Con trai nhà sáng lập Aeon tình nguyện từ chức chủ tịch, trao cho 1 người bên ngoài gia tộc vì không thể giúp công ty thành công với thương mại điện tử

11/01/2020 11:54

Lần đầu tiên sau 23 năm, tập đoàn bán lẻ Aeon có Chủ tịch mới, và đó không phải là 1 thành viên trong gia đình nhà sáng lập.


Lần đầu tiên sau 23 năm, tập đoàn bán lẻ Aeon có Chủ tịch mới, và đó không phải là 1 thành viên trong gia đình nhà sáng lập.

Aeon – tập đoàn bán lẻ lớn nhất Nhật Bản xét về doanh thu sẽ thay đổi lãnh đạo lần đầu tiên sau 23 năm. Theo đó, các thành viên trong gia đình nhà sáng lập sẽ lui về phía sau trong bối cảnh công ty đang gặp khó khăn trong việc tiến vào lĩnh vực thương mại điện tử.

Cụ thể, Phó chủ tịch Akio Yoshida, 59 tuổi – người phụ trách việc mở các trung tâm thương mại mới và đứng đầu mảng kinh doanh kỹ thuật số của tập đoàn sẽ trở thành Chủ tịch công ty vào ngày 1/3 tới để thay thế Motoya Okada.

Sự thay đổi này đến vào thời điểm Aeon đang phải cạnh tranh với những đối thủ bán trực tuyến như Amazon.com, áp lực lợi nhuận để chuyển đổi từ chiến lược kinh doanh đặt trọng tâm vào mở mạng lưới cửa hàng.

"Aeon đã phát triển rất lớn và bỏ lỡ nhiều cơ hội kinh doanh bởi không thể đưa ra những quyết định và hành động cần thiết", Chủ tịch Okada thừa nhận. Yoshida "có chuyên môn xử lý những dự án liên quan tới những khoản đầu tư lớn".

Được thành lập bởi gia tộc Okada khởi nguồn là một hãng buôn quần áo, cho đến nay Aeon đã có rất nhiều thay đổi.

Motoya Okada đảm nhiệm vị trí chủ tịch thay cha mình ở tuổi 45 vào năm 1997. Kể từ đó, liên tiếp thương vụ mua lại được thực hiện song song với việc mở thêm các trung tâm thương mại đã giúp thổi phồng quy mô của công ty dưới một chiến lược tăng sức cạnh tranh nhờ quy mô.

Con trai nhà sáng lập Aeon tình nguyện từ chức chủ tịch, trao cho 1 người bên ngoài gia tộc vì không thể giúp công ty thành công với thương mại điện tử - Ảnh 1.

Tuy nhiên mặc cho sự gia tăng của thương mại điện tử, mảng kinh doanh trực tuyến chỉ chiếm 1% trong số 8,5 nghìn tỷ yen doanh thu hàng năm của Aeon – tức là khoảng 77,6 triệu USD – quá ít so với con số 6% trung bình của các nhà bán lẻ Nhật Bản.

"Sự chuyển dịch kỹ thuật số của chúng tôi chưa thực sự thành công. Và tôi cảm thấy khá bối rối nếu tiếp tục tại vị trên vị trí chủ tịch quá lâu", ông Okada thừa nhận.

Yoshida đóng vai trò quan trọng trong chiến lược mở rộng của Aeon. Ông có liên quan đến việc lên kế hoạch và mở những cửa hàng mới ở cả Nhật Bản và nước ngoài, đặc biệt là tại Trung Quốc. Ngoài cương vị lãnh đạo Aeon Mall, ông hiện còn là người đứng đầu của một đơn vị chủ chốt khác là bất động sản – mảng tạo ra gần 40% lợi nhuận cho toàn tập đoàn.

Trên thực tế, Yoshida luôn là người được xem như kế nhiệm Okada. Tuy nhiên, trách nhiệm trong thời gian tới với cương vị mới của ông là rất khó khăn.

Amazon, Rakuten và những công ty thương mại điện tử khác đã dần đánh chiếm doanh thu mảng trung tâm mua sắm của Aeon và đang gia nhập vào mảng rau củ, đe dọa tới mảng siêu thị của tập đoàn. Quy mô không còn là vũ khí quan trọng trong môi trường kinh doanh thay đổi nhanh chóng như hiện nay.

Mặc dù dẫn dắt mảng kỹ thuật số của Aeon kể từ tháng 3/2019 nhưng nền tảng của Yoshida cho thấy có kinh nghiệm sâu sắc trong mảng thương mại điện tử.

Để đáp ứng sự thay đổi của thị trường, Aeon đã có một vài động thái đáng chú ý. Họ đã thiết lập mảng kinh doanh kỹ thuật số tại Trung Quốc vào tháng 4 năm ngoái và trong tháng 11 đã tuyên bố hợp tác với Ocado – một siêu thị trực tuyến lớn nhất nước Anh.

Tuy nhiên, việc nhấn mạnh vào quy mô như một nhân tố chủ chốt để sống còn vẫn còn in đậm trong tổ chức của Aeon, đặc biệt là một vài thành viên trong gia đình nhà sáng lập, như dì của Okada là Chizuko Kojima. Bởi vậy, Aeon có thể phải đối mặt với các quyết định khó khăn trong việc tái cấu trúc mảng kinh doanh vật lý.

Yoshida thì nói rằng Aeon "sẽ sử dụng sức mạnh của việc có sự hiện diện trong thế giới thực trong khi đó vẫn tăng tốc hình thành những mảng trực tuyến".

Chủ tịch Okada khẳng định rằng vấn liên quan đến việc đưa ra "chiến lược dài hạn" của tập đoàn nhưng "đa phần quyền lực hiện có sẽ được trao cho chủ tịch mới".


Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Nikkei