Chuyên gia: 'Vẫn trồi sụt nhưng Bitcoin có thể lập đỉnh mới năm 2022'

25/12/2021 09:19

Chuyên gia quốc tế tin rằng giá Bitcoin sẽ lập đỉnh mới trong năm sau. Tuy nhiên, vị thế thống trị của Bitcoin đang bị lung lay.

Bitcoin đã trải qua năm 2021 đầy biến động. Giá thiết lập kỷ lục mới hơn 64.000 USD/đồng hôm 14/4 rồi lao dốc xuống dưới ngưỡng 30.000 USD/đồng vào tháng 7, theo dữ liệu của CoinMarketCap. Đến tháng 11, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới phục hồi mạnh mẽ và xô đổ kỷ lục được thiết lập trước đó, áp sát mốc 69.000 USD/đồng.

Tính đến 13h30 ngày 24/12, Bitcoin đang được giao dịch quanh ngưỡng 50.000 USD/đồng. Từ đầu năm đến nay, giá của đồng tiền đã tăng gần 76%.

"Giá Bitcoin sẽ tiếp tục trồi sụt mạnh trong năm 2022. Các nhà đầu tư có thể chịu tác động bởi những quy định mới. Cùng với đó là sự quan tâm dành cho Web 3.0 và các công nghệ blockchain khác", chuyên gia tài chính Edward Moya tại hãng tư vấn Oanda (có trụ sở ở Mỹ).

Web 3.0 được các chuyên gia trong ngành mô tả là thế hệ web với những tính năng mới, chú trọng vào việc sử dụng các định dạng dữ liệu và giao thức chung. Web 3.0 giống một phiên bản phi tập trung của Internet dựa trên blockchain.

Tien ma hoa anh 1

Giá Bitcoin trồi sụt mạnh trong vòng một năm qua. Hôm 10/11, giá thiết lập kỷ lục mới gần 69.000 USD/đồng. Ảnh: CoinMarketCap.

Lập kỷ lục mới

"Không nghi ngờ gì nữa, năm 2022 sẽ là một năm quan trọng trên mặt trận pháp lý", ông Vijay Ayyar - Phó chủ tịch tại sàn giao dịch tiền mã hóa Luno - nhận định. "Các chính phủ trên thế giới, nhất là Mỹ, sẽ đẩy mạnh việc áp dụng những quy định cho không gian tiền mã hóa", ông dự báo.

"Triển vọng đối với tiền mã hóa vẫn rất lạc quan", ông Moya tại Oanda khẳng định. "Tuy nhiên, Bitcoin cũng có thể đối mặt với một cú rơi đột ngột", vị chuyên gia nói thêm.

"Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác đã trải qua một năm trồi sụt mạnh", chuyên gia tài chính Craig Erlam bình luận. "Tôi tin rằng giá sẽ tiếp tục biến động trong năm 2022", ông dự báo.

Theo chuyên gia Moya tại Oanda, giá Bitcoin hoàn toàn có thể thiết lập kỷ lục mới. Tuy nhiên, điều này sẽ khó hơn bởi các nhà đầu tư đang chuyển sự chú ý sang những loại tiền mã hóa khác.

Tien ma hoa anh 2

Bitcoin có thể lập đỉnh giá mới trong năm sau. Tuy nhiên, điều này là không dễ dàng khi giới đầu chuyển sự chú ý sang những đồng tiền khác nhỏ hơn. Ảnh: Reuters.

"Giá Bitcoin có thể thiết lập kỷ lục mới vào năm 2022", ông Moya nhấn mạnh. "Tuy nhiên, điều này có thể không dễ dàng khi giới đầu tư dồn sự chú ý cho Ethereum, Solana và Avalanche", vị chuyên gia nói với Zing.

