Đại gia Huỳnh Uy Dũng: Từ lò vôi đến ông chủ khu đô thị 2.300 tỷ

12/11/2018 18:28

Nhắc đến ông Huỳnh Uy Dũng (biệt danh là Dũng“lò vôi”), nhiều người thường nhớ đến những phát ngôn gây sốc, những hành động “khùng khùng” và những công trình đã làm là phải “khủng”…

Ông Huỳnh Uy Dũng và khu du lịch Đại Nam nổi tiếng.
Ông Huỳnh Uy Dũng và khu du lịch Đại Nam nổi tiếng.)

Chủ đầu tư khu đô thị 2.300 tỷ đồng

Tuần qua, một thông tin liên quan đến ông Huỳnh Uy Dũng gây chú ý dư luận đó là việc UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản chấp thuận chủ trương cho công ty Cổ phần Đại Nam (do ông Dũng làm Tổng Giám đốc) đầu tư dự án khu đô thị 2.300 tỷ đồng.

Theo đó, dự án Khu nhà ở Đại Nam tại phường Phú Tân, TP. Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) do công ty Đại Nam đầu tư, có diện tích hơn 1 triệu m2, có tổng vốn đầu tư là 2.312 tỷ đồng (trong đó vốn chủ sở hữu: 989,8 tỷ đồng; nguồn vốn từ doanh thu ứng trước: 1.323 tỷ đồng).

Thời gian, tiến độ thực hiện dự án bắt đầu từ ngày ký quyết định chủ trương đầu tư (12/10) đến năm 2030. Dự kiến, dự án cung cấp hơn 3.300 căn hộ, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho khoảng 20.000 người.

Từ ông chủ lò vôi…

Ông Huỳnh Uy Dũng sinh ngày 26/01/1961, quê gốc Bình Định, là một doanh nhân giàu có và nổi tiếng của Việt Nam. Ông Dũng nguyên là đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa X, thuộc đoàn đại biểu tỉnh Bình Dương.

Trên thương trường, ông được biết tới là Giám đốc công ty Cổ phần Đại Nam - chủ sở hữu khu du lịch Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến rộng trên 450ha với kinh phí đầu tư 6.000 tỷ đồng ở tỉnh Bình Dương.

Ông cũng là chủ đầu tư các khu công nghiệp lớn ở Bình Dương gồm Sóng Thần 1, Sóng Thần 2 và Sóng Thần 3; đồng thời được đồn đoán là một trong những người giàu nhất Việt Nam.

Bất động sản - Đại gia Huỳnh Uy Dũng: Từ lò vôi đến ông chủ khu đô thị 2.300 tỷ (Hình 2).

Đại gia Dũng "lò vôi"

Nhưng ít ai biết đường rằng, giống như nhiều đại gia không đi lên từ con đường học hành bài bản (ví dụ ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch tập đoàn Tôn Hoa Sen hay bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch tập đoàn Quốc Cường Gia Lai…), ông Dũng thậm chí còn chưa học hết cấp 3 và từng khởi nghiệp từ cái… lò vôi.

Sau khi nhập ngũ năm 1979, tham gia Chiến tranh biên giới Tây Nam với vai trò phục vụ công tác hậu cần, ông Huỳnh Uy Dũng được chuyển về công tác ở phòng Hậu cần, Công an thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Sông Bé (nay tách tỉnh thành Bình Dương và Bình Phước).

Sau đó, do cuộc sống quá kham khổ, ông bỏ việc, chuyển sang làm lò vôi, sản xuất các loại vôi quét tường, vôi bột công nghiệp. Xí nghiệp "lò vôi" làm ăn rất phát đạt và cái tên Dũng "lò vôi" được gắn với ông từ thời đó.

Ông bắt đầu quản trị doanh nghiệp đầu tiên là khi tiếp quản một công ty Nhà nước - công ty Sơn mài Thanh Lễ (sau khi bán lò vôi) với tư cách Giám đốc, sau đó đổi tên thành công ty Thương mại Xuất nhập khẩu Thanh Lễ.

