Trầm hương Thịnh Phúc

Chia sẻ của chàng trai quê Thanh Hóa lương 9 triệu/tháng vẫn có thể tiết kiệm được 2 triệu cho mục tiêu đầu tư sinh lời ngon ơ nhờ cách này

14/10/2019 13:37

Bạn Ngô Nam (26 tuổi, Thanh Hóa) cho biết bí quyết đặc biệt trong cách chi tiêu để với số lương 9 triệu/tháng vẫn có thể tiết kiệm ngon ơ 2 triệu cho mục tiêu đầu tư sinh lời.


Bạn Ngô Nam (26 tuổi, Thanh Hóa) cho biết bí quyết đặc biệt trong cách chi tiêu để với số lương 9 triệu/tháng vẫn có thể tiết kiệm ngon ơ 2 triệu cho mục tiêu đầu tư sinh lời.

Đối với các bạn nam mà nói việc tiết kiệm tiền với mức lương trung bình hầu như là quá khó để thực hiện. Với các nhu cầu sinh hoạt, chi phí xã giao, tạo mối quan hệ làm ăn và vân vân mây mây các thứ khác trên đời luôn khiến họ luẩn quẩn trong bài toán chi tiêu.

Đặc biệt, khác với những bạn nữ có tâm hồn thẩn thơ, thích mua sắm và ăn uống. Các bạn nam lại muốn dùng số tiền tiết kiệm của mình để đầu tư sinh lời.

Tuy nhiên, với mức lương trung bình khoảng 9 triệu đồng/tháng, làm cách nào để thực hiện được điều đó hiệu quả. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ về cách chi tiêu hiệu quả của bạn Ngô Nam (26 tuổi, Thanh Hóa).

Chia sẻ của chàng trai quê Thanh Hóa lương 9 triệu/tháng vẫn có thể tiết kiệm được 2 triệu cho mục tiêu đầu tư sinh lời ngon ơ nhờ cách này - Ảnh 1.

Ngô Nam (26 tuổi, Thanh Hóa) với mức lương 9 triệu/tháng đã có phương pháp chi tiêu thông minh, hợp lý để tiết kiệm được số tiền 2 triệu ngon ơ.

Quản lý chi tiêu theo phần trăm thu nhập

Theo Ngô Nam, để có được bí quyết chi tiêu hiệu quả, ngay từ ban đầu anh đã học hỏi và xin tư vấn từ chuyên gia tài chính để có thể áp dụng chính xác vào mức tiền lương hàng tháng mà mình có.

Nếu những bạn trẻ khác đang có mức lương tương tự Ngô Nam vẫn còn đang loay hoay tìm kiếm cách quản lý chi tiêu sao cho hiệu quả, cũng có thể tham khảo cách làm này.

Chia sẻ của chàng trai quê Thanh Hóa lương 9 triệu/tháng vẫn có thể tiết kiệm được 2 triệu cho mục tiêu đầu tư sinh lời ngon ơ nhờ cách này - Ảnh 2.

Để áp dụng được cách chi tiêu theo đề mục phần trăm đã hoạch định, chàng trai trẻ cũng gặp khá nhiều khó khăn. Theo Ngô Nam, cậu cảm thấy việc hạn chế các chi tiêu không hợp lý như mua sắm, party cùng bạn bè khá vất vả. Vì đang quen thoải mái nên cậu cần cân nhắc thật kỹ các mục chi tiêu hợp lý để đảm bảo hoàn thành kế hoạch đã đề ra.

Áp dụng mới nhận ra được sự bất hợp lý trong chi tiêu

Chia sẻ của chàng trai quê Thanh Hóa lương 9 triệu/tháng vẫn có thể tiết kiệm được 2 triệu cho mục tiêu đầu tư sinh lời ngon ơ nhờ cách này - Ảnh 3.

Theo Ngô Nam các chi phí cho hoạt động tiệc tùng, party ngốn rất nhiều tiền của cậu.

Trong quá trình áp dụng cách sử dụng tiền theo phần trăm lương này, Ngô Nam cũng phát hiện bản thân có rất nhiều sự bất hợp lí trong thói quen tiêu xài. Cậu bạn phải thực hiện việc tính bài toán bao lâu sở hữu các tài sản lớn nếu không có thói quen tài chính cá nhân + đầu tư (gần như là không thể) để đưa bản thân vào cách chi tiêu tiết kiệm nhất.

