Chuyện chưa kể về ông vua chim màu và những cuộc ngã giá tiền tỷ săn chim quý độc nhất vô nhị ở Việt Nam

09/01/2019 09:33

Ít ai biết rằng ông vua chim màu với số lượng hơn 70 con thuộc dạng độc nhất Việt Nam Dương Văn Chương là người khá nổi tiếng trong ngành thời trang. Việc nuôi những chú chim cực hiếm này cũng tốn

Ít ai biết rằng ông vua chim màu với số lượng hơn 70 con thuộc dạng độc nhất Việt Nam Dương Văn Chương là người khá nổi tiếng trong ngành thời trang. Việc nuôi những chú chim cực hiếm này cũng tốn

Từ ông hoàng trong ngành thời trang

Trong giới chơi sinh vật cảnh ở Việt Nam, anh Dương Văn Chương (50 tuổi, ở Hà Nội) không phải là một cái tên xa lạ. Vị đại gia trong ngành thời trang nổi tiếng với bộ sưu tập chim cảnh cực quý hiếm lên tới 72 con với tổng giá trị vào khoảng trên 10 tỷ đồng.

Ngồi nhâm nhi ly cafe nghe chim hót anh Chương bảo đó là thu vui tao nhã nhất anh tự thưởng cho mình sau những giây phút bận rộn với công việc kinh doanh. Lần đầu tiên anh Chương đã tiết lộ về công việc kinh doanh cho tới thú vui săn lùng những loài chim màu thuộc dạng cực hiếm trong bộ sưu tập của mình.

Anh Chương hiện có 72 chú chim quý hiếm được nuôi ở Sài Gòn và Hà Nội.

Bên cạnh việc kinh doanh bận rộn anh Chương có niềm đam mê nuôi chim quý hiếm.

Anh kể, trước đây cùng gia đình sinh sống trong Sài Gòn, bố là một thợ may nhỏ tại nhà. Sau khi học xong đại học anh đi du học 4 năm ở nước ngoài về chuyên ngành quản trị kinh doanh. Vốn là con nhà nghề thừa hưởng tay nghề khéo léo của cha cộng thêm kiến thức chuyên môn, anh Chương bắt đầu xây dựng chuỗi hệ thống cửa hàng thời trang từ Nam ra Bắc.

Giá những chú hoàng khuyên này lên đến hàng trăm triệu đồng.

“Hồi trẻ tôi cũng làm đủ công ty thời trang từ nước ngoài cũng như ở Việt Nam và đủ các cấp bậc. Ở đâu tôi cũng chỉ làm việc được nửa tháng hoặc một tháng là nghỉ. Cũng từ đó tôi hiểu rất rõ trong lĩnh vực thời trang cũng như học hỏi được nhiều kinh nghiệm. Từ thập niên 90 thế kỷ trước tới nay, tôi mở liên tiếp nhiều chuỗi cửa hàng may vest phục vụ tầng lớp trung và thượng lưu”, anh Chương nói.

Theo anh Chương để thành công trong công việc này anh cũng trải qua một số thất bại trong lĩnh vực kinh doanh như khách sạn, bất động sản, nhà hàng…

Anh Chương kể kinh doanh có đôi lúc thất bại nhưng đó cũng là bài học cho anh. Anh tĩnh tâm ngồi nghe chim hót.

“Tôi nhớ năm 2002 một cửa hàng 5 tầng trên phố Núi Trúc, Hà Nội của tôi bị cháy rụi toàn bộ lúc rạng sáng, thiệt hại khi đó ước tính 4-5 tỷ đồng, số tiền này hồi đó rất lớn. Mình lại làm lại trong kinh doanh đầu tư nhiều thứ như bất động sản, nhà hàng, khách sạn thất bại có, thành công có. Từ những thất bại tôi rút ra được nhiều kinh nghiệm để thành công trong công việc”, anh Chương nói.

Anh Chương cho biết, trong công việc anh rất tỉ mẩn từng chi tiết nhỏ nhất. Anh có đủ loại chất liệu vải từ những thương hiệu nổi tiếng hàng đầu thế giới. Chính vì vậy anh không quản công đi sang tận Anh, Đức, Nga… để nhập vải.

“Sự khác biệt tại cửa hàng tôi kinh doanh đó là có đủ loại hàng vải nổi tiếng nhất, có bộ lên đến 500 triệu đồng với chất liệu vải cao cấp nhất thế giới, được may bằng sợi chỉ vàng 24k.