Đầu những năm 1990, giống như nhiều doanh nghiệp (DN) bắt đầu bung ra làm kinh tế thị trường, ông Dũng đã làm dự án và xin được thực hiện thí điểm xây dựng khu công nghiệp Bình Đường, sau đó là KCN Sóng Thần 1. Do đón đúng nhu cầu phát triển, cả hai KCN ngay sau khi hình thành đã được lấp kín bởi các dự án đầu tư trong và ngoài nước.

Có thể nói, ông Huỳnh Uy Dũng thành công nhờ yếu tố dám nghĩ dám làm. Vào giai đoạn 1990 – 1993, kinh tế Việt Nam đang ở thời kỳ sơ khai với nhiều tiềm năng phát triển mạnh mẽ chưa được khai phá, thì ông là một trong những doanh nhân đầu niên nhìn ra được cái yếu, cái thiếu của thị trường để đáp ứng.

Nắm bắt được thực trạng nhiều nhà đầu tư “nhòm ngó” mảnh đất Bình Dương, tuy nhiên nơi đây lại thiếu cơ sở hạ tầng, đại gia Dũng “lò vôi” bắt tay vào xây các khu công nghiệp vào năm 1994: KCN Bình Đường, KCN Sóng Thần 1,2,3 và chính các KCN này đã đem về khoản lợi nhuận khổng lồ cho ông chủ Huỳnh Uy Dũng, đồng thời mở ra diện mạo mới cho kinh tế Bình Dương thời kỳ mở cửa.

Năm 1996, ông Huỳnh Uy Dũng thành lập công ty Cổ phần Du lịch Đại Nam và ngồi ghế Chủ tịch HĐQT. Đến nay công ty này nắm trong tay nhiều bất động sản và tài sản khủng như: Khu du lịch Lạc cảnh Đại Nam Văn Hiến, KCN Sóng Thần 2, KCN Sóng Thần 3, khu đô thị trung Tâm hành chính huyện Dĩ An, khu dân cư Sóng Thần, khu đô thị thương mại dịch vụ Sóng Thần…

Ông Huỳnh Uy Dũng được cho là sở hữu khối tài sản khoảng 50.000 tỷ đồng vào những năm 2015, 2016.

Không chỉ nổi danh vì những dự án nghìn tỷ, ông Huỳnh Uy Dũng còn từng gây xôn xao dư luận bởi hai lần “dỗi” chính quyền tỉnh Bình Dương nên quyết định cho đóng cửa khu du lịch Đại Nam. Tuy vậy, chỉ 2 tháng sau (từ tháng 11/2014 đến tháng 1/2015), khu du lịch này lại được mở cửa trở lại, khiến những tuyên bố hùng hồn của vị đại gia Dũng "lò vôi" trở thành những phát ngôn "trời ơi đất hỡi".

Trong con đường kinh doanh của mình, Đại Nam từng là một doanh nghiệp "con cưng" của tỉnh Bình Dương được trải thảm đầu tư, tuy vậy, ông Dũng đã có lần kiện Chủ tịch tỉnh nhà lên Thủ tướng Chính phủ.

Đây là vụ kiện nổi tiếng trên báo giới trong nước. Theo đó, ông Dũng kiện ông Lê Thanh Cung (Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về việc chậm thực hiện các thủ tục để phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 KCN Sóng Thần 3, là khu công nghiệp do công ty Đại Nam của ông Dũng được giao sử dụng. Sau đó, Thanh tra Chính phủ kết luận rằng ông Dũng kiện nhầm người.

Câu chuyện về ông Dũng "lò vôi" và những điều ít người biết sẽ được tiếp tục thông tin trên báo Người Đưa Tin trong bài tiếp theo: Có một ông Dũng "lò vôi" rất khác...

Nguồn Người đưa tin: https://www.nguoiduatin.vn/dai-gia-huynh-uy-dung-tu-lo-voi-den-ong-chu-khu-do-thi-2-300-ty-a407551.html