VinMart

Cộng đồng mạng vạch trần rủi ro đầu tư nhà trọ Tiến Phát

15/06/2021 11:13

Được quảng cáo là mô hình đầu tư mang lại lợi nhuận lên đến 36%/năm, nhà trọ Tiến Phát vừa bị cộng đồng mạng bóc vạch trần nhiều rủi ro.

Đặt mục tiêu đầu tư 5.000 tỷ vào nhà trọ, kênh đầu tư thay thế tiền ảo

Tại trang nhatrotienphat.com.vn nhà trọ Tiến Phát quảng cáo việc hợp tác đầu tư nhà trọ mang lại hàng loạt các lợi ích như: Tham gia đơn giản, pháp lý chặt chẽ, minh bạch, rõ ràng; Được đảm bảo bằng tài sản có giá trị tương ứng, nhằm bảo tồn 100% vốn; Tạo ra dòng tiền đều đặn từ dịch vụ cho thuê phòng trọ và hệ thống kiot; Miễn nhiễm với các cơn khủng hoảng kinh tế. Đơn vị này cũng cho rằng, đây là kênh đầu tư hiệu quả và an toàn, thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia trong thời gian qua với lợi nhuận lên đến 36%/năm. Sau 30 tháng nhà đầu tư được hoàn vốn đầu tư ban đầu.

Website này cũng đăng thông tin Tổng giám đốc công ty TNHH kinh doanh nhà trọ Tiến Phát ông Nguyễn Hoài Nghĩa chia sẻ: “Công ty kinh doanh nhà trọ Tiến Phát là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đầu tư vào BĐS theo mô hình Thuê – xây dựng – cho thuê nhà trọ giá rẻ ở các thành phố lớn. Mục tiêu đến năm 2025 đạt 100.000 phòng trọ cho thuê phục vụ 200.000 người thu nhập thấp và trung bình khá”. Với suất đầu tư 50 triệu/phòng trọ thì để hoàn thành mục tiêu, nhà trọ Tiến Phát phải huy động số tiền lên đến 5.000 tỷ đồng.

Hình ảnh nghệ sỹ nổi tiếng được đăng trên website của nhà trọ Tiến Phát với tư cách là nhà đầu tư

 

Mô hình đầu tư này cũng đang được quảng cáo rầm rộ trên Facebook, là mô hình đầu tư chi phí thấp và lợi nhuận cực cao. “Xu hướng mới của đầu tư không phải là là các kênh tiền ảo, hay thị trường chứng khoán nữa, mà bây giờ nhiều người đầu tư Bất Động Sản cho thuê.

Ngày xưa có người thì đầu tư xây khách sạn, hay nhà nghỉ, hay đầu tư các dự án Condotel với lợi nhuận cao hơn gửi tiết kiệm nhiều lần, nhưng những năm vừa qua do ảnh hưởng của dịch bệnh nên lợi nhuận giảm sút nhiều và có nhiều kênh còn không đứng vững được trên thị trường. Lý do là hầu hết các kênh Bất Động Sản cho thuê ở phân khúc cao đó phụ thuộc vào sự phát triển của du lịch.

Từ đó nhiều người đã bắt đầu chọn mô hình đầu tư kinh doanh phòng trọ áp dụng các mô khép kín, rộng rãi thoáng mát, đầy đủ tiện ích, an ninh cấp vừa giải quyết chỗ ở cho người thu nhập thấp và vừa mang lại nguồn thu nhập ổn định cho mình. Một mô hình cho thuê phân khúc đầu tư ít tiền, dễ đầu tư và an toàn hơn các kênh kia”, quảng cáo trên Facebook cho biết.

Quảng cáo hấp dẫn, tiềm ẩn nhiều rủi ro

Trước nhiều thông tin quảng cáo hấp dẫn của mô hình đầu tư nhà trọ Tiến Phát, nhiều thành viên của Cộng đồng Bất động sản đã lên tiếng về những rủi ro của mô hình này.

