Đề xuất cho phân lô bán nền đặc khu kinh tế tương lai

27/09/2018 10:15

Sau một thời gian tạm dừng, việc chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, thực hiện việc tách thửa, tại Bắc Vân Phong đang được đề nghị giải quyết trở lại. Đây cũng là khu vực dự kiến sẽ thành đặc khu kinh tế, thuộc huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

Theo UBND huyện Vạn Ninh, thời gian qua địa phương đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của tỉnh Khánh Hòa về việc tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất, theo công văn số 4391/UBND-XDNĐ, ngày 9/5/2018.

UBND huyện Vạn Ninh cho rằng, việc đề nghị được tiếp tục thực hiện các thủ tục trên là vì thực tế hiện nay, công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện đã được tăng cường. Việc tiếp nhận, giải quyết các hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa là để tạo điều kiện cho người dân trên địa bàn được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Đề xuất cho phân lô bán nền đặc khu kinh tế tương lai

UBND huyện Vạn Ninh khẳng định, sau khi được UBND tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa cho phép, địa phương sẽ tiếp tục tập trung tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Vấn đề này cũng được nêu ra trong kết luận của UBND tỉnh Khánh Hòa, ngày 17/9/2018, tại buổi làm việc với huyện Vạn Ninh, về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018.

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở TN&MT làm việc với huyện Vạn Ninh và các sở ngành liên quan, nghiên cứu tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh về đề nghị dỡ bỏ một phần văn bản chỉ đạo tạm dừng các thủ tục liên quan đến đất đai tại huyện Vạn Ninh.

Trước đó, khi có thông tin quy hoạch xây dựng Đơn vị Hành chính - Kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong, trên địa bàn huyện Vạn Ninh đã xảy ra tình trạng sốt đất chưa từng có. Nhiều khu vực bị giới đầu cơ thổi giá lên từ 10 đến 100 lần so với thời điểm đầu năm 2017.

Tình trạng nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp, phân lô bán nền diễn biến phức tạp, gây khó khăn cho công tác quản lý đất đai. Tình trạng này buộc tỉnh Khánh Hòa phải có nhiều biện pháp ngăn chặn, trong đó có việc dừng các thủ tục giải quyết hồ sơ phân lô, tách thửa.

Mạnh Đức/Vietnamnet