Chủ tịch Tập Cận Bình bắt đầu quan ngại, Tổng thống Donald Trump chưa nương tay

01/11/2018 13:03

Mùa xuân 2019 sẽ là thời kỳ rất khó khăn đối với kinh tế Trung Quốc. Các nhà lãnh đạo Trung Nam Hải nhận thấy, môi trường bên ngoài đã 'thay đổi sâu sắc'.

Mùa xuân 2019 sẽ là thời kỳ rất khó khăn đối với kinh tế Trung Quốc. Các nhà lãnh đạo Trung Nam Hải nhận thấy, môi trường bên ngoài đã 'thay đổi sâu sắc'.

South China Morning Post ngày 31/10 đưa tin, cùng ngày Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì phiên họp Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc để thảo luận về các vấn đề kinh tế.

Các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Nam Hải đang chuẩn bị cho những điều tồi tệ hơn khi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới bị ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ.

Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc khẳng định ủng hộ thành phần kinh tế tư nhân và thị trường chứng khoán trước nhiều lo ngại của cộng đồng doanh nghiệp với trào lưu "quốc tiến, dân thoái", tức nhà nước chỉ tập trung đầu tư phát triển các tập đoàn kinh tế mà xem nhẹ vai trò của kinh tế tư nhân.

Áp lực từ cuộc thương chiến với Hoa Kỳ ngày càng rõ nét

Đánh giá về kinh tế Trung Quốc hiện nay, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc cho rằng áp lực giảm phát đang gia tăng và môi trường bên ngoài đang có "những thay đổi sâu sắc".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ảnh: biz-journal.jp

3 tháng trước, Trung Nam Hải mới dừng ở mức nhận định môi trường bên ngoài đang có "những thay đổi đáng chú ý" có thể tác động lên nền kinh tế Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo cao nhất Trung Quốc thể hiện mối quan tâm của mình trước công chúng về sự tăng trưởng kinh tế chậm chạp kể từ khi nổ ra thương chiến với Hoa Kỳ.

Trong phiên họp hôm qua, 25 thành viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng nhận định, đã có rất nhiều khó khăn với một số doanh nghiệp, các rủi ro đã xuất hiện và tích lũy trong một thời gian dài.

Ông Tập Cận Bình chỉ đạo các thuộc cấp, Trung Quốc phải phát triển, kiểm soát và sử dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo, chỉ có điều này mới giúp Bắc Kinh đảm bảo được tương lai trong cuộc cách mạng công nghệ - công nghiệp tiếp theo.

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh tham vọng muốn Bắc Kinh thống trị về mặt công nghệ trong bối cảnh Washington cáo buộc họ có các hành vi trộm cắp sở hữu trí tuệ cũng như hành vi bất công liên quan đến sở hữu trí tuệ.

Chuyên gia kinh tế tài chính Shen Jiangguang cho rằng, dường như các nhà lãnh đạo cao nhất Trung Quốc đã thay đổi quan điểm của họ về triển vọng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới;

Đồng thời, họ đang có sự chuẩn bị cho những khó khăn kéo dài mà cuộc chiến thương mại với Mỹ gây ra. Lần này, họ không còn mô tả nền kinh tế Trung Quốc là "ổn định, động lực tốt".

Trong cuộc họp ngày 31/10 các nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng lên tiếng khẳng định, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp tư nhân không có gì thay đổi.

Cách đây 3 tháng, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc ưu tiên chi tiêu cho cơ sở hạ tầng để thúc đẩy nền kinh tế mà không nhắc gì đến các doanh nghiệp tư nhân. Điều này càng khiến giới doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc lo lắng.

Ngoài ra, hôm qua các nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết họ sẽ cố gắng kích thích "tính năng động" của thị trường chứng khoán, thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh và bền vững;

Đồng thời, Trung Quốc cũng phải mở rộng quyền lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, duy trì "lợi ích hợp pháp" của doanh nghiệp nước ngoài làm ăn tại Trung Quốc. [1]

Bloomberg nhận định, động thái nói trên của các nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc báo hiệu rằng các biện pháp mới kích thích kinh tế đang được lên kế hoạch, vì dữ liệu kinh tế đáng thất vọng cho thấy phương pháp tiếp cận hiện tại không hiệu quả.

Vài giờ trước khi công bố nội dung cuộc họp của Bộ Chính trị, Chính phủ Trung Quốc đã ban hành hướng dẫn chi tiết các điều khoản thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng, nêu bật một số dự án trọng điểm và chỉ định các cơ quan cụ thể triển khai thực hiện.

Chính phủ và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã đưa ra một loạt giải pháp trong tháng 10 để ổn định tâm lý nhà đầu tư, bổ sung các bước để tăng tính thanh khoản trong hệ thống tài chính, khấu trừ thuế cho các hộ gia đình và các biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu.

Nhưng cho đến nay, các giải pháp chính sách này chưa cho thấy hiệu quả rõ rệt. [2]

Trong một động thái khác có liên quan, Nikkei Asian Review ngày 1/11 đưa tin, hơn 50 công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến đã được doanh nghiệp quản lý tài sản - vốn nhà nước thuộc chính quyền địa phương rót tiền mua cổ phiếu;

Từ tháng Giêng đến tháng Mười 2018, các đơn vị quản lý tài sản công ở địa phương đã đầu tư tổng cộng 30 tỷ nhân dân tệ (4,3 tỷ USD) vào hơn 50 công ty niêm yết trên 2 sàn giao dịch chính của Trung Quốc.

Hình minh họa, nguồn: SCMP.

Đáng chú ý, trong số này có hơn một nửa các doanh nghiệp quản lý vốn / tài sản nhà nước trở thành cổ đông hàng đầu của các doanh nghiệp niêm yết.

Mục đích chính của hoạt động đầu tư nói trên được thông báo là để hỗ trợ các doanh nghiệp này đối phó với các căng thẳng tài chính do thương chiến Trung - Mỹ gây ra.

Tuy nhiên, đã có những tranh luận trên truyền thông Trung Quốc rằng, các doanh nghiệp quản lý tài sản công ở các địa phương chẳng những không cứu các tập đoàn tư nhân, mà nhân cơ hội này để thôn tính họ với giá rẻ nhất. [3]

Mùa xuân năm 2019 sẽ là thời điểm rất khó khăn đối với Trung Quốc vì nhiều yếu tố, đặc biệt là căng thẳng thương mại với Hoa Kỳ.

Tổng thống Donald Trump sẽ không nương tay

Cũng theo Bloomberg, Mỹ đang chuẩn bị công bố các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bị đánh thuế sớm hơn dự kiến, vào tháng Chạp 2018, nếu cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G-20 vào ngày 30/11, 1/12 không đạt kết quả.

Trước đó, việc tăng thuế suất từ 10% lên 25% các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 triệu USD được ấn định vào tháng Giêng 2019.

South China Morning Post ngày 1/11 cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Tư (giờ Mỹ) đã cảnh báo Trung Quốc, hãy hành xử như một quốc gia bình thường, sau khi 10 điệp viên Trung Quốc bị cáo buộc tìm cách đánh cắp công nghệ hàng không của Mỹ.

Một hãng sản xuất con chíp Trung Quốc bị nghi ngờ đe dọa đến an ninh quốc gia Hoa Kỳ cũng bị xử phạt. Fujian Jinhua Integrated Circuit Co đã bị loại khỏi danh sách các nhà cung cấp công nghệ cao ở Mỹ.

Chính phủ Tổng thống Donald Trump sẽ không dừng lại ở những cáo buộc và trừng phạt.

Bộ Tài chính Mỹ tháng trước công bố rằng, chính phủ liên bang sẽ thắt chặt các quy tắc về đầu tư nước ngoài trong các ngành công nghiệp công nghệ cao, bao gồm cả lĩnh vực hàng không.

Những động thái này phù hợp với quan điểm của cả lưỡng đảng Dân chủ, Cộng hòa.

Hai Đảng đã thống nhất cao trong việc thông qua Đạo luật FIRRMA để đáp ứng các cảnh báo từ cộng đồng tình báo Hoa Kỳ;

Giới tình báo Mỹ đã liên tục cảnh báo việc các công nghệ tiên tiến của Mỹ bị chuyển giao cho Trung Quốc thông qua hoạt động mua lại, sáp nhập doanh nghiệp.

FIRRMA được triển khai đầy đủ vào năm 2020.

Hiện tại các quy định tạm thời của FIRRMA đã cho phép Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) có thẩm quyền xem xét bất kỳ giao dịch nào cho phép các thực thể nước ngoài quyền truy cập vào thông tin không công khai của các doanh nghiệp Mỹ đang phát triển những công nghệ quan trọng.

Ông Mike Pompeo nhấn mạnh rằng, vấn đề Trung Quốc ăn cắp công tài sản trí tuệ của Mỹ đã diễn ra trong nhiều năm.

"Đây là chính quyền đầu tiên (Nhà Trắng) đã sẵn sàng chống lại Trung Quốc, và chúng tôi đang làm việc này trên tất cả các mặt trận", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói. [4]

Nguồn:

[1]https://www.scmp.com/economy/china-economy/article/2171086/chinas-top-leaders-prepare-worse-economy-takes-hits-us-trade

[2]https://www.bloomberg.com/news/articles/2018-10-31/timely-measures-needed-to-counter-slowdown-china-politburo-says

[3]https://asia.nikkei.com/Economy/China-s-cash-strapped-companies-sell-stakes-to-local-governments

[4]https://www.scmp.com/news/world/united-states-canada/article/2171125/us-secretary-state-warns-china-behave-normal-nation

Hồng Thủy

Theo Giáo dục VN