“Trứng thực vật”, tức các sản phẩm bột hoặc công thức chất lỏng có một số đặc tính như trứng gà nhưng có nguồn gốc từ thực vật đang hứa hẹn mang lại doanh thu hàng tỉ đô la Mỹ mỗi năm và điều này đã châm ngòi cho một cuộc cạnh tranh khốc liệt tại thị trường Mỹ.
Sản phẩm trứng thực vật lỏng Just Egg của công ty Just Inc. Ảnh: vegnews.com |
Lòng trắng trứng gà được xem là nguồn cung cấp protein lành mạnh nhưng ngành công nghiệp sản xuất trứng gà đang đối mặt với cáo buộc đối xử độc ác với động vật nuôi, gây nguy hại cho môi trường cũng như các lo ngại về tình trạng nhiễm khuẩn Salmonella ở trứng gà, khiến 79.000 người Mỹ ngã bệnh mỗi năm, theo Cục Quản lý Dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA).
Cách để giải quyết các vấn đề này là sản xuất trứng từ thực vật. Thị trường “trứng thực vật” ở Mỹ từng chủ yếu nhắm đến những người ăn chay nhưng hiện nay đã chính thức bùng nổ và nhắm đến đại đa số người tiêu dùng.
Chỉ cần đi dọc theo các gian hàng ở Triển lãm sản phẩm tự nhiên được tổ chức ở bang California hồi tháng 3, khách tham quan có thể phát hiện đủ chủng loại sản phẩm “trứng thực vật” được trưng bày. Tại các siêu thị thực phẩm, mọi người có thể dễ dàng nhận thấy các sản phẩm trứng với thành phần không liên quan gì đến gà.
Song các nỗ lực thay thế trứng gà thực sự không phải là điều dễ dàng. Lòng trắng trứng gà từ lâu được xem là nguồn protein không thể thay thế. Nó là nguồn cung cấp các protein ít gây dị ứng so sánh với các protein từ váng sữa, đậu nành và đậu Hà Lan. Hơn nữa, các nhà sản xuất thực phẩm phụ thuộc vào trứng gà vì chúng giúp bổ sung các protein tự nhiên, không mùi vị và dễ dàng hòa tan.
Sản phẩm trứng gà thực vật đầu tiên được tung ra thị trường là VeganEgg do công ty Follow Your Heart ở bang California sản xuất vào năm 2015. Ban đầu, VeganEgg là bột thay thế trứng có nguồn gốc từ tảo nhưng sau đó, công ty Follow Your Heart đã thay thế bột tảo bằng bột đậu nành cho sản phẩm này.
Bob Goldberg, Giám đốc điều hành Follow Your Heart, cho biết công ty sẽ giới thiệu phiên bản công thức lỏng trứng gà thực vật vào cuối năm nay. Theo hãng nghiên cứu thị trường Nielsen, sản phẩm VeganEgg đang được sử dụng trong các thực phẩm chay đông lạnh của hãng thực phẩm Garden Protein International (Canada) và một số nhà hàng. Nó cũng là sản phẩm bán chạy nhất tại chuỗi cửa hàng thực phẩm tươi Whole Foods của Amazon tại Mỹ.
Đối thủ cạnh tranh của Follow Your Heart là công ty khởi nghiệp Spero, có trụ sở ở vùng Vịnh San Francisco, đang sản xuất trứng thực vật lỏng làm từ protein chiết xuất từ hạt bí ngô.
Song công ty đang chiếm lĩnh thị trường trứng thực vật là Just Inc., một startup đang được định giá một tỉ đô la Mỹ. Công ty này đã ra mắt phiên bản trứng thực vật lỏng thay thế trứng gà có tên gọi Just Egg vào năm ngoái.
Sản phẩm thay thế trứng gà này chủ yếu làm từ protein của đậu xanh. Just Inc. cho biết chỉ tính riêng tại thị trường Mỹ, công ty đã bán một lượng sản phẩm trứng thực vật lỏng tương tương với ba triệu quả trứng gà. Song thị phần cho trứng thực vật vẫn còn rất lớn vì theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, tổng sản lượng trứng gà ở Mỹ là hơn 8,5 tỉ quả trứng chỉ trong tháng 2-2019.
Sản phẩm bột trứng gà làm bột đậu nành VeganEgg của công ty Follow Your Heart. Ảnh: Positive Life |
Josh Tetrick, Giám đốc điều hành Just Inc., tiết lộ rằng công ty đã ký kết các thỏa thuận hợp tác với các nhà cung cấp trứng gà truyền thống, đang có kế hoạch sản xuất và phân phối các sản phẩm Just Egg. Ông cho biết các nhà cung cấp này sẽ xây dựng các nhà máy sản xuất trứng gà thực vật nằm riêng biệt với các khu sản xuất trứng gà thật.
Tetrick nói công ty ông sẽ mở rộng mạng lưới kinh doanh sang châu Âu vào cuối năm nay và tiếp đó là xâm nhập vào thị trường châu Á.
Dữ liệu của Nielsen cho thấy ngành công nghiệp trứng gà truyền thống đang có giá trị 7 tỉ đô la Mỹ mỗi năm. Song hiện nay, trứng gà thực vật chủ yếu sử dụng như là một thành phần trong nấu nướng, đặc biệt là nướng bánh.
Công ty khởi nghiệp Clara Foods, mới thu hút được hơn 20 triệu đô la Mỹ trong vòng gọi vốn gần đây, đang nỗ lực thay đổi điều đó.
Bằng cách sử dụng các con giấm chỉnh sửa gen để lên men đường bắp, công ty này đã sản xuất thành công ba loại protein trong số 80 protein được tìm thấy trong trứng gà. Vào đầu năm tới, Clara Foods sẽ giới thiệu ra thị trường một sản phẩm protein trứng gà thực vật không mùi vị có thể sử dụng trong thực phẩm, đồ uống và một sản phẩm protein trứng gà thực vật dùng trong nướng bánh.
Arturo Elizondo, Giám đốc điều hành Clara Foods, hy vọng sẽ thuyết phục các nhà sản xuất thực phẩm chuyển sang các phiên bản lòng trắng trứng gà thực vật. Ông cho rằng khẩu vị người tiêu dùng là phần khó nhất để thay đổi và họ có thể không chấp nhận trứng gà làm từ thực vật. Tuy nhiên, thành công của các nhà sản xuất thịt bò làm từ thực vật đang mang lại cho ông sự lạc quan.
Darren Seifer, Giám đốc công ty nghiên cứu thị trường NPD Group, cho rằng người tiêu dùng đang muốn có nhiều sự lựa chọn protein thay thế hơn, do vậy, trứng gà làm từ thực vật có cơ hội xâm nhập mạnh mẽ vào thị trường. Ông nói: “86% người đang sử dụng các sản phẩm thịt làm từ thực vật không phải là người ăn chay”.
Theo Bloomberg