Giải pháp toàn diện sở hữu căn nhà

Chuyên gia gốc Việt 30 năm tư vấn cho Chính phủ Singapore: "Công nghệ 4.0 không phải để khoe!"

25/10/2018 11:01

Bước đầu tiên để bắt tay áp dụng công nghệ 4.0 vào doanh nghiệp, theo ông Albert Antoine, cần cân nhắc công nghệ đó đưa tới cái gì cho công ty mình, chứ không phải dùng công nghệ để khoe. Khi đem công nghệ vào là mình cần một lợi thế cạnh tranh. Bước đầu tiên nên làm là phân tích lợi ích và chi phí...


Bước đầu tiên để bắt tay áp dụng công nghệ 4.0 vào doanh nghiệp, theo ông Albert Antoine, cần cân nhắc công nghệ đó đưa tới cái gì cho công ty mình, chứ không phải dùng công nghệ để khoe. Khi đem công nghệ vào là mình cần một lợi thế cạnh tranh. Bước đầu tiên nên làm là phân tích lợi ích và chi phí...

Về những thử thách lớn nhất khi áp dụng công nghệ 4.0 vào doanh nghiệp, theo khảo sát sơ bộ tại diễn đàn CEO Forum 2018 diễn ra chiều 24/10 tại TPHCM, có đến 61% đại diện doanh nghiệp nhắc đến con người - thách thức đến trước cả công nghệ, chi phí hay thông tin.

Lãnh đạo cần tư duy đúng đắn

"Thách thức trong những dự án, mà thường hay thấy trong các doanh nghiệp là: con người, công nghệ và quy trình", ông Albert Antoine - nhà khoa học, chuyên gia tư vấn về AI và công nghệ nhận định.

Ông Albert Antoine là Việt kiều gốc Huế. Trong 30 năm qua, Ông đã tư vấn cho Chính phủ Singapore và các công ty Châu Á về việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến để tối ưu hóa hoạt động, đạt được lợi thế cạnh tranh...

Theo ông Albert, yếu tố con người, hay tư duy là điểm cốt yếu trong việc áp dụng 4.0 vào kinh doanh. .

"Khi nói về con người thì nói về tư duy. Thay đổi tư duy của mình trước. Nếu bạn có tư duy sai thì bạn sẽ không thể nào có hành động đúng," ông nói.

Ông Albert Antoine đặc biệt nhấn mạnh đến tư duy của nhà lãnh đạo: "Những khó khăn có thể được vượt qua một cách dễ dàng nếu các lãnh đạo có cách tư duy đúng đắn".

Theo đó, tư duy cởi mở với những thay đổi công nghệ là kỹ năng đầu tiên của một CEO 4.0, "Mình phải mở mang đầu óc của mình và xem những người ở trong doanh nghiệp giống mình họ đã và đang làm gì", ông nói.

Chuyên gia này cho hay: "Có những công ty tôi đã làm việc chung có người CEO không có khái niệm gì những công nghệ gì và nó đem tới cho họ cái gì. Lúc đó họ từ chối đem công nghệ đó vào công ty họ. Nhưng sau một thời gian học hỏi, nói chuyện với người này người kia, tư duy người ta thay đổi từ từ."

"Khi có tư duy rồi thì đi tìm hiểu, xem công nghệ đó có thể mang lại điều gì", ông nói thêm.

"Công nghệ 4.0 không phải để khoe!"

Chuyên gia gốc Việt 30 năm tư vấn cho Chính phủ Singapore: Công nghệ 4.0 không phải để khoe! - Ảnh 1.

Nhưng có tư duy rồi, tìm hiểu về công nghệ rồi 4.0 thì bước đầu tiên để bắt tay áp dụng công nghệ 4.0 vào doanh nghiệp là gì?

Ông Albert Antoine nói về bước căn bản nhất: "Cân nhắc công nghệ đó đưa tới cái gì cho công ty mình ".

"Không phải dùng công nghệ để khoe", ông Albert Antoine nói, "Mình đem công nghệ vào, là mình cần một lợi thế cạnh tranh. Cái bước đầu tiên nên làm là cost benefit analysis (phân tích lợi ích và chi phí)".

Theo ông, khi một công ty tư vấn tham gia vào công ty, họ sẽ đặt ra những câu hỏi cho doanh nghiệp: "Những vấn đề gì phải quan tâm và mình có thể giải quyết bằng AI hay blockchain hay không, và cái giá để đầu tư công nghệ là bao nhiêu".

"Trên toàn cầu, nhiều công ty tư vấn tới đánh giá công ty mình. Khuyên mình nên đầu tư vào công nghệ này hay công nghệ kia", ông Albert Antoine cho biết.

Trước đó, tại diễn đàn, ông Albert Antoine cũng chỉ ra những ứng dụng công nghệ AI, blockchain gần gũi trên thế giới như: dùng công nghệ dự báo về nhu cầu trong thương mại điện tử, sử dụng mạng xã hội để có khảo sát trực tuyến trong thời gian thật để biết thị hiếu của khách hàng...

Trong khi đó, với doanh nghiệp Việt, có vẻ đã đến lúc người ta thôi nói về 4.0 mà thay vào đó là bắt tay vào làm. Theo khảo sát nhanh tại diễn đàn Vietnam CEO Forum, có 18% trong hàng trăm đại diện doanh nghiệp cho hay đã từng triển khai một dự án liên quan đến công nghệ trí tuệ nhân tạo hay blockchain. 88% công nhận công nghệ trí tuệ sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh. Trong đó, 55% cho hay dự định bắt đầu một dự án liên qua đến blockchain, AI trong vòng 6 tháng tới.

'Vietnam CEO Forum" là sự kiện thường niên của cộng đồng CEOs Việt Nam, là dịp các nhà hoạch định chính sách – Chuyên gia kinh tế - CEOs chia sẻ, thảo luận và khai phá những tư duy mới cho các vấn đề tác động tới doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam; từ đó xây dựng chính sách, chiến lược kinh tế phù hợp với doanh nhgiệp Việt và xu thế thế giới.

Năm nay, Vietnam CEO Forum với chủ đề "CEO 4.0 – Lướt trên cơ hội hay Chìm trong thách thức", được đặt ra trong bối cảnh bùng nổ và chịu ảnh hưởng của khoa học kỹ thuật trên thế giới với những công nghệ đột phát như IoT (Internet vạn vật), AR/VR (thực tế ảo, thực tế tăng cường), Blockchain (công nghệ tài chính số), Big Data (dữ liệu lớn)…

 

 


Thảo Thảo

Theo Trí Thức Trẻ