Có 1 tỷ đồng đầu tư được nhà phân khúc nào, ở đâu? Đây là lời khuyên của các chuyên gia bất động sản!

11/01/2019 11:17

Dường như nhà đầu tư bất động sản không còn nhiều lựa chọn như trước đây khi cầm trong tay 1 tỉ đồng. Căn hộ vừa túi tiền, nhà phố hay đất nền vùng xa là những lựa mà nhiều nhà đầu tư cân nhắc.


Dường như nhà đầu tư bất động sản không còn nhiều lựa chọn như trước đây khi cầm trong tay 1 tỉ đồng. Căn hộ vừa túi tiền, nhà phố hay đất nền vùng xa là những lựa mà nhiều nhà đầu tư cân nhắc.

Theo các chuyên gia và doanh nghiệp, việc giá nhà đất Tp.HCM và khu lân cận tăng cao thời gia qua đã khiến việc tìm mua bất động sản (BĐS) để đầu tư của các nhà đầu tư trở nên khó khăn hơn.

Thực tế, những BĐS có mức giá từ 900 triệu đến 1,2 tỉ đồng đã cạn kiệt trong suốt năm vừa qua. Nếu cách đó 2-3 năm, cầm 1 tỉ đồng, nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn ở các phân khúc tại các quận, huyện thuộc địa phận Tp.HCM thì hiện tại, tình thế có vẻ khó khăn hơn.

Có 1 tỷ đồng đầu tư được nhà phân khúc nào, ở đâu? Đây là lời khuyên của các chuyên gia bất động sản! - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia, với tài chính 1 tỉ đồng, nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn khi "đánh bắt xa bờ"

Tuy vậy, các chuyên gia đã có những lời khuyên đối với nhà đầu tư nếu có trong tay 1 tỉ đồng có thể linh hoạt ở một số phân khúc:

Ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc Sàn giao dịch BĐS Savills Việt Nam: "Có 2 lựa chọn là căn hộ vừa túi tiền và đất nền khu ven, lân cận thành phố"

Ông Duy thừa nhận, với 1 tỉ đồng cơ hội mở rộng phân khúc đầu tư của nhà đầu tư sẽ hạn chế hơn. Tuy nhiên vẫn có một số dự án đáp ứng nguồn vốn tiền mặt này. Cụ thể, nhà đầu tư có thể lựa chọn căn hộ vừa túi tiền giá từ 950 triệu đến 1.2 tỉ đồng/căn, mặc dù phân khúc này khá hiếm hoi trên thị trường hiện tại. Hai là đất nền vùng xa tại khu vực Long An, Đồng Nai, Bình Dương. "Riêng với đất nền vùng ven nhà đầu tư cần quan tâm đặc biệt đến vấn đề pháp lý khi xuống tiền đầu tư", ông Duy nhấn mạnh.

Nói về rủi ro khi đầu tư, ông Duy cho rằng, với số tiền mặt 1 tỉ động thì dường như ít gặp rủi ro khi đầu tư, có chăng là nhà đầu tư không đạt mức lợi nhuận như kì vọng nếu như không tính toán kỹ về vị trí dự án, hạ tầng khu vực…

Ông Phan Công Chánh, chuyên gia BĐS cá nhân: "Có thể đầu tư vào nhà phố ở khu vực trung tâm Sài Gòn, diện tích nhà phố khoảng 6m2 (2x3m)"

Vị chuyên gia này tiết lộ khá thú vị từ việc khảo sát thị trường của mình khi cho rằng: Có 1 tỉ đồng trong tay vẫn có thể đầu tư vào nhà phố tại khu trung tâm TP, chẳng hạn tại đường Nguyễn Kiệm (Q.Gò Vấp) có những căn nhà phố diện tích 6m2 (2x3m) bán với giá 1,2 tỉ đồng (đã có sổ đỏ trước năm 2014).

Ngoài ra, ông Chánh chỉ ra các khu vực NĐT có thể đầu tư vào nhà phố khi có số vốn 1 tỉ đồng như: Khu vực Hóa An (Đồng Nai), nhà phố 500m2 ở Thái Mỹ (Củ Chi), sân bay Long Thành 120m2.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam: "1 tỉ đồng không thể mua BĐS tại Tp.HCM nhưng khu vực tỉnh lân cận có nhiều lựa chọn"

Ông Lâm khẳng định, với giá BĐS tại Tp.HCM đã lên khá cao thì có 1 tỉ đồng khó có thể sở hữu BĐS tại khu vực TP ở thời điểm hiện tại, có chăng nếu nhà đầu tư "chịu khó" tìm kiếm thì khu vực huyện xa xôi như Củ Chi, Hóc Môn vẫn có một số sản phẩm đất nền giá 1 tỉ đồng.

Với số tiền này, nhà đầu tư có thể "đánh bắt xa bờ" ở các tỉnh thành lân cận Tp.HCM như Long An, Đồng Nai, Bình Dương. "Tuy vậy, sự lựa chọn sản phẩm với giá tiền này cũng không còn đa dạng như trước", ông Lâm khẳng định.

Pháp lý, pháp lý và pháp lý

Điểm chung của các chuyên gia, doanh nghiệp khi khuyên các nhà đầu tư khi bỏ tiền vào BĐS ở giai đoạn hiện nay là đề cao vấn đề pháp lý. Khi được hỏi, làm thế nào để nhà đầu tư tránh được rủi ro khi đầu tư BĐS, ông Nguyễn Khánh Duy trả lời ngắn gọn "pháp lý, pháp lý và pháp lý"

Ngoài ra, ai đã đi đầu tư thì phải làm "bài tập" nghĩa là đến tận nơi, nhìn tận mắt sản phẩm, đừng bị phù phép bởi những lời quảng cáo; phải kiểm tra thông tin thật kỹ trước khi đầu tư, tuyệt đối không đầu tư "đại".

Có 1 tỷ đồng đầu tư được nhà phân khúc nào, ở đâu? Đây là lời khuyên của các chuyên gia bất động sản! - Ảnh 2.

Yếu tố pháp lý luôn được đề cao trong các giao dịch BĐS

Đồng quan điểm, ông Phan Công Chánh khuyên các nhà đầu tư chỉ nên mua đất nền đã có sổ đỏ và là đất thổ cư để đảm bảo chắc chắn sản phẩm sở hữu.

Thực tế cho thấy, sau cơn sốt đất nền cục bộ diễn ra trên cả nước giai đoạn cuối năm 2017 đầu 2018, dường như vấn đề pháp lý luôn được đề cao trong mỗi giao dịch và nhà đầu tư cũng như người mua ở thực thận trọng hơn rất nhiều với thị trường đang biến động.


Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