"Vị thế thống trị của Bitcoin đang bị xói mòn và xu hướng này vẫn sẽ tiếp tục trong năm tới", ông Moya nhận định. "Các loại tiền mã hóa khác đã tăng giá phi mã trong năm nay. Nhiều nhà đầu tư bắt đầu đặt câu hỏi rằng liệu Bitcoin có tiếp tục giữ vị thế đứng đầu hay không", ông lập luận.

Trên thực tế, Bitcoin vẫn chiếm khoảng 40% tổng giá trị vốn hóa thị trường của tiền mã hóa. Trong khi đó, Ether giữ thị phần gần 20%. "Thị phần của Bitcoin trên thị trường tiền mã hóa có thể giảm nhẹ xuống dưới ngưỡng 40%. Trong khi đó, Ethereum sẽ tăng lên trên mức 20%", ông dự báo.

Vị thế thống trị bị lung lay

"Bản thân Bitcoin có thể không tồn tại lâu nữa", ông Eswar Prasad - giáo sư về chính sách thương mại quốc tế ở Đại học Cornell (Mỹ) - bình luận.

Theo giáo sư Prasad, trước đây, chỉ có một vài loại tiền mã hóa. Nhưng giờ, thị trường đã có hàng trăm loại, hữu ích và thân thiện với môi trường hơn Bitcoin. "Bitcoin không sử dụng blockchain một cách hiệu quả", ông nhận định. Ông cho rằng cách hoạt động của mạng lưới Bitcoin mang tính tàn phá môi trường và khó mở rộng một cách hiệu quả.

Còn giáo sư tài chính Carol Alexander tại Đại học Sussex cho rằng Ether, Solana, Polkadot và Cardano là những đồng tiền cần được theo dõi chặt chẽ vào năm 2022.

"Các nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đầu nhận ra sự nguy hiểm của việc mua bán Bitcoin. Họ sẽ chuyển sang các đồng tiền khác, thuộc những blockchain thực sự đóng vai trò thiết yếu và cơ bản trong tài chính phi tập trung (DeFi)", bà lập luận.

Vị thế thống trị của Bitcoin đang bị xói mòn và xu hướng này vẫn sẽ tiếp tục trong năm tới. Các loại tiền mã hóa khác đã tăng giá phi mã trong năm nay. Nhiều nhà đầu tư bắt đầu đặt câu hỏi rằng liệu Bitcoin có thể tiếp tục đứng đầu hay không

Chuyên gia tài chính Edward Moya

"Tôi cho rằng vào thời điểm này năm sau, giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin chỉ bằng một nửa tổng vốn hóa của các đồng tiền hợp đồng thông minh như Ether, Solana, thậm chí ít hơn", bà Alexander dự báo.

Theo bà, giá Bitcoin có thể rơi xuống ngưỡng 10.000 USD/đồng vào năm 2022, tức xóa sạch toàn bộ mức tăng trong gần 2 năm qua.

Năm nay, tổng số tiền gửi vào các dịch vụ DeFi lần đầu vượt mốc 200 tỷ USD. Các chuyên gia dự đoán nhu cầu sẽ tăng cao hơn nữa vào năm 2022.

Tính từ đầu năm đến nay, Ethereum - đồng tiền mã hóa lớn thứ 2 thế giới - đã tăng giá 454,59%, bỏ xa mức tăng giá của Bitcoin. Đồng tiền này hiện được giao dịch quanh mức 4.000 USD/đồng. Các đồng tiền mã hóa khác cũng tăng giá mạnh mẽ trong vòng một tuần qua.

Theo dữ liệu của CoinMarketCap, trong nhóm 10 đồng tiền mã hóa có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất, Terra - đồng tiền lớn thứ 9 - chứng kiến mức tăng mạnh nhất trong vòng 7 ngày qua. Giá đã tăng vọt 51,99% lên 99,52 USD/đồng.

XRP và Cardano cũng chứng kiến giá tăng mạnh trong vòng một tuần với mức tăng lần lượt là 17,01% và 14,86%.

Theo Thảo Cao/Zing