Công ty của tỷ phú Phương Thảo muốn kết nối hàng không với New Zealand

14/03/2018 10:18

Công ty Cổ phần SOVICO của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo vừa ký hợp đồng hợp tác chiến lược với Trung tâm Thương mại New Zealand. Thủ tướng đánh giá cao việc hợp tác này và cho rằng hai bên cần mở thêm các tuyến bay thẳng để tạo thuận lợi hơn cho hợp tác giữa 2 nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới New Zealand, Công ty Cổ phần SOVICO và Trung tâm Thương mại New Zealand đã ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược, bao gồm nhiều lĩnh vực hợp tác từ thương mại, đầu tư, đến du lịch, kết nối hàng không…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc ký kết này và đặc biệt nhấn mạnh ý nghĩa của việc tăng cường kết nối hàng không giữa hai nước. Thủ tướng cho rằng hai bên cần mở thêm các tuyến bay thẳng để tạo thuận lợi hơn nữa cho hợp tác thương mại và du lịch giữa hai nước đang trên đà phát triển tích cực.

Được biết, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo hiện là Chủ tịch SOVICO Holdings, cũng là Tổng giám đốc của Hãng hàng không Vietjet Air.

Trao đổi với Ngân hàng Dự trữ New Zealand, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ngân hàng thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong các lĩnh vực như điều tiết tỷ giá, xây dựng các chính sách kinh tế vĩ mô, hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ ngân hàng.

Tiếp Tập đoàn Xây dựng Zuru, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định đề xuất dự án của Tập đoàn về xây dựng mô hình nhà lắp ghép sử dụng vật liệu mới tại Việt Nam là hoàn toàn phù hợp với chủ trương thu hút đầu tư nước ngoài của Chính phủ Việt Nam; sẽ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ Tập đoàn tìm kiếm địa điểm phù hợp để phát triển dự án.

Với Trường Đại học Công nghệ Auckland (AUT), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Trường quan tâm, tạo điều kiện cho gần 400 sinh viên Việt Nam đang theo học tại trường; cho rằng đây sẽ là các sứ giả đóng vai trò quan trọng trong việc tăng số lượng sinh viên Việt Nam đến học tại New Zealand nói chung và tại AUT nói riêng, góp phần tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Trước đó, Thủ tướng đã đến thăm Viện Nghiên cứu Cây trồng và Thực phẩm, một trong những cơ sở nghiên cứu hiện đại nhất New Zealand và khu vực về giống cây trồng, công nghệ bảo quản, chế biến nông sản và công nghệ đánh bắt thủy hải sản tiên tiến. Thủ tướng đánh giá cao các các dự án hợp tác của Viện với Việt Nam, đặc biệt là dự án hỗ trợ nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm thanh long, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu vào New Zealand, một trong những thị trường có tiêu chuẩn khắt khe nhất thế giới đối với nông sản nhập khẩu.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị Viện tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong nâng cao năng lực ngành nông nghiệp, phát triển nông nghiệp xanh, sạch, hữu cơ, sử dụng công nghệ cao.

Cùng với đó, Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển quả bơ tại tỉnh Đắk Nông giữa bốn bên, gồm Cơ quan Hợp tác Chính phủ New Zealand (G2G), Viện Nghiên cứu Cây trồng và Thực phẩm, tỉnh Đắk Nông và Công ty Nông nghiệp Công nghệ cao (Samagritech).

Được biết, Samagritech là đơn vị trực thuộc SAM Holdings, nơi ông Trần Anh Vương - một “shark” trong chương trình Shark Tank Việt Nam làm Chủ tịch.

Minh Tâm/VietNamFinance