Đạo diễn Cao Trung Hiếu: Đẳng cấp của 8Wonder Winter khiến Maroon 5 bất ngờ

05/12/2023 16:53

Đạo diễn Cao Trung Hiếu lần đầu lên tiếng lý giải về “sân khấu thời gian” tại 8Wonder Winter Festival.

Khán giả sẽ có cảm giác như bước vào một “thời không” khác khi đến 8Wonder Winter Festival. Ở đó, âm nhạc vang lên, cộng hưởng qua hàng trăm chi tiết của chiếc đồng hồ khổng lồ, cùng hệ thống ánh sáng treo, màn hình led… tạo nên trải nghiệm chưa từng có ở bất kì lễ hội âm nhạc nào”, đạo diễn Cao Trung Hiếu tiết lộ về siêu đại nhạc hội 8Wonder sẽ diễn ra tại Phú Quốc ngày 16/12.

Trải nghiệm “thời không” kì lạ tại 8Wonder Winter Festival

- 8Wonder Winter Festival đang được hàng vạn người hâm mộ chờ đợi, đặc biệt là với concept sân khấu hình đồng hồ khổng lồ vô cùng độc đáo. Vì sao 8Wonder lại có ý tưởng đặc biệt như vậy, thưa anh?

dao-dien-cao-trung-hieu-dang-cap-cua-8wonder-winter-khien-maroon-5-bat-ngo-2-1701769799.jpg

Concept sân khấu 8Wonder Winter Festival đến từ chính biển đảo Phú Quốc, nơi Phú Quốc United Center nổi tiếng là thành phố không ngủ. Sẽ thật tuyệt vời khi du khách đến Phú Quốc, được đón hoàng hôn, tận hưởng những trải nghiệm xuyên đêm và chào đón bình minh tuyệt đẹp trên biển, đúng như chủ đề của đại nhạc hội năm nay: “Từ hoàng hôn đến bình minh” - “Twilight till First Light”.

Đó là lý do sân khấu được chọn mang hình ảnh đại diện cho thời gian - chính là hiện thân của Hỗn Thiên Cầu (Armillary sphere) - một phát minh vĩ đại của Hy Lạp cổ đại dùng để đo thời gian theo các trục quay quanh Mặt trời và Trái đất.

Đây là nền móng cho nhiều phát minh sau đó và thật trùng hợp, ý nghĩa ấy có nhiều điểm giống với 8Wonder. Bởi, từ Nha Trang tới Phú Quốc, với những màn trình diễn ở đẳng cấp cao nhất, 8Wonder khiến nhiều người nghĩ về nơi đã và đang đặt nền tảng cho nghệ thuật trình diễn ở Việt Nam.

dao-dien-cao-trung-hieu-dang-cap-cua-8wonder-winter-khien-maroon-5-bat-ngo-7-1701769799.jpg

- Sân khấu đặc biệt của 8Wonder Phú Quốc hứa hẹn sẽ mang tới những cảm xúc chưa từng có cho người hâm mộ. Cụ thể hơn, tại Phú Quốc United Center, du khách sẽ có những trải nghiệm đỉnh cao ra sao?

Trải nghiệm đỉnh cao đến từ những bước chân đầu tiên tới 8Wonder - nơi bất kì ai cũng sẽ vỡ òa trong cảm xúc ngạc nhiên xen lẫn phấn khích, hồi hộp khi được chứng kiến một “dải ngân hà” thu nhỏ. “Lơ lửng” giữa không trung sẽ là một hỗn thiên cầu khổng lồ, đường kính lên tới 32 mét, gồm những đường cong lớn bằng kim loại đan xen, những con số La Mã tượng trưng cho từng múi giờ, những hành tinh khổng lồ…

dao-dien-cao-trung-hieu-dang-cap-cua-8wonder-winter-khien-maroon-5-bat-ngo-5-1701769799.jpg

Và khi âm nhạc vang lên, cộng hưởng qua hàng trăm chi tiết của dải ngân hà đặc biệt, kết hợp cùng hệ thống ánh sáng treo, màn hình led quy mô bậc nhất, và những bản hit bất hủ, 8Wonder sẽ là bữa tiệc âm nhạc thăng hoa đỉnh cao mà có thể mỗi người chỉ một đôi lần được trải nghiệm trong cuộc đời.

Đặc biệt hơn, những cảm xúc vỡ òa, những trải nghiệm đặc biệt ấy sẽ không dừng lại trong vài tiếng đồng hồ của show diễn. Phú Quốc United Center với những trải nghiệm vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng đẳng cấp sẽ là mảnh ghép mang tới trọn vẹn “hành trình trải nghiệm đỉnh cao” cho tất cả du khách đặt chân tới đảo ngọc xinh đẹp.

dao-dien-cao-trung-hieu-dang-cap-cua-8wonder-winter-khien-maroon-5-bat-ngo-4-1701769806.png

- Để làm nên “tác phẩm” như 8Wonder Winter Festival, đặc biệt là sân khấu vô cùng đặc biệt, chắc hẳn ban tổ chức đã phải có sự chuẩn bị rất công phu, thưa anh?

Vô cùng công phu với rất nhiều hạng mục khó. Một trong những thử thách là làm sao một kếu cấu phức tạp dài hàng chục mét với kết khổng lồ có thể gần như “lơ lửng” giữa không trung. Chúng tôi dự tính sẽ phải sử dụng hệ thống xe cẩu chuyên dụng loại 30 tấn kết hợp cùng dàn khung treo, hệ thống bục nâng chuyên dụng thuộc hàng khủng bậc nhất hiện tại.

Ngoài ra còn cả nghìn tấn vật liệu kĩ thuật, hàng trăm nhân công thực hiện để dựng nên một sân khấu trình diễn rộng đến gần 1.000m2.

Maroon 5 bất ngờ với đẳng cấp của 8Wonder

- Đối với một ngôi sao âm nhạc đỉnh cao thế giới như Maroon 5, điều khó nhất là đáp ứng được những yêu cầu về kĩ thuật. Thực tế thì anh và ê kíp đã nhận được những “đề bài” khó ra sao từ phía đối tác tại 8Wonder Winter Festival?

May mắn là việc hợp tác của chúng tôi với Maroon 5 khá thuận lợi. Từ sự kiện ở Nha Trang, họ đã biết tới 8Wonder, biết tới khả năng sản xuất và thực hiện chương trình của các đối tác Việt Nam. Họ thấy thoải mái và mong chờ được làm việc cùng đội ngũ của Việt Nam.

Đặc biệt, khi nhìn concept sân khấu cùng dàn lineup Việt Nam, Maroon 5 đã vô cùng bất ngờ bởi quy mô, đẳng cấp vượt xa các festival thông thường. Điều ấy khiến họ rất tôn trọng 8Wonder cũng như các đối tác từ Việt Nam.

dao-dien-cao-trung-hieu-dang-cap-cua-8wonder-winter-khien-maroon-5-bat-ngo-5-1701769805.jpeg

Tất nhiên, dù rất tôn trọng phía Việt Nam nhưng Maroon 5 vẫn là những ngôi sao tầm cỡ thế giới. Các chuyến lưu diễn thế giới của họ đi kèm với tiêu chuẩn ở đẳng cấp cao nhất. Họ có một danh sách dài các yêu cầu, chi tiết từ việc sử dụng giắc cắm tiêu chuẩn nào, trang bị loại đèn nào, số lượng bao nhiêu… Rất nhiều trong số đó khó tìm thấy ở Việt Nam, đơn cử như hệ thống 2 bàn mixer ánh sáng Grand MA3 cực hiếm - vốn chỉ có 3 chiếc tại Việt Nam.

Tuy nhiên, nhờ kinh nghiệm và quy chuẩn cao ngay từ đầu, ban tổ chức đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu này. Tới hiện tại, phần chuẩn bị về kĩ thuật đã hoàn tất, chúng tôi đang dốc sức hoàn thiện các hạng mục về sân khấu.