Ngô Nam dành khá nhiều thời gian và mất khá nhiều chi phí cho hoạt động tiệc tùng, party:

- Đá bóng (100.000 đồng) + liên hoan (200.000 đồng) + Karaoke (100.000 đồng) = 400,000 đồng (1 lần tham gia)

(Ít nhất 2 lần/tháng: đá bóng, liên hoan cuối tuần, có thể kết hợp đi Karaoke)

Tính ra, cậu bạn mất 1 tháng: 400.000 x 2 = 800,000 đồng cho các chi phí này

- Café: 8 lần/tháng. Chi phí tính ra: 50.000 x 8= 400.000 đồng/tháng

- Đi ăn: 2 lần/tháng. Chi phí tính ra: 80.000 x 2=160.000 đồng/tháng

Tổng chi phí: 1.360.000 VND (chiếm 15% thu nhập tháng)

Ngô Nam cho biết, cậu bạn còn chưa biết sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các mối quan hệ.

Từ cách chi tiêu cá nhân bất hợp lý mà tự bản thân cậu bạn cũng nhận ra này, có lời khuyên nhỏ tới các bạn đang có mức thu nhập tương tự: 

- Hãy bỏ ra 2 triệu đồng tiền đầu tư ngay khi vừa lấy lương, để khi thấy tài khoản ngân hàng của mình giảm xuống bạn sẽ dễ dàng cắt bớt các khoản chi tiêu hơn.

- Hạn chế các buổi party không cần thiết, tiết kiệm thời gian, sức lực để tập trung vào học tập và phát triển bản thân.

- Sắp xếp lại các mối quan hệ theo mức độ thân thiết.

Khắc phục việc chi tiêu bất hợp lý và thành quả ngọt ngào sau quá trình tiết kiệm khoa học 

Từ bảng phần trăm tiền lương này, sau thời gian dài thực hiện, cậu bạn Ngô Nam cho biết bản thân hiện tại chỉ muốn chi tiêu thật tiết kiệm để dành toàn bộ số tiền cho việc đầu tư.

"Mình chỉ chi tiêu khoảng 4 triệu, còn lại tăng phần đầu tư và phát triển bản thân lên. Sau vài tháng áp dụng, số tiền đầu tư trung bình mỗi tháng bây giờ của Ngô Nam đã tăng từ 900.000 đồng tới 2 triệu đồng", Nam chia sẻ.

Một số thay đổi sau khi áp dụng phương pháp này dài hạn là Nam dành được khoảng 2 triệu tiền đầu tư cổ phiếu, đi học các khóa học và mua sách cũng tăng lên thành 1.500.000 đồng/tháng. Các khoản còn lại được cắt giảm ở mức tối đa.

Cậu bạn cho biết, số tiền 2 triệu đồng cậu dành cho đầu tư cổ phiếu. Trong 1 năm với mức lợi nhuận 12% đã giúp thu về tài khoản tới 30 triệu đồng (bằng với tiền lương gần 4 tháng làm việc của cậu).

Nhờ cách đầu tư thông minh, số tiền lợi sinh lời cho cậu trai trẻ ngày càng tăng lên.

Theo Ngô Nam: "Các bạn cần phải chủ động cân đối thu nhập, chi tiêu và đầu tư, quan trọng là từng bước xây dựng thói quen đầu tư và kiểm soát dòng tiền".

Lời khuyên chi tiêu từ Ngô Nam:

- Đặt mục tiêu sở hữu tài sản, tính toán cụ thể hoá số tiền cần tiết kiệm hàng tháng,.. là động lực để bạn quản lí tiền, tăng thu nhập đồng thời giảm chi.

- Dùng app thu chi: Mình dùng "Thu chi Misa", tập thói quen ghi lại khoản chi hàng ngày, tổng kết lại hàng tháng, quý, năm để cân đối lại.

- Tập thói quen hàng ngày, lâu dần thành quen sẽ giúp bạn tiết kiệm hiệu quả.


Theo Scorpiot

Helino