Cổ phiếu Vincom Retail (VRE) nổi sóng sau khi quỹ ngoại tỷ USD trở thành cổ đông lớn

08/01/2022 09:13

Cổ phiếu VRE trên thị trường đã nổi sóng mạnh mẽ sau khi đón cổ đông lớn nước ngoài với những phiên tăng giảm có biên độ lớn cùng giao dịch sôi động.

Cổ phiếu Vincom Retail (VRE) nổi sóng sau khi quỹ ngoại tỷ USD trở thành cổ đông lớn

Ảnh minh họa.

Nhóm nhà đầu tư nước ngoài có liên quan đến RWC Partners vừa thông báo đã hoàn tất mua gần 1,1 triệu cổ phiếu CTCP Vincom Retail (mã VRE) qua đó nâng sở hữu lên trên 5% và chính thức trở thành cổ đông lớn từ ngày 29/12.

Sau giao dịch, nhóm 15 tổ chức này hiện nắm giữ tổng cộng hơn 114 triệu cổ phiếu VRE trong đó RWC Emerging Equities sở hữu nhiều nhất với 47,2 triệu đơn vị. Được biết, RWC Partners có trụ sở tại Anh và hiện đang quản lý khoảng 23,5 tỷ USD.

Ước tính tại mức thị giá VRE đóng cửa ngày làm thay đổi tỷ lệ sở hữu (29/12) là 30.550 đồng/cổ phiếu, số tiền quỹ ngoại phải chi cho thương vụ này vào khoảng hơn 33 tỷ đồng.

Đáng chú ý, cổ phiếu VRE trên thị trường đã nổi sóng mạnh mẽ sau khi đón cổ đông lớn nước ngoài. Cổ phiếu này bất ngờ tăng mạnh trong cả 3 phiên đầu năm 2021 với thanh khoản có sự cải thiện rõ rệt đặc biệt trong đó có 2 phiên kịch trần. Giao dịch khối ngoại cũng sôi động hơn bình thường theo cả 2 chiều mua và bán với hàng triệu đơn vị được trao tay mỗi phiên.

VRE mở phiên 6/1 khá hưng phấn và có thời điểm tăng gần 4% trong phiên trước khi lực chốt lời kéo đảo chiều giảm và đóng cửa tại mức 34.750 đồng/cổ phiếu. Vốn hóa thị trường tương ứng vào khoảng 80.000 tỷ đồng (~3,5 tỷ USD), cao hơn gần 11% so với thời điểm đầu năm.

Vincom Retail hiện là nhà điều hành bất động sản thương mại lớn nhất Việt Nam, vận hành 80 TTTM với tổng diện tích sàn bán lẻ đạt 1,7 triệu m2 tại 43 tỉnh và thành phố trên toàn quốc tính đến cuối quý 3. Hiện Vingroup đang sở hữu đang sở hữu 60% trong khi nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ 30% vốn của doanh nghiệp này.

Theo Thanh Hà/BizLIVE