Cho phép người dân ở 7 dự án Novaland giao dịch bình thường

08/01/2019 20:25

Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM đã rà soát và kết luận không có cơ sở pháp lý nào quy định việc ngưng các giao dịch của người dân mua nhà trong 7 dự án của Novaland, do vậy UBND TP sẽ tháo gỡ cho phép người dân thực hiện giao dịch trở lại.

Cho phép người dân ở 7 dự án Novaland giao dịch bình thường - Ảnh 1.

The Prince Residence 17-19-21 đường Nguyễn Văn Trỗi, P.14, Q.Phú Nhuận, TP.HCM - Ảnh: TL

Đó là trao đổi của đại diện UBND TP.HCM với Tuổi Trẻ vào chiều 8-1 về chủ trương tháo gỡ cho người dân mua nhà tại 7 khu đất Tập đoàn Novaland triển khai dự án ở quận Phú Nhuận đang bị tạm ngưng các giao dịch.

Theo vị này, sau một ngày rà soát, Sở Tài nguyên - môi trường đã có báo cáo nhanh với UBND TP về việc hiện không có cơ sở pháp lý nào quy định việc ngưng các giao dịch của người dân trong các dự án trên. Do vậy, UBND TP sẽ chỉ đạo sở này gỡ bỏ "chủ trương", để người dân thực hiện các giao dịch cấp sổ, chuyển nhượng, thế chấp… bình thường.

Đại diện UBND TP cũng cho biết TP chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì việc rà soát thủ tục thực hiện của 7 dự án theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước, thời hạn trong vòng 5 ngày làm việc. Sở Xây dựng cũng xin đến thứ hai hoặc thứ ba tuần sau (ngày 14 hoặc 15-1) sẽ báo cáo UBND TP kết quả rà soát và TP sẽ có hướng giải quyết.

Một lần nữa, đại diện UBND TP nhấn mạnh việc rà soát lại quy trình thủ tục thực hiện các dự án trên theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước là chuyện bình thường, nhằm đảm bảo việc thực hiện các thủ tục chặt chẽ, hoàn thiện theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, việc rà soát phải đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân và doanh nghiệp.

Cho phép người dân ở 7 dự án Novaland giao dịch bình thường - Ảnh 2.

Vị trí 7 khu đất của Novaland đang tạm dừng chuyển đổi mục đích để rà soát pháp lý - Đồ họa: T.ĐẠT

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, UBND TP.HCM vừa tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất để làm nhà ở đối với 7 khu đất có vị trí đắc địa thuộc quận Phú Nhuận đang được Tập đoàn Novaland triển khai dự án.

Mục đích của việc này, theo UBND TP.HCM, là nhằm rà soát lại hồ sơ pháp lý chặt chẽ theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, sau khi có quyết định tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất của các dự án trên kéo theo việc tạm dừng các giao dịch của người dân mua nhà trong dự án, khiến người dân gặp nhiều khó khăn.

Ngay sau đó, UBND TP đã giao Sở Tài nguyên - môi trường phải rà soát và trả lời được cơ sở pháp lý về việc ngưng các giao dịch của người dân mua nhà tại 7 khu đất Tập đoàn Novaland triển khai dự án ở quận Phú Nhuận và báo cáo UBND TP trong ngày 9-1.

Các khu đất đang được Tập đoàn Novaland đầu tư triển khai các dự án về cao ốc văn phòng, thương mại, dịch vụ officetel, căn hộ:

- Khu đất số 8 Hoàng Minh Giám (dự án Garden Gate)

- Khu đất số 38 Trương Quốc Dung (diện tích 4.300m2, dự án Newton Residence)

- Khu đất 128 Hồng Hà (diện tích 4.300m2, dự án Orchard Garden)

- Khu đất 130-132 Hồng Hà (diện tích 9.196m2, dự án Orchard Park View)

- Khu đất 119 Phổ Quang (diện tích 15.028m2, dự án Golden Mansion)

- Khu đất 146 Nguyễn Văn Trỗi (diện tích 4.680m2, dự án Kingston Residence)

- Khu đất 17-19-21 Nguyễn Văn Trỗi (diện tích 4.647m2, dự án The Prince Residence)

TIẾN LONG/Tuổi Trẻ