thể cống hiến cho xã hội.

Trong 10 tháng qua, sau khi gặp những người tôi chưa bao giờ gặp và nghe những câu chuyện tôi chưa bao giờ nghe, tôi đã nhận ra rằng tôi thực sự được ban nhiều đặc ân hơn tôi đã nghĩ.

Nếu tôi có thể, tôi muốn cho mọi người biết giấc mơ của tôi với tư cách là một nhà lãnh đạo doanh nghiệp: Tôi muốn được công nhận về khả năng của mình, giống như cha tôi Lee Kun-hee và ông nội Lee Byung-chull, và cống hiến bản thân để phát triển đất nước.

Tôi được sinh ra là thế hệ thứ ba trong một gia đình tài phiệt, nhưng tôi hy vọng có thể phát triển Samsung và làm cho tập đoàn hùng mạnh hơn với tất cả nỗ lực và khả năng của tôi. Tôi thực sự muốn được công nhận là lãnh đạo của một công ty toàn cầu hàng đầu.

Tôi biết tất cả điều này là tùy thuộc vào bản thân tôi. Tôi cần phải làm tốt hơn.

Điều này cũng có nghĩa, đó không phải là một thứ gì đó mà một vị tổng thống có thể giúp tôi đạt được. Ngay cả trong những giấc mơ điên rồ nhất, tôi chưa bao giờ mơ tưởng đến sự ủng hộ của tổng thống để được công nhận là một doanh nhân thành công. Về vấn đề này (về những cáo buộc hối lộ), tôi cảm thấy bị xúc phạm. Vì vậy nếu tôi được phép, tôi mong rằng thẩm phán hãy xem xét một cách kỹ lưỡng.

Tôi tìm cách được công nhận là một nhà lãnh đạo thực sự đối với xã hội và đối với các đồng nghiệp của tôi. Tôi muốn được ghi nhận cho khả năng của mình, cho bản thân tôi, là một người có năng lực và tận tuỵ như cha và ông tôi.

Ngoài ra, không giống như cha tôi, tôi là con trai duy nhất, và không giống như con cái của các tập đoàn khác, tôi không bao giờ phải cạnh tranh để chiếm đoạt công ty. Niềm tin của tôi về vấn đề này chưa bao giờ thay đổi, ngay cả sau khi cha tôi bị bệnh. Nghe có vẻ hơi ngạo mạn, nhưng tôi tự tin tôi có khả năng đạt được ước mơ của mình.

Chân dung “Thái tử Samsung” và lời trần tình xúc động trước tòa án - Ảnh 3.

Với tất cả những điều đó, tại sao tôi phải hối lộ bất cứ ai? Tôi chưa bao giờ hối lộ hay bợ đỡ bất kỳ ai. Tôi đã có rất nhiều trăn trở khi tôi chuẩn bị tuyên bố cuối cùng này. Và khi tôi nhìn lại quá khứ, cảm giác như mọi thứ đã trở nên hỗn loạn đến mức không thể sửa chữa được.

Và tôi rất hối tiếc về tất cả. Tôi cảm thấy khá lạc lõng khi nghĩ về việc làm thế nào tôi có thể phục hồi lòng tin của công chúng. Tôi không biết bắt đầu từ đâu, và tôi đã mất ngủ nhiều đêm, làm sao tôi có thể giải quyết mớ hỗn độn này, và liệu có một giải pháp nào cho điều đó hay không.

Nhưng có một điều chắc chắn.

Chắc chắn rằng mọi thứ đều là lỗi của tôi. Mọi thứ bắt đầu từ cuộc gặp gỡ của tôi với tổng thống. Tôi không tự nguyện làm điều đó, nhưng nó đã xảy ra, và đó là lỗi của tôi.

Tôi có trách nhiệm pháp lý và đạo đức đầy đủ.

Và tôi cũng cầu xin khoan hồng cho các bị cáo khác liên quan đến vụ này. Xin hãy để sự trừng phạt chỉ dành cho mình tôi thôi. Mọi thứ có thể được giải quyết khi tôi chịu trách nhiệm. Những người ở đây chỉ làm những gì họ phải làm cho công ty. Tôi không chắc rằng tôi có được phép cầu xin những điều này trong phiên tòa hay không, nhưng tôi chân thành hy vọng sự khoan hồng của tòa cho Choi Gee-sung và Chang Choong-gi.

Nếu có thể, hãy để họ đi, và trừng phạt tôi thôi. Tôi sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm."

Một số chuyên gia nhận định rằng ông không có kinh nghiệm cho công việc lãnh đạo, và thiếu sức thu hút hơn so với cha mình. Trong khi đó, các cấp dưới của ông lại cho rằng nói rằng ẩn sâu trong vẻ ngoài trầm tĩnh của ông là một ý chí quyết đoán và sự kiên trì đối với công việc.

"Jay Y được sinh ra với một cái muỗng bạc trong miệng (một thành ngữ Hàn Quốc ám chỉ việc sinh ra trong gia đình giàu có). Chúng tôi không biết liệu anh ấy có khả năng điều hành mọi thứ hay không" - một quan chức cấp cao của Samsung Electronics cho biết.

Tuy nhiên, một giám đốc điều hành Samsung đã làm việc với Jae Yong cho biết: "Ông ấy rất nhạy bén và có những ý tưởng thực sự đột phá" Một giám đốc điều hành khác, người đã biết Lee Jae Yong từ khi còn nhỏ, cho biết ông "rất có trách nhiệm với công việc và là một doanh nhân nghiêm túc".

Những thành viên nội bộ khác đã tiết lộ rằng mặc dù đứng ở một vị trí vô cùng quyền lực, ông vẫn dành thời gian để tự trả lời các email. Ông thích cưỡi ngựa và chơi golf.

Lee Jae Yong lọt top Những người quyền lực nhất thế giới năm 2016 theo xếp hạng của Forbes. Ông đứng thứ 36 trong bảng xếp hạng Tỷ phú công nghệ năm 2017. Hiện tại, ông là người giàu thứ 3 Hàn Quốc và thứ 207 trên thế giới.


Theo Nguyễn Thái Quỳnh Trang

Trí thức trẻ