- Bản thân anh cũng như Ban tổ chức cảm nhận áp lực ra sao trước một sự kiện tầm cỡ thế giới như 8Wonder?

dao-dien-cao-trung-hieu-dang-cap-cua-8wonder-winter-khien-maroon-5-bat-ngo-6-1701769805.jpeg
Đạo diễn Cao Trung Hiếu trước sân khấu 8Wonder Nha Trang hồi tháng 7. (Ảnh: Đạo diễn Cao Trung Hiếu)

Áp lực lớn nhất với chúng tôi làm sao để âm nhạc của nghệ sĩ quốc tế và Việt Nam có sự đồng nhất, giao lưu, làm sao để Maroon 5 thấy được sự phát triển của nghệ sĩ và âm nhạc Việt ngay tại sân khấu của 8Wonder. 

Để khán giả cả Việt Nam và thế giới cảm nhận được điều ấy, chúng tôi muốn 8Wonder là nơi các nghệ sĩ Việt sẽ trình diễn xuyên suốt với cùng một concept nhạc với Maroon 5, đó là biểu diễn trên nền nhạc điện tử kết hợp live cùng ban nhạc. Đây là cách Maroon 5 thường biểu diễn trong các tour diễn lớn. Cách chơi nhạc này rất khó bởi thông thường nghệ sĩ chỉ chọn 1 trong 2 cách, hát theo nhạc điện tử thu sẵn hoặc ngẫu hứng cùng ban nhạc.

Sự kết hợp nếu có sẽ đòi hỏi đẳng cấp và sự chính xác cực cao của nghệ sĩ để cân bằng mọi yếu tố. Tại Việt Nam, cách kết hợp này thực tế đã được một vài nghệ sĩ nỗ lực thực hiện nhưng một chương trình xuyên suốt từ đầu tới cuối, với tất cả các tiết mục cùng trình diễn theo cách kết hợp đặc biệt như 8Wonder thì gần như không có.

- Từ 8Wonder Nha Trang, anh đã nói về niềm vui khi thực hiện một Music Festival theo chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam. Với 8Wonder Winter tại Phú Quốc, anh mong chờ niềm vui gì từ sự kiện lần này?

dao-dien-cao-trung-hieu-dang-cap-cua-8wonder-winter-khien-maroon-5-bat-ngo-3-1701769799.jpg
Đạo diễn Cao Trung Hiếu và ekip.

Dù tổ chức ở đâu, 8Wonder với tôi vừa là niềm vui, vừa là thử thách. Đã có người hỏi tôi là có sợ bị lặp lại chính mình không? Thực tế, nếu tiêu chuẩn và đẳng cấp được lặp lại thì đó cũng là điều tốt phải không, bởi ta đã nhân rộng được chuẩn mực ấy ở những sự kiện khác nhau. Với tôi đó là niềm vui rất lớn.

Và, ở sân khấu đẳng cấp này, tôi cũng mong âm nhạc Việt Nam vang lên, không hề kém cạnh với âm nhạc quốc tế. Sẽ có nhiều khán giả thế giới đổ về Phú Quốc hay thưởng thức qua các nền tảng trực tuyến và qua đó âm nhạc Việt, nghệ sĩ Việt được đến gần hơn với công chúng thế giới.

dao-dien-cao-trung-hieu-dang-cap-cua-8wonder-winter-khien-maroon-5-bat-ngo-8-1701769806.jpeg
Sân khấu 8Wonder Nha Trang.

Với 8Wonder, niềm vui với tôi cũng là có cơ hội hợp tác với những đối tác như Vingroup và các công ty thành viên, với những con người luôn mong muốn mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho khán giả, du khách. Tôi từng nói tôi phục độ “chịu chơi” của Ban tổ chức khi đã mang về Việt Nam những nghệ sĩ đương đại hot nhất thế giới.

Rất khó để đàm phán, đáp ứng yêu cầu của những đối tác lớn như vậy nhưng Ban tổ chức 8Wonder đã làm được, thậm chí là với liên tiếp hai tên tuổi lớn nhất đương thời. Đó là kết quả của sự đầu tư nghiêm túc và rất đáng tôn trọng, để mang lại tiếng vang cho không chỉ âm nhạc Việt mà rộng hơn là điểm đến tại Việt Nam cũng như nền du lịch nước nhà.

- Xin cảm ơn anh!

BẢO ANH