Dân 'làng âm phủ' hối hả ngày đêm phục vụ thượng đế dịp tháng cô hồn

11/08/2018 10:35

Trước mỗi dịp rằm tháng 7 âm lịch, người dân ở hai thủ phủ làm vàng mã lớn nhất miền Bắc là Phúc Am (xã Duyên Thái,Thường Tín, Hà Nội) và Phố Hồ (xã Song Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh) phải làm việc tất bật ngày đêm để chuẩn bị hàng phục vụ các thượng đế.

Trước mỗi dịp rằm tháng 7 âm lịch, người dân ở hai thủ phủ làm vàng mã lớn nhất miền Bắc là Phúc Am (xã Duyên Thái,Thường Tín, Hà Nội) và Phố Hồ (xã Song Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh) phải làm việc tất bật ngày đêm để chuẩn bị hàng phục vụ các thượng đế.

Phố Hồ (xã Song Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh) khoảng 2 tuần trước dịp Rằm tháng 7 tấp nập người mua kẻ bán đồ hàng mã.

Bất chấp việc kêu gọi bỏ tục đốt vàng mã, người dân vẫn đua nhau sắm sửa đồ hàng mã phục vụ người thân ở cõi âm.

Tại Phố Hồ, mỗi ngày vẫn có hàng chục xe tải lớn nhỏ tới để lấy vàng mã đưa đi khắp nơi tiêu thụ.

Theo tiêu chí trần sao âm vậy, những đồ vàng mã cũng được thiết kế bắt kịp xu thế. Từ tivi màn hình LED, nhà lầu, ô tô, xe máy, máy giặt, Iphone, Ipad cho đến quần áo, đồ trang sức...

Dù có thiết kế khá đơn giản, song giá thành của những đồ vàng mã 'hàng hiệu' không rẻ, từ vài chục tới vài trăm nghìn đồng, thậm chí có đồ cầu kỳ giá trị có khi lên tới cả chục triệu đồng. Theo một người bán hàng ở Phố Hồ, muốn hàng đẹp người mua phải đặt hàng và ít nhất 1 tuần sau mới có.

Những bộ váy đầm sặc sỡ, thời thượng không kém gì đồ thật.

Một cửa hàng tại Phố Hồ treo đầy đồ vàng mã, chuẩn bị bán trong dịp rằm tháng 7. Bà Nguyễn Thị Thủy, chủ một cửa hàng cho biết hàng bán vẫn chưa chạy, nhưng khoảng 1 tuần nữa sẽ tấp nập. Cũng theo bà Thủy, giờ đồ vàng mã cũng khó bán hơn trước nhưng không phải vì sức mua giảm mà là do phải cạnh tranh với nhiều cửa hàng hơn.

Tại Phúc Am (xã Duyên Thái,Thường Tín, Hà Nội) nhiều hộ sản xuất vàng mã cũng đang tất bật sản xuất phục vụ dịp Rằm tháng 7.

Tuy nhiên, khác với Phố Hồ, người làm hàng tại Phúc Am chỉ tập trung sản xuất các hàng mã cỡ lớn liên quan tới hình nộm, hình thú... phục vụ các đền, phủ, miếu.

Những tập mặt nạ muôn màu muôn vẻ để phục vụ cho việc làm hình nộm.

Bà Lành một người làm vàng mã thuê cho biết, dân làng làm nghề quanh năm làm không hết việc. Những dịp như Rằm tháng 7, Tết hoặc những tháng đầu năm phải làm suốt ngày đêm mới đủ cung ứng cho thị trường.

Một người dân làng Phúc Am tỉ mẩn làm khung tre hình ngựa.

Dịp này, các em nhỏ ngoài việc học cũng tham gia vào việc sản xuất vàng mã.

Ngựa hàng mã có kích thước lớn như một con ngựa thật.

Đàn ngựa hàng mã được làm kì công nhưng cũng chỉ chờ để đốt.

VIỆT AN - LINH TRẦN

Theo VTC