Đàn ông ư? Dễ đến, dễ đi! Phụ nữ mới là 'vũ khí' giúp Jack Ma sống sót qua 20 năm kinh khủng xây dựng Alibaba và cũng đang được tỷ phú Phạm Nhật Vượng đặc biệt tin dùng!

11/12/2019 09:08

Jack Ma cho rằng phụ nữ là thứ nước sốt bí mật tạo nên sự thành công của Alibaba. Còn tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho rằng phụ nữ ổn định, chăm chỉ, chỉn chu hơn nam giới

"Vũ khí" bí mật phía sau thành công của Alibaba

Các nhà phân tích có thể có nhiều giả thuyết về cách gã khổng lồ Trung Quốc Alibaba thành công, nhưng đối với người đồng sáng lập Jack Ma, câu trả lời rất rõ ràng và đơn giản: Phụ nữ.

"34% lãnh đạo cấp cao của Alibaba là phụ nữ. Đó là thứ nước sốt bí mật tạo nên sự thành công của Alibaba", Jack Ma từng chia sẻ như vậy trong một cuộc đối thoại Hội nghị CEO của Forbes tại Singapore vào ngày 15/10 vừa qua.

Gọi 20 năm qua là một giai đoạn khủng khiếp của công ty, vị tỷ phú Trung Quốc này cho biết, Alibaba đã vượt qua những cú sốc thay đổi nhờ các nữ nhân viên đã ở lại với công ty để đấu tranh cho những điều họ tin tưởng.

"Rất khó thuyết phục phụ nữ về tầm nhìn và sứ mệnh và giá trị của bạn. Vô cùng khó khăn. Tuy nhiên khi bạn đã thuyết phục thành công họ về những điều vĩ đại bạn muốn hướng tới, họ sẽ trung thành và không bao giờ từ bỏ nó. ", Jack Ma cho biết.

"Đàn ông? Dễ đến, dễ đi", nhà sáng lập Alibaba đặt câu hỏi hài hước và nhận được vỗ tay khích lệ từ khán giả.

Đàn ông ư? Dễ đến, dễ đi! Phụ nữ mới là vũ khí giúp Jack Ma sống sót qua 20 năm kinh khủng xây dựng Alibaba và cũng đang được tỷ phú Phạm Nhật Vượng đặc biệt tin dùng! - Ảnh 1.

Jack Ma cũng cho biết thêm hiện phụ nữ chiếm 47% nguồn nhân lực tại các công ty công nghệ. Con số này đã giảm sau khi mua lại một số công ty do nam giới thống trị, nhưng ông hy vọng điều này sẽ tăng trở lại.

"Đàn ông khi bị áp lực, họ nói về lợi nhuận, họ nói về cạnh tranh. Trong khi phụ nữ sẽ nói: Hãy giữ vững nhiệm vụ của chúng ta, hãy giữ vững những giá trị của chúng ta", Jack Ma chia sẻ.

"Người ta luôn nói đằng sau mỗi người đàn ông thành đạt có một người phụ nữ thành công, một người phụ nữ mạnh mẽ. Tôi có rất nhiều phụ nữ mạnh mẽ đứng sau lưng tôi và tôi luôn biết ơn họ.", nhà sáng lập Alibaba bày tỏ.

Thường được ví với những cỗ máy lạnh lùng, Jack Ma tin rằng những người điều hành nên ấm áp, tốt bụng và cẩn thận. Và phụ nữ làm công việc này tốt hơn nam giới. Phụ nữ chăm sóc người khác nhiều hơn nam giới.

Ông đưa ra ví dụ về cách mua sắm của phái nữ trên Alibaba. Đây là nhóm 60% khách hàng của tập đoàn này và họ thường mua các mặt hàng cho chồng, cha mẹ và con cái. Trong khi nam giới họ chỉ mua cho bản thân.

"Tôi tin rằng vào thế kỷ 21, nếu chúng ta có nhiều nữ lãnh đạo hơn, thế giới sẽ hòa bình hơn rất nhiều", Jack Ma khẳng định.

Cách dùng nữ giới trong công việc của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Cũng xem trọng nữ giới, chủ tịch Phạm Nhật Vượng cho biết Vingroup hoạt động theo mô hình Holding, ở dưới bộ máy tập đoàn là công ty con hoạt động độc lập. Điều này khiến tại Vingroup, những công việc đòi hỏi đàn ông làm thì ở đều do đàn ông làm. Việc gì phụ nữ có thế mạnh tốt hơn thì phụ nữ làm.

"Ví dụ phụ trách về an ninh, đối ngoại là đàn ông, xây dựng là đàn ông, phát triển dự án cũng là đàn ông. Thế nhưng kinh doanh chẳng hạn lại là phụ nữ", ông Vượng cho biết.

