Doanh nghiệp bất động sản sắp 'thiếