Trầm hương Thịnh Phúc

Chủ sàn BitConnect bị truy tố lừa đảo 2 tỷ USD

03/09/2021 08:59

Người thành lập BitConnect bị chính quyền Mỹ truy tố vì có hành vi lừa đảo giới đầu tư, vẽ ra đồng tiền ảo để huy động 2 tỷ USD.

Hôm 1/9, Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) cáo buộc những người thành lập BitConnect đã lừa dối hàng nghìn nhà đầu tư, huy động trái phép 2 tỷ USD. Hồ sơ vụ việc được gửi lên Tòa án Quận phía Nam New York.

Theo Reuters, đây là giai đoạn mở rộng của vụ án dân sự được bắt đầu vào tháng 5. SEC cáo buộc công dân Ấn Độ Satish Kumbhani, người sáng lập BitConnect đã có hành vi lừa dối về khả năng sinh lợi của đồng tiền ảo này và vi phạm luật bảo vệ nhà đầu tư.

San Bitconnect lua dao anh 1

BitConnect là một vụ lừa đảo theo mô hình Ponzi với quy mô lớn. Ảnh: Getty Images.

Được lập ra từ năm 2016, BitConnect phát hành BitConnect Coin (BCC) và kêu gọi các đầu tư tham gia bằng cách đổi Bitcoin.

Cáo trạng của SEC cho biết, từ đầu năm 2017 đến tháng 1/2018, các bị cáo đã thực hiện một đợt gọi vốn gian lận và chào bán cổ phiểu chưa đăng ký với cơ quan chức năng có tên “Chương trình cho vay” của BitConnect.

Công ty này giới thiệu rằng họ dùng phần mềm giao dịch tự động để đầu tư, có thể mang lại lợi nhuận 40%/tháng, thậm chí vẽ ra mức sinh lời 3.700%/năm.

Tuy nhiên, các công tố viên khẳng định nhóm lãnh đạo BitConnect đã sử dụng mô hình lừa đảo đa cấp Ponzi theo đúng khuôn mẫu bằng cách lấy tiền của nhà đầu tư sau trả cho những người tham gia trước.

Đến tháng 1/2018, khi đồng tiền “bánh vẽ” BitConnect Coin sụt giảm 92%, các nhà đầu tư hầu như mất trắng số vốn đã đổ vào sàn giao dịch này.

SEC cũng truy tố Glenn Arcaro và công ty Future Money về tội tiếp tay quảng bá, môi giới cho BitConnect tại Mỹ. Ông này đã nhận được 24 triệu USD hoa hồng cùng các khoản tiền khác thông qua hoạt động đó. Arcaro đã đồng ý nhận tội. Dự kiến Thẩm phán Mitchell Dembin sẽ tuyên mức án vào ngày 15/11.

Kumbhani, 35 tuổi, sống ở Surat, Ấn Độ nhưng hiện nay không rõ tung tích, trong khi Arcaro, 44 ​​tuổi, sống ở Los Angeles, Mỹ và thành lập Future Money tại Hong Kong.

Trước đó, vào tháng 5, SEC đã đệ đơn kiện 5 cá nhân khác vì có hành vi quảng bá, môi giới cho BitConnect tại Mỹ. Cơ quan này thỏa thuận với 2 người, gồm Michael Noble và Joshua Jeppesen về việc nộp lại hơn 3,5 triệu USD cùng 190 Bitcoin có được từ hoạt động phi pháp.

Chiêu trò dụ dỗ người tham gia đa cấp tài chính Trong các buổi dạy đầu tư về tài chính và tiền ảo, nhóm NTeam đã công khai các chiêu trò để "dụ dỗ" những người tham gia mới.

Nguyễn Hiếu (Theo Reuters)/ Zing
Bạn đang đọc bài viết "Chủ sàn BitConnect bị truy tố lừa đảo 2 tỷ USD" tại chuyên mục Tài chính.