Danh tính người được Jack Ma chọn lựa kế nhiệm chức Chủ tịch Alibaba khi về hưu

10/09/2018 10:30

CEO Daniel Zhang - 46 tuổi - người kế nhiệm Jack Ma nắm cương vị CEO Alibaba kể từ năm 2013 sau một thời gian dài đảm nhận vị trí COO của công ty.


CEO Daniel Zhang - 46 tuổi - người kế nhiệm Jack Ma nắm cương vị CEO Alibaba kể từ năm 2013 sau một thời gian dài đảm nhận vị trí COO của công ty.

Theo thông tin từ tờ Bloomberg, Jack ma sẽ rời khỏi vị trí Chủ tịch tập đoàn Alibaba trong 12 tháng tới, vào ngày 10/9/2019 và người kế nhiệm được ông lựa chọn là CEO Daniel Zhang. Như vậy, việc ông nghỉ hưu khỏi vị trí chủ tịch công ty sẽ trùng với sinh nhật lần thứ 55 của mình.

CEO Daniel Zhang - 46 tuổi, nắm cương vị CEO Alibaba kể từ năm 2013 sau một thời gian dài đảm nhận vị trí COO của công ty. Tổng cộng ông đã có 11 năm gắn bó với Alibaba. Dưới sự lãnh đạo của ông, Alibaba đã đạt tốc độ tăng trưởng ổn định và chắc chắn trong suốt 13 quý liên tiếp. Thậm chí ông còn được bình chọn là CEO số 1 tại Trung Quốc trong năm 2018.

Jack Ma sẽ vẫn nằm trong hội đồng quản trị công ty cho tới cuộc họp đại hội đồng cổ đông của Alibaba vào năm 2020.

Trước đó vào năm 2013, để thúc đẩy những tài năng trẻ tuổi Jack Ma đã chuyển giao vị trí CEO và chỉ còn giữ chức danh Chủ tịch công ty. Như vậy, sau khi ông nghỉ hưu, việc lãnh đạo công ty giá trị nhất châu Á sẽ được chuyển giao sang cho Zhang và Alibaba Partnership, một nhóm 36 nhà quản lý cấp cao chịu trách nhiệm duy trì sứ mệnh và văn hóa của Alibaba.

"Bắt đầu quá trình chuyển giao Alibaba cho Daniel và đội ngũ của cậu ấy là một quyết định đúng đắn tại thời điểm đúng đắn. Lý do là bởi tôi biết điều đó vì đã làm việc với họ và hiểu họ đã sẵn sàng. Kể từ khi đảm nhận vị trí CEO, cậu ấy đã chứng minh được tài năng tuyệt vời, sự nhạy bén trong kinh doanh và năng lực lãnh đạo kiên quyết".

Từ một giáo viên tiếng Anh, Jack Ma đã thành lập nên Alibaba.com vào năm 1999 như một nền tảng giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp cùng 17 đồng sáng lập khác. Một khoản đầu tư từ Softbank đã giúp công ty mở rộng nhanh chóng tại Trung Quốc, cho phép khách hàng mua sắm trực tuyến trên 2 nền tảng Taobao và Tmall.

Kể từ đó, Alibaba đã phát triển vượt xa ngoài thương mại điện tử gồm có điện toán đám mây, thanh toán kỹ thuật số, chăm sóc sức khỏe, film ảnh và đầu tư vào các startup. Giá cổ phiếu của công ty đã tăng gấp đôi kể từ mức cao kỷ lục khi IPO vào năm 2014, đẩy vốn hóa thị trường công ty lên mức 420 tỷ USD.

Trong bức thư gửi tới toàn thể nhân viên và cổ đông Alibaba giãi bày về quyết định chuyển giao quyền lực kể trên, Jack Ma khẳng định rằng: Alibaba không bao giờ là chỉ riêng của Jack Ma nhưng chắc chắn rằng Jack Ma sẽ mãi mãi thuộc về Alibaba.


Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg