Cuối năm 2021, thị trường bất động sản có 'điểm sáng' nào không?

10/10/2021 07:24

Vì dịch COVID-19 lần thứ 4 kéo dài, trong quý 3/2021, thị trường bất động sản nhà ở TP HCM và vùng phụ cận sụt giảm về nguồn cung và lượng tiêu thụ ở hầu hết các phân khúc.

Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TP HCM và vùng phụ cận quý 3/2021.

Nhiều phân khúc sụt giảm vì dịch COVID-19

Theo DKRA Vietnam, trong quý 3/2021 cũng là thời điểm dịch COVID-19 bùng phát mạnh ở TP HCM và các địa phương phía Nam, dẫn đến các biện pháp siết chặt giãn cách xã hội được áp dụng.

Chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh, thị trường bất động sản nhà ở TP HCM và vùng phụ cận có sự sụt giảm về nguồn cung và lượng tiêu thụ ở hầu hết các phân khúc chủ chốt.

Ở phân khúc đất nền, trong quý 3 tại TP HCM và vùng giáp ranh ghi nhận nguồn cung sụt giảm đáng kể, chỉ tương đương 4,1% so với quý 2/2021 và tỷ lệ tiêu thụ ở mức rất thấp, chỉ đạt 1,5% so với quý trước. Thị trường đất nền vùng ven giữ vị thế chủ lực với nguồn cung mới tập trung ở Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu, trong khi tại TP HCM đã 5 quý liên tục thiếu vắng nguồn cung mới.

Phân khúc nhà phố, biệt thự tại TP HCM và cùng phụ cận cũng ghi nhận sự sụt giảm mạnh, ở mức thấp nhất từ đầu năm đến nay. Theo đó, nguồn cung mới chỉ bằng 13% so với quý trước và bằng 29% so với cùng kỳ năm 2020. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới cũng chị đạt 13% so với quý trước và bằng 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn cung và lượng tiêu thụ phân khúc nhà phố, biệt thự tại TP HCM ở mức thấp nhất trong 5 năm qua do việc siết chặt cấp phép xây dựng và khan hiếm quỹ đất tại TP HCM. Theo ghi nhận, phân khúc nhà phố, biệt thự đang có xu hướng dịch chuyển về các tỉnh giáp ranh TP HCM, Đồng Nai dẫn đầu về nguồn cung và lượng tiêu thụ trong quý 3/2021.

Cuoi nam 2021, thi truong bat dong san co 'diem sang' nao khong?
  Nguồn cung và lượng tiêu thụ mới ở phân khúc căn hộ toàn thị trường sụt giảm. Nguồn: DKRA Vietnam.

Với phân khúc căn hộ, tại TP HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ giảm nhẹ so với quý trước, cụ thể nguồn cung giảm 12% và lượng tiêu thụ giảm 16%. TP HCM và Bình Dương tiếp tục dẫn đầu, chiếm 89% nguồn cung và lượng tiêu thụ mới toàn thị trường.

Trái ngược với tình cảnh ảm đạm của thị trường, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng ghi nhận nguồn cung tăng đáng kể, tăng 46% so với quý trước.

 Riêng nhà phố, shophouse biển sụt giảm nguồn cung khoảng 39% so với quý trước, nhưng vẫn ở mức cao so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, sức mua ở phân khúc này khá thấp, đa số giao dịch tập trung ở những dự án lớn được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín và pháp lý minh bạch.

Thị trường cuối năm phục hồi, nhiều “điểm sáng”

Theo dự báo của DKRA Vietnam, trong quý 4/2021, nguồn cung mới của các phân khúc có thể tăng nhẹ. Nguồn cung đất nền tại TP HCM tiếp tục khan hiếm, lượng đất nền mới sẽ tập trung ở các tỉnh giáp ranh.

Đất nền vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu trong đầu tư bất động sản, do đó, sức cầu chung có thể phục hồi vào những tháng cuối năm khi dịch bệnh được kiểm soát và tình hình kinh tế - xã hội ổn định trong trạng thái bình thường mới.

Nguồn cung căn hộ có thể tăng nhẹ, tập trung chủ yếu ở TP HCM và Bình Dương, sức cầu chung sẽ phát triển theo hướng tích cực. Trong đó, căn hộ hạng A và B chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn cung mới, trong khi căn hộ hạng C tiếp tục vắng bóng trên thị trường.

Cuoi nam 2021, thi truong bat dong san co 'diem sang' nao khong?-Hinh-2
 Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, biệt thự biển có nguồn cung và lượng tiêu thụ tăng. Nguồn: DKRA Vietnam

Ở phân khúc nhà phố, biệt thự dự báo nguồn cung tăng nhẹ nếu các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng. Thị trường Đồng Nai chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung mới. Tại TP HCM, khu Đông tiếp tục dẫn dắt thị trường. Sức cầu chung có tín hiệu phục hồi ở hầu hết địa phương.

Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới các loại hình condotel, biệt thự biển, có thể tăng nhẹ trong quý 4, riêng nhà phố,shophouse sẽ duy trì ở mức tương đương quý 3/2021.

Tuy nhiên, tình hình cụ thể sẽ phụ thuộc vào khả năng kiểm soát dịch bệnh hoặc nới lỏng giãn cách xã hội tại các địa phương. Đa số dự án mới sẽ tập trung ở những thị trường truyền thống như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu...

Sức cầu chung có thể sẽ phục hồi phụ thuộc vào khả năng hoạt động giao thông và du lịch, nhưng khó có đột biến trong ngắn hạn. Mô hình phức hợp nghỉ dưỡng (Integrated Resort) tiếp tục nhận được sự quan tâm của thị trường. Loại hình nhà phố/shophouse tiếp tục trở thành điểm sáng trên thị trường phân khúc này trong những tháng còn lại của năm 2021.

Theo Gia Lai/VietnamDaily