Vị doanh nhân này cũng lý giải thêm vị trí Tổng giám đốc của Vingroup không phải là người phải làm hết tất tần tật các việc. Một công ty của Vingroup chỉ làm một số mảng. Ví dụ với mảng Xây dựng, Tổng giám đốc không cần trực tiếp làm mà chỉ cần đưa yêu cầu "cần xây tòa này đến ngày này phải xong".

"Đưa yêu cầu thì phụ nữ đưa yêu cầu tốt hơn. Phụ nữ đòi hỏi tốt hơn anh em mình. Ví dụ tài chính kế toán, pháp lý kinh doanh,… là thế mạnh của phụ nữ. Cho nên đương nhiên những vị trí đó bao giờ chúng tôi cũng bổ nhiệm phụ nữ", ông Vượng giải thích trong một lần gặp mặt cùng một vị lãnh đạo lớn ngành viễn thông.

Ngoài ra điểm thứ 2 vị tỷ phú này không phủ nhận chính là việc phụ nữ ổn định, chăm chỉ, chỉn chu hơn nam giới.

"Ở các cương vị như các cấp phó hay các nhà quản trị thì rõ ràng nữ tốt hơn. Ở Vingroup nam nữ đều đúng và đủ vào các vị trí cần của mình. Tôi chẳng bổ nhiệm vị nữ nào vào vị trí công việc của nam và ngược lại nam cũng khó giành được chân của nữ", Chủ tịch Vingroup nhấn mạnh.

Tại Vingroup, nữ giới tham gia khá nhiều vị trí quan trọng. Nổi bật trong dàn nữ tướng của Vingroup có thể kể đến Chủ tịch Vinfast Lê Thị Thu Thuỷ. Năm 2013, bà Lê Thị Thu Thủy được Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) bình chọn là một trong 199 "Lãnh đạo trẻ toàn cầu 2013" (Young Global Leaders - YGL).

Đàn ông ư? Dễ đến, dễ đi! Phụ nữ mới là vũ khí giúp Jack Ma sống sót qua 20 năm kinh khủng xây dựng Alibaba và cũng đang được tỷ phú Phạm Nhật Vượng đặc biệt tin dùng! - Ảnh 2.

Tháng 11/2008, bà Thủy tham gia hoạt động tại Vingroup với tư cách là Trưởng ban đầu tư của tập đoàn. Đến năm 2011, bà được bổ nhiệm là Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị. Năm 2012, bà trở thành Tổng Giám đốc Vingroup, bà là người có những đóng góp lớn khi thực hiện nhiều thương vụ quan trọng với đối tác nước ngoài: Phát hành 100 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế của Vincom vào năm 2009 và 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế của Vingroup vào năm 2012.

Vào tháng 6/2017, Vingroup quyết định gia nhập thị trường ô tô, và bà Thủy đã trở thành một trong những người chủ chốt chèo lái con thuyền VinFast từ những ngày đầu tiên.

Ngoài bà Thủy, hàng loạt vị trí lãnh đạo tại Vingroup đều do nữ đảm nhiệm. Ngày 28/2 vừa qua, ông Phạm Nhật Vượng thôi giữ vị trí Chủ tịch hội đồng quản trị Vinhomes. Thay thế ông Vượng là bà Nguyễn Diệu Linh. Vị trí Tổng giám đốc Vinhomes hiện được chuyển giao sang bà Lưu Thị Ánh Xuân.

Hồi đầu tháng 1, Vinhomes cũng bổ nhiệm bà Đào Thị Thiên Hương vào vị trí Phó tổng giám đốc thường trực thay cho ông Phạm Thiếu Hoa.

Ngoài Vinhomes, Vingroup còn lựa chọn nhiều nữ tướng đóng vai trò lãnh đạo điều hành trong tập đoàn như: bà Phạm Thúy Hằng, bà Phạm Thu Hương là phó chủ tịch HĐQT Vingroup. Bà Mai Hương Nội, Nguyễn Thị Dịu, Dương Thị Hoàn là phó Tổng giám đốc tập đoàn. Bà Nguyễn Thị Thu Hiền là Kế toán trưởng tập đoàn Vingroup.

Tại một công ty con niêm yết khác của Vingroup là Vincom Retail, người đứng đầu ban quản trị và lãnh đạo cũng thuộc về nữ giới. Cụ thể, Chủ tịch Hội đồng quản trị là bà Thái Thị Thanh Hải, Tổng giám đốc là bà Trần Mai Hoa, phó Tổng giám đốc là bà Trần Thu Hiền. Vị trí giám đốc tài chính, kế toán trưởng, trưởng ban kiểm soát cũng thuộc về nữ giới.

Theo Trí thức trẻ

Link bài gốc: http://ttvn.vn/kinh-doanh/dan-ong-u-de-den-de-di-phu-nu-moi-la-vu-khi-giup-jack-ma-song-sot-qua-20-nam-kinh-khung-xay-dung-alibaba-va-cung-dang-duoc-ty-phu-pham-nhat-vuong-dac-biet-tin-dung-52019101215354998.htm