Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long nói gì về việc giá quặng sắt liên tục tăng?

26/07/2019 17:23

Khi được hỏi về giá cổ phiếu Hòa Phát đã giảm rất mạnh từ đầu năm, ông Long cho rằng "Giá cổ phiếu Hòa Phát bị tác động bởi rất nhiều yếu tố. Mình cứ làm tốt nhất có thể, sớm muộn gì thị trường cũng nhận ra".


Khi được hỏi về giá cổ phiếu Hòa Phát đã giảm rất mạnh từ đầu năm, ông Long cho rằng "Giá cổ phiếu Hòa Phát bị tác động bởi rất nhiều yếu tố. Mình cứ làm tốt nhất có thể, sớm muộn gì thị trường cũng nhận ra".

Năm 2018 Hoà phát tiêu thụ khoảng 2,2 triệu tấn thép xây dựng (chiếm 25-27% thị phần), kế hoạch 2019 tiêu thụ 3-3,3 triệu tấn thép xây dựng, từ 2020 khi giai đoạn 1 của Dung Quất đi vào vận hành mỗi năm Hòa phát sẽ sản xuất 4 triệu tấn thép xây dựng, "việc để tiêu thụ khối lượng 4 triệu tấn thép một năm là một nhiệm vụ khó, Ban lãnh đạo và cán bộ Hòa Phát dành rất nhiều tâm trí vào đây", Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long chia sẻ.

Tiến mạnh mẽ vào thị trường miền Nam

Một tuần trước, Hòa Phát lần đầu tiên tổ chức hội nghị khách hàng lớn nhất phía Nam. Tại hội nghị này Hòa Phát gửi 2 thông điệp là Hòa Phát sẽ tiến mạnh mẽ vào thị trường phía Nam từ năm nay và cam kết sẽ đồng hành cùng với các nhà phân phối, đại lý và khách hàng. Hòa Phát cam kết với khách hàng luôn có sẵn hàng để bán, đảm bảo thời gian giao hàng, chủng loại. Một trong các động thái là vừa qua Hòa Phát đã đầu tư 500 tỷ mua cảng Đồng Nai để đưa thép xây dựng vào phía nam, đầu tư một cảng ở cần thơ để cho miền Tây và Campuchia.

Theo số liệu tìm hiểu của Trí thức trẻ, 6 tháng đầu năm 2018, Hòa Phát đã xuất khẩu được 77.500 tấn thép sang thị trường Campuchia, đây là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Hòa Phát ở thời điểm hiện tại. Hòa Phát mới xuất sang thị trường này từ tháng 7/2018, 6 tháng cuối năm trước, tổng lượng xuất khẩu chỉ đạt 48.900 tấn, như vậy nếu so với kỳ trước, tăng trưởng xuất khẩu sang thị trường Campuchia là 58%. Tổng lượng xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2019 đạt 123.500 tấn, cả năm 2018 đạt 240.000 tấn.

Theo số liệu của Hiệp hội thép, 60% lượng thép xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường Asean, trong đó tính đến hết tháng 5/2019 sản lượng xuất khẩu thép sang Campuchia đạt 741 nghìn tấn, tăng 52,8%.

Ông Trần Đình Long cho biết: "Cuộc đua trên thị trường là cuộc đua thời gian giao hàng, HPG sẽ đảm bảo thời gian giao hàng thuộc nhóm tốt nhất ở phía Nam".

Khó khăn nào cũng vượt qua

Tại Hội nghị bán hàng tổ chức vào tuần trước, Chủ tịch HPG đã gặp các trưởng bộ phận của Hoà Phát, các đầu lĩnh ở các khu vực nhận chỉ tiêu giao cho đều thực hiện. "Sản xuất 4 triệu tấn sẽ bán hết 4 triệu tấn", ông Long khẳng định. "Quan ngại thì rất quan ngại nhưng khó khăn nào cũng vượt qua, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành".

