Chân dung Warren Buffet – Kỳ 2: Dấu ấn tuổi 20

Warren Buffett đã gắn bó với thị trường 76 năm qua. Tuy nhiên, vị tỷ phú này cho biết chính chuyến đi tới Washington khi còn là một cậu sinh viên đã giúp sự nghiệp đầu tư của ông thay đổi.

“Khoản đầu tư ưa thích của tôi, thể hiện rất rõ triết lý này, chính là vào GEICO. Đây là điều tôi đã học được năm 20 tuổi”, Buffett trả lời phỏng vấn trên Forbes.

Khi bị cha thúc giục, ông nộp đơn vào Đại học Pennsylvania và đã được chấp nhận. Không thấy ấn tượng, Buffett đã rời trường đại học Pennsylvania sau 2 năm và chuyển sang Đại học Nebraska. Sau khi tốt nghiệp, cha ông một lần nữa thuyết phục về giá trị của việc học, và động viên ông theo đuổi học vị. Harvard đã từ chối Buffett nhưng Colombia thì nhận ông. Buffett học tập dưới sự hướng dẫn của Benjamin Graham, cha đẻ của thuyết đầu tư giá trị, và thời gian ở Colombia đã mang lại cho ông một giai đoạn sự nghiệp huyền thoại mặc dầu nó được khởi sự muộn.

Vào một ngày thứ Bảy năm 1951, khi tới thư viện Columbia, ông được biết Graham là chủ tịch hãng bảo hiểm GEICO. “1 tuần trước đó, tôi còn chẳng biết gì về công ty ấy”, Buffett cho biết trên Wall Street Journal. Và ông đã không lãng phí thời gian, ông lập tức bắt tàu rời New York đẻ tới thăm trụ sở của GEICO.

“Khi đến Washington sáng hôm đó, tôi ghé ngay văn phòng của GEICO và rất thất vọng khi cửa khóa. Tuy nhiên, tôi vẫn gõ cửa và cuối cùng, một người lao công đã cho tôi vào”, ông kể lại, “Thời đó, Washington không làm việc vào thứ Bảy”. Người lao công đã đưa ông tới gặp Lorimer “Davy” Davidson – người duy nhất đang ở văn phòng ngày đó, và cũng là CEO GEICO sau này.

“Davy chẳng có lý do gì để nói chuyện với tôi. Nhưng khi tôi nói với ông ấy rằng mình là học trò của Graham, ông ấy đã dành tới 4 giờ, hoặc hơn, để trả lời những câu hỏi dài bất tận của tôi về bảo hiểm nói chung và GEICO nói riêng”, Buffett nhớ lại, “Ông ấy đã giải đáp thắc mắc, dạy tôi về ngành bảo hiểm và nói về lợi thế cạnh tranh của GEICO. Buổi chiều hôm đó đã thay đổi đời tôi”, Buffett kết luận.

Sau đó, ông bắt đầu mua cổ phiếu GEICO. Và đến năm 1995, công ty đầu tư của tỷ phú – Berkshire Hathaway đã mua lại toàn bộ hãng bảo hiểm này.

Thương vụ GEICO thể hiện rất rõ triết lý đầu tư của Buffett. Ông muốn tìm một công ty tốt, mà mình hiểu được vì sao nó tốt, với lợi thế cạnh tranh bền vững, được điều hành bởi những người có năng lực và chân thật, với giá luôn hợp lý. “Chúng tôi sẽ không bán, nên cũng không cần họ có lợi nhuận tăng ngay trong tháng tới hay quý tới. Chúng tôi cần các công ty có thể kiếm lời nhiều hơn trong 10, 20 hay 30 năm nữa. Và đội ngũ lãnh đạo phải là người chúng tôi ngưỡng mộ, tin tưởng”, ông nói.

Một thực tế là Buffet đăng ký vào trường Columbia vì biết rằng tác giả quyển sách nổi tiếng của Phố Wall có tên là “Nhà đầu tư thông minh” – ông Benjamin Graham là giáo sư ở đó. Và dù sự thật rằng Buffett là sinh viên duy nhất đạt được A+ ở một trong những lớp do Graham dạy, nhưng Graham từ chối tuyển Buffett vào công ty mình. Ông thậm chí còn khuyên Buffett hoàn toàn tránh xa Phố Wall.

Thế là sau khi có được bằng thạc sĩ vào năm 1951, Buffett đã trở về và bán cổ phiếu cho Buffett-Falk & Co., công ty môi giới chứng khoán của cha ông ở Omaha, trong 3 năm.Một thời gian ngắn sau đó, Graham thay đổi quan điểm và đề nghị Buffet đến làm việc ở New York.

Mời các bạn đón xem Kỳ 3: Một sự nghiệp đến “khó tin”

Kỳ 1 – Tài không đợi tuổi

Ý Nhi

Đang tải...