Về phương án huy động vốn, nếu doanh nghiệp đã chứng minh được mô hình hoạt động hiệu quả trên thực tế thì hoàn toàn có thể vay vốn ngân hàng với lãi suất chỉ khoảng 12%. Tại sao phải huy động vốn của khách hàng với mức cam kết lợi nhuận phải trả cao hơn nhiều?

Về uy tín, năng lực doanh nghiệp, khách hàng cần kiểm tra xem doanh nghiệp này có tài sản thực không hay chỉ huy động vốn của nhà đầu tư cá nhân để phát triển. Các khu trọ của đơn vị này triển khai có thực sự hiệu quả hay không?

Về phương án xử lý trong trường hợp phát sinh ngoài thỏa thuận ban đầu. Ví dụ doanh nghiệp mất khả năng trả lãi theo hợp đồng thì xử lý ra sao, nhà đầu tư làm sao để đòi? Nếu nhà đầu tư muốn rút lại tiền khi chưa đến hạn 30 tháng thì có bị phạt hay không?

Về tiềm năng thực sự của phân khúc nhà trọ, đây là phân khúc đã phát triển từ vài chục năm qua, không có gì mới mẻ. Nếu 36% lợi nhuận mà nhà đầu tư tham gia được trả là con số khả thi thì đây sẽ là mô hình đầu tư cực kỳ hấp dẫn. Vậy “món hời” này liệu có đến lượt những nhà đầu tư non kinh nghiệm và ít tiền hay không? Rất nhiều doanh nghiệp bất động sản có vốn hàng ngàn tỷ nhưng lợi nhuận mỗi năm cũng chỉ trên dưới 15%. Nếu có mô hình lợi nhuận cao như vậy thì lẽ nào các đại gia bất động sản lại không nhìn thấy?

Về nguy cơ bị biến tướng theo kiểu đa cấp “Ponzi”, đây là mô hình huy động vốn vào mô hình kinh doanh không mạng lại lợi nhuận cao như quảng cáo, mà chủ yếu lấy tiền huy động từ người này chi trả lợi nhuận cho người khác. Nhà đầu tư cần đặt câu hỏi phải chăng lợi nhuận thực của nhà trọ đã bị “thổi phồng” lên để hút nhà đầu tư tham gia và tiền được chi trả cũng chỉ là “lấy mỡ nó rán nó”?

Ngoài ra, việc doanh nghiệp đứng ra huy động vốn số tiền bao nhiêu có tương ứng với số phòng hay không. Nếu doanh nhiệp có 3.000 phòng trọ mà huy động vốn thành 6.000 suất đầu tư 50 triệu/phòng thì có cách nào để xác minh hay không? Nếu rủi ro doanh nghiệp phá sản thì khách hàng sẽ còn lại gì ngoài cái xác nhà trên đất thuê?

Mặt khác, các chuyên gia cũng khuyến cáo, tuổi thọ của nhà tiền chế không cao, làm nhà trọ quy mô lớn trên quy hoạch đất ở bị hạn chế về mật độ xây dựng theo quy định… Ở quy mô lớn đầu tư trên 20 tỷ, mô hình này gặp nhiều rủi ro, kể cả việc phải lập dự án đầu tư theo Luật kinh doanh Bất động sản. Đó là những lý do khiến nhà trọ chỉ phù hợp với cá nhân, đầu tư nhỏ lẻ. Các chuyên gia cảnh báo, nhà đầu tư cần hết sức thận trọng với “bánh vẽ” lợi nhuận mà tham gia “canh bạc” có nhiều rủi ro không kiểm soát được. Thông tin cụ thể về các rủi ro sẽ được tiếp tục phân tích sâu trong các bài tiếp theo.

Kỳ Phong/Đô Thị Mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/cong-dong-mang-vach-tran-rui-ro-dau-tu-nha-tro-tien-phat-20201231000002745.html