Năm nay Hòa Phát có thêm sản phẩm thép dưỡng lực (thép cường độ cao), tháng 3/2020 tập đoàn phấn đấu ra thép cuộn cán nóng HRC, với quy mô ngang với thép xây dựng. Quý 2/2020 dây chuyền thép cán nóng sẽ hoàn tất. Tổng tiêu thụ HRC năm 2018 của toàn thị trường Việt Nam là 10 triệu tấn, công suất của Formosa 5 triệu tấn, HPG 3 triệu tấn, như vậy nhu cầu vẫn phải nhập khẩu, do đó áp lực cạnh tranh với Formosa không quá lớn.

Về lo ngại giá quặng sắt tăng (chiếm 30-35% chi phí sản xuất thép), ông Long cho biết Hòa Phát xây dựng khu liên hợp thép với một tầm nhìn lâu dài 20-30 năm, "chúng ta sẵn sàng "chấp nhận" và sống cùng" nó, lợi nhuận có thể giảm ngắn hạn nhưng cũng có lúc giá quặng giảm mạnh hơn giá thép phế thì sao". Do đó ông Long cho rằng "đầu tư cổ phiếu Hòa Phát là đầu tư lâu dài". "Trên một chặng đường dài sản xuất từ thượng nguồn tôi đảm bảo tốt hơn rất nhiều".

Khi được hỏi về giá cổ phiếu Hòa Phát đã giảm rất mạnh từ đầu năm, ông Long cho rằng "Với tư cách là một cổ đông, là cổ đông lớn nhất, có thông tin thế nào tôi nói như thế còn việc đánh giá cổ phiếu là do thị trường. Giá cổ phiếu Hòa Phát bị tác động bởi rất nhiều yếu tố. Mình cứ làm tốt nhất có thể, sớm muộn gì thị trường cũng nhận ra".

Về lĩnh vực nông nghiệp, Hoà Phát năm nay làm rất tốt. Lĩnh vực chăn nuôi, bò hiện nay đang giữ vị trí số 1 về bò nhập khẩu, lập 3 trại tại 3 miền phân phối khá tốt. Đợt này HPG nhập 3 tàu bò từ Úc về vì không đủ hàng bán. Công ty chăn nuôi heo vẫn đang khó khăn do dịch tả lợn Châu Phi. Trại gà, sản lượng đạt 500.000 quả trứng/ngày. Công ty nông nghiệp 6 tháng đạt doanh thu 3.600 tỷ, lợi nhuận 108 tỷ.

Đánh giá về thị trường 6 tháng cuối năm, ông Long cho rằng với tình hình giá quặng nếu vẫn tiếp tục cao như hiện tại và thị trường xây dựng chưa khởi sắc, kết quả kinh doanh của Hòa Phát sẽ khó hơn tuy nhiên chủ tịch Hòa Phát "cam kết sẽ làm tốt nhất trong khả năng của mình". Tổng sản lượng cả năm 2019 sẽ khoảng 3 triệu tấn và "bán hết". Ông Long tự tin sẽ hoàn thành kế hoạch năm, còn nếu vượt kế hoạch thì "sẽ không vượt cao". Giá quặng mua trung bình theo tháng nên nếu không có sự đột biến của giá quặng thì biên lợi nhuận gộp sẽ không thể cải thiện. Ông Long chia sẻ, mấy ngày hôm nay Chính phủ Brazil đã cho Bale tái khởi động một số mỏ.

Định hướng của Hòa Phát không thay đổi. "Tôi không cần phải hát hay hơn so với thực tế đâu", chủ tịch Hòa Phát nói.

Tổng tài sản của Hòa Phát hiện tại hơn 90.000 tỷ, phấn đấu doanh thu từ 2020 sẽ đạt trên 100.000 tỷ, lợi nhuận một năm dao dộng từ 6.000 – 10.000 tỷ, đóng góp cho ngân sách nhà nước từ 8.000 – 10.000 tỷ/năm. Hòa Phát đang liên hệ với một vài tổ chức tư vấn chiến lược trên thế giới như Mc Kensey ..làm tư vấn chiến lược cho tập đoàn. "Tôi muốn có thêm các đánh giá từ phía bên ngoài để định hướng cho tập đoàn giai đoạn 20-30 năm sau, năm 2030-2045", ông Long chia sẻ.

 Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long nói gì về việc giá quặng sắt liên tục tăng? - Ảnh 1.


Theo Tâm An

Trí Thức Trẻ