Tôi nhớ có lần người bạn sinh sống tại Nga may bộ vest giá 500 triệu đồng tôi đã tự tay cắt may rất cầu kỳ. Sau khi đo, tôi có bí quyết cắt vải tốt nhất. Ban đầu lấy vải thường may vừa vặn, khách không chê vào đâu được từ chi tiết nhỏ nhất xong mới quyết định may bộ vest bằng vải cao cấp. Công việc này không cho sai sót một chút nào. Phải mất 2 tháng chờ dệt vải xong sau đó mất thêm 15 ngày nữa để may hoàn chỉnh bộ vest”, anh Chương nhớ lại.

Cho tới thú chơi chim trị giá cả chục tỷ đồng

Bên cạnh việc kinh doanh, anh Chương có một niềm đam mê vô tận ngấm sâu vào máu đó là thú chơi chim. Anh chia sẻ, bản thân đam mê thú nuôi chim từ nhỏ nhưng do công việc kinh doanh bận rộn nên cách đây 15 năm anh mới có thời gian cho thú vui này.

Đặc biệt, trong số này nhiều con chim hoàng khuyên, chào mào, chích chòe than bạch, chích chòe lửa bông kiếm trắng, họa mi bạch tạng, chim rẽ quạt bạch tạng… được xem là độc nhất vô nhị ở Việt Nam chỉ mình anh có.

Chú chim chào mào anh mua với giá 300 triệu đồng.

Anh cho rằng, chơi chim không chỉ cần đam mê, yêu thích mà thú chơi này cũng đòi hỏi nhiều công phu và tốn kém. Để tìm được một con chim đẹp, hội tụ đầy đủ các yếu tố như: màu lông đẹp, thần thái tinh anh, giọng hót hay, anh phải lặn lội khắp nơi tìm kiếm mói có được. Thậm chí, đối với nhiều con chim quý, anh Chương phải mất nhiều thời gian đeo đuổi mới thuyết phục người bán thành công.

“Mỗi con chim tôi đang nuôi dưỡng là một kỷ niệm. Tôi nhớ cách đây 4 năm để mua được một chú chim họa mi quý, tôi đã phải lặn lội sang Singapore tới 2 lần. Con chim này thuộc sở hữu của một nghệ nhân chim cảnh nổi tiếng, chú chim có màu lông trắng mượt óng ả, mắt mắt xanh, chân hồng, mỏ hồng đặc biệt đấu (hót) rất hay”, anh Chương nói.

Con hoàng khuyên anh Chương mua với giá 500 triệu đồng cách đây 4 năm.

Rồi lần anh lặn lội sang tận Indonesia tìm mua con hoàng khuyên. Nhìn con hoàng khuyên đang hót anh kể đã mua cách đây 4 năm với giá nửa tỷ đồng. “Con chim hoàng khuyên đẹp hội tụ đủ yếu tố ngoài giọng hót hay chúng còn tượng trưng cho sự giàu có, phong thủy may mắn nên rất được ưa chuộng. Một con hoàng khuyên đẹp, đẳng cấp có thể được trả giá lên tới hàng trăm triệu đồng”, anh Chương chia sẻ.

Hai ba năm nay, anh Chương không phải vất vả ngược xuôi đi tìm kiếm những chú chim “đột biến gen” nữa mà ở đâu có chim quý mọi người lại nhắn tin, gọi điện cho anh. Chính thú vui khiến anh không tiếc tiền ngả giá cả nửa tỷ đồng để săn chim quý về nuôi.

Những con chim quý được anh Chương thuê thợ chăm sóc, ăn theo chế độ riêng.

“Như con hoàng khuyên này tôi mua giá 400 triệu đồng cách đây hai năm, con chào mào đang hót kia mua với giá 300 triệu đồng…”, anh Chương chỉ vào những chú chim quý của mình nói.

Hiện tại bộ sưu tập hơn 70 con chim quý được anh Chương nuôi cả ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Ở đâu những con chim này đều có người chăm sóc riêng.

Cặp chào mào giá cả trăm triệu đồng.

“Vì là chim đột biến gen, cực hiếm nên chăm sóc chúng đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật cũng như kỳ công. Mỗi nơi tôi thuê một người chuyên chăm sóc, hằng ngày cho chúng tắm rửa, phục vụ ăn uống… Những ngày nắng rét phải ở trong phòng có điều hòa nhiệt độ không được vượt quá hoặc thấp hơn 27 độ C”, anh Chương nói.

Chơi chim đẹp và đắt nên lồng chim của anh Chương cũng thuộc dạng đẳng cấp, đắt đỏ bậc nhất trong đó chủ yếu được anh tìm mua của các nghệ nhân Trung Quốc. Anh cho biết lồng chim thấp nhất có giá 70 triệu đồng, có lồng trị giá hàng trăm triệu đồng. Mặc dù là vậy nhưng anh cho biết, bản thân sẽ tiếp tục săn tìm những chú chim quý cho bộ sưu tập của mình về sau này.

Định Nguyễn

Theo SaoStar