Chế độ ăn uống Low-Carb - một phương pháp phổ biến để giảm cân trong ngắn hạn có thể khiến bạn trả giá rất đắt cho sức khỏe của mình.
Đây là kết quả theo nghiên cứu khoa học mới được trình bày trong tuần này tại Hội nghị sức khỏe tim mạch lớn nhất thế giới, được tổ chức tại Munich. Chính các nhà khoa học từ Đại học Y khoa Lodz ở Ba Lan đã đưa ra một thông điệp rõ ràng về việc ăn các chế độ ăn ít carbohydrates như bánh mì, mì ống, khoai tây và gạo.
"Những chế độ ăn uống nên tránh," tác giả của nghiên cứu mới, Maciej Banach, trong một tuyên bố cho biết. “Chúng tôi thấy rằng những người tiêu thụ một chế độ ăn ít carbohydrate có nguy cơ tử vong sớm hơn”.
Cụ thể, những người này có nguy cơ tử vong sớm do bệnh mạch vành, đột quỵ và ung thư, theo nghiên cứu. Kết quả tìm thấy với một nghiên cứu khác được công bố đầu tháng này trên tạp chí The Lancet, cho thấy tỷ lệ tử vong cao hơn ở những người ăn chế độ ăn đặc biệt thấp và cao carb .
Cho đến gần đây các tác động lâu dài của chế độ ăn low-carb vẫn là một điều bí ẩn. Các nhà khoa học thường tìm và đồng ý rằng đây là một cách hiệu quả để giảm cân. Nhưng báo cáo rằng có nguy cơ gia tăng tử vong do bệnh tật vẫn còn gây tranh cãi. Phần lớn là do bản chất của khoa học dinh dưỡng. Bởi vì các nhà nghiên cứu dinh dưỡng không thể đối xử với các đối tượng con người như chuột bạch, họ thường phải dựa vào các nghiên cứu quan sát, có thể khó phân tích vì chúng ít bị kiểm soát hơn và thường phụ thuộc vào các cuộc điều tra tự báo cáo.
Kết quả của nghiên cứu chế độ ăn kiêng low-carb mới nhất làm phức tạp hơn nữa và gây hoang mang cho những người thích ăn kiêng. Cam kết với một con đường dinh dưỡng hướng tới hạnh phúc luôn đầy khó khăn và không dễ dàng bởi sự phức tạp của các lựa chọn cạnh tranh, nhiều trong số đó đòi hỏi tính toàn vẹn khoa học theo tỷ lệ với các tuyên bố khoa học về các kỹ thuật ăn kiêng khác. Ví dụ, các thành phần chính của chế độ ăn kiêng low-carb, high-in-meat và paleo vốn có mâu thuẫn với nghiên cứu được công bố theo dân số được công bố trong Nghiên cứu Trung Quốc. Trong cuốn sách năm 2006, các nhà khoa học thuộc Đại học Cornell kết luận rằng chế độ ăn ít thịt, giàu chất đạm có lợi cho sức khỏe nhất, và lập luận rằng chúng ta cần phải tránh các lựa chọn low-carb như chế độ ăn Atkins.
Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây nhất ở châu Âu tiến hành khảo sát lấy mẫu của nhiều người, làm tăng tính tin cậy của cuộc nghiên cứu. Các nhà khoa học đã sử dụng mẫu đại diện trên toàn quốc của gần 25.000 người, tất cả đều tham gia cuộc khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia Hoa Kỳ (NHANES) từ năm 1999 đến 2010. Sau khi so sánh những người có mức tiêu thụ carbohydrate cao nhất cho đến những người có mức thấp nhất, các nhà nghiên cứu tìm thấy nguy cơ tử vong sớm hơn 32% trong số những người ăn chế độ ăn low-carb.
Các kết quả đã được đặt ra và xác nhận bởi một phân tích tổng hợp của 07 nghiên cứu dinh dưỡng khác nhau, kết hợp, bao gồm hơn 447.000 người tham gia. Cùng với đó, những nghiên cứu này cho thấy những người có chế độ ăn ít carbohydrate đã trải qua 15%, 13%, và 8% tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim, bệnh mạch máu não và ung thư, tương ứng.
Banach đã lưu ý rằng như một phần của chế độ ăn low-carb, người ta giảm lượng chất xơ và trái cây họ ăn trong khi tăng lượng thịt đỏ, và điều đó có thể giải thích nguy cơ tử vong sớm. Ông nói thêm, thịt đỏ có liên quan đến tăng nguy cơ bệnh như bệnh tim và ung thư. Nhưng nếu protein trong chế độ ăn low-carb là từ thực phẩm từ thực vật thay vì thịt, nó có thể không nguy hiểm như vậy, ông nói trong nghiên cứu.
Ý Nhi/Theo Quartz