Cho thuê chuyến bay: Mô hình "lợi hại" giúp bùng nổ doanh thu, đều đặn mang về thêm 1.000 tỷ mỗi năm cho Vietjet Air

16/01/2019 14:58

6 tháng đầu năm 2018, trong khi vận chuyển hành khách nội địa của Vietjet Air chỉ tăng trưởng gần 20% thì doanh thu từ cho thuê chuyến bay lại tăng trưởng tới 130%.


6 tháng đầu năm 2018, trong khi vận chuyển hành khách nội địa của Vietjet Air chỉ tăng trưởng gần 20% thì doanh thu từ cho thuê chuyến bay lại tăng trưởng tới 130%.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế mới được tổ chức, lãnh đạo công ty du lịch Vietravel bất ngờ chia sẻ ý định sẽ đầu tư hẳn một hãng hàng không Vietravel Airlines với trụ sở đặt tại Huế.

Tổng giám đốc Vietravel cho biết, Vietravel Airlines nếu ra đời sẽ nhắm tới hình thức bay thuê chuyến, nhằm giúp Huế có thêm một số đường bay mới cả nội địa và quốc tế, đồng thời kết nối Huế với các thị trường khách mới.

Bay thuê chuyến (Charter flight) là dịch vụ được các hãng lữ hành như Vietravel hay Saigon Tourist rất yêu thích. Với hình thức này, các công ty du lịch sẽ thuê nguyên một chiếc phi cơ của các hãng hàng không, chỉ để chở hành khách mua tour của công ty mình tới các điểm du lịch. Với hình thức này, hãng hàng không coi như bán được toàn bộ ghế, đảm bảo công suất vận hành máy bay, trong khi công ty du lịch sẽ được hưởng mức giá ưu đãi. Đây là cách làm cả đôi bên đều có lợi.

Từ năm 2011, để thúc đẩy thị trường du lịch, Cục xúc tiến du lịch đã hỗ trợ một vài công ty du lịch trong nước đưa khách đến đảo Jeju bằng máy bay thuê chuyến. Một tour 5 ngày khi đó không cần visa, có giá chỉ từ 13-14 triệu đồng/người, đã thu hút rất nhiều du khách và các chuyến bay hầu như lúc nào cũng kín chỗ.

Từ đó đến nay, các chuyến thuê nguyên máy bay ngày một nhiều lên và hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air đã nắm bắt được cơ hội và đang tận dụng rất tốt thị trường này.

Theo số liệu của Vietjet Air, doanh thu cho thuê chuyến bay và cho thuê ướt máy bay đang tăng trưởng rất mạnh và ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu doanh thu của Vietjet Air.

Cụ thể, trong 4 năm từ 2014 đến 2017, doanh thu cho thuê chuyến bay của Vietjet Air đều đặn tăng trưởng khoảng 1.000 tỷ đồng/năm. Hồi năm 2014, doanh thu này của Vietjet mới chỉ là 412 tỷ đồng, đóng góp 7% thì đến năm 2016-2017 tỷ trọng đã lên trên 21%.

Cho thuê chuyến bay: Mô hình lợi hại giúp bùng nổ doanh thu, đều đặn mang về thêm 1.000 tỷ mỗi năm cho Vietjet Air - Ảnh 1.

Theo số liệu năm 2018, chỉ trong 6 tháng đầu năm, doanh thu cho thuê chuyến bay đã lên tới 3.314 tỷ đồng, xấp xỉ cả năm 2017 và chiếm tỷ trọng 26,3%. Nếu so với cùng kỳ 6 tháng 2017, mảng kinh doanh này của Vietjet tăng trưởng tới 130%.

Cho thuê chuyến bay cũng đang đóng góp tích cực cho tăng trưởng tổng doanh thu của Vietjet, trong bối cảnh vận chuyển hành khách nội địa có dấu hiệu chững lại, chỉ tăng trưởng gần 20% trong 6 tháng đầu năm.

Với tiềm năng của thị trường du lịch, Vietravel hoàn toàn có cơ sở để tự tin vào miếng bánh màu mỡ này. Theo tiết lộ của Vietravel, bình quân trong 2 năm trở lại đây, công ty đã tổ chức khoảng 300 chuyến bay thuê chuyến/năm.


Hà My

Theo Trí Thức Trẻ