Đầu tư bất động sản theo 'cơn sốt': Cẩn trọng với đòn bẩy tài chính

11/04/2022 10:55

Các chuyên gia bất động sản (BĐS) cho rằng, việc tăng giá BĐS hưởng lợi theo quy hoạch là hợp lý, tuy nhiên cần cân nhắc nếu dùng đòn bẩy tài chính sẽ rất rủi ro.

vietstock-s-dau-tu-bat-dong-san-theo-con-sot-can-trong-voi-don-bay-tai-chinh-20220411080939-1649649314.png

Đại diện Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội - huyện Sóc Sơn cho biết, mỗi tháng bộ phận "một cửa" của văn phòng tiếp nhận khoảng 2.000 hồ sơ đất đai, trong đó có tới 80% liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, trong hai tuần gần đây, số hồ sơ đất đai bắt đầu chững lại do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có văn bản đề nghị các quận, huyện tạm dừng tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến tách thửa. Trong khi đó, đặc thù huyện Sóc Sơn có nhiều thửa đất phi nông nghiệp không phải đất ở.

Còn theo tổng hợp của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội - huyện Hoài Đức, mỗi ngày bộ phận “một cửa” của Văn phòng tiếp nhận 50-80 hồ sơ đất đai, trong đó hơn 30% hồ sơ liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Đại diện Savills Việt Nam nhận định: Việc tăng giá BĐS hưởng lợi theo quy hoạch là hợp lý, tuy nhiên cần cân nhắc nếu dùng đòn bẩy tài chính sẽ rất rủi ro. Bởi quy hoạch có thể điều chỉnh, thay đổi theo thời gian. Sau 5 - 10 năm, có thể quy hoạch lại được thay đổi, cập nhật, làm lại. Do vậy các nhà đầu tư cần cẩn trọng trong việc cân nhắc đầu tư “ăn theo” cơ sở hạ tầng.

Ông Nguyễn Thế Điệp - Phó Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội cho biết, hạ tầng giao thông tất yếu giúp kinh tế, xã hội địa phương phát triển, trong đó BĐS là mảng được hưởng lợi.

Ông Điệp cũng cảnh báo, nhiều nhà đầu tư lúc này đang nhận định các thông tin quy hoạch để đón đầu sang đầu tư. Những nhà đầu tư có tài chính lớn sẽ nắm chắc phần thắng. Ngược lại, rất nhiều người tuy đi trước đón đầu nhưng nếu dùng đòn bẩy tài chính ngân hàng và vội vàng khi mua bán đất dự án rất dễ thất bại.

Theo các chuyên gia, việc chặn phân lô đối với các thửa đất ngoài thổ cư cộng với các ngân hàng vừa qua đã đồng loạt siết tín dụng vào BĐS trong bối cảnh sốt đất bùng nổ khắp cả nước sẽ khiến giao dịch BĐS bớt nóng. Đối với nhà đầu tư, việc siết tín dụng BĐS sẽ cảnh báo thị trường có nguy cơ đói vối. Đồng nghĩa với nguy cơ bán cắt lỗ sẽ xuất hiện trên thị trường khi các nhà đầu tư phải chịu áp lực tài chính.

Theo PV/Vietstock