Đế chế sở hữu Louis Vuitton chi 3,2 tỷ USD thâu tóm tập đoàn khách sạn Belmond

17/12/2018 10:09

Tập đoàn hàng hóa xa xỉ của Pháp LVMH – đế chế sở hữu hơn 70 thương hiệu như: Louis Vuitton, Christian Dior, Givenchy, Marc Jacobs… ngày 14/12 thông báo đã đạt được thỏa thuận mua lại tập đoàn khách sạn cao cấp Belmond với giá khoảng 3,2 tỷ USD (tương đương 2,8 tỷ euro).

Đế chế sở hữu Louis Vuitton chi 3,2 tỷ USD thâu tóm tập đoàn khách sạn Belmond

Đế chế sở hữu Louis Vuitton chi hơn 3,2 tỷ USD thâu tóm Tập đoàn khách sạn Belmond. (Ảnh minh hoạ)

LVMH cho biết tập đoàn đã mua lại Belmond với giá 25 USD cho mỗi cổ phiếu loại A bằng tiền mặt. Mức giá này cao hơn 40% so với thị giá cổ phiếu của Belmond khi chốt phiên giao dịch ngày 13/12 là 17,65 USD/cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ.

Việc mua bán dự kiến được hoàn tất trong nửa đầu năm 2019. Hiện giá trị vốn chủ sở hữu của Belmond là 2,6 tỷ USD, nhưng LVMH đã xác định giá trị doanh nghiệp (một chỉ số đo lường trong đó có cổ phần ưu đãi, nợ...) cho Belmond ở mức 3,2 tỷ USD.

Belmond ra đời hơn 40 năm trước với việc mua lại khách sạn Cipriani ở Venice. Hiện tại, tập đoàn này sở hữu và vận hành một chuỗi các khách sạn cao cấp tại 24 quốc gia, bên cạnh việc cung cấp những gói du lịch bằng đường sắt và đường sông. Trong năm tài chính kết thúc vào ngày 30/9 vừa qua, Belmond đã thu được lợi nhuận hoạt động khoảng 140 triệu USD trên tổng doanh thu 572 triệu USD.

Giám đốc điều hành LVMH Bernard Arnault cho biết vụ mua lại này sẽ làm tăng đáng kể sự hiện diện của LVMH trên thị trường dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp bởi tập đoàn Belmond đang sở hữu và vận hành một chuỗi khách sạn hạng sang trên thế giới, bên cạnh việc cung cấp những gói du lịch bằng đường sắt và đường sông.

Theo các nhà phân tích, mục đích của LVMH mua lại Tập đoàn Belmond là nhằm tận dụng thế lợi về các khách sạn hạng sang nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng đòi hỏi cao hơn của tầng lớp tỷ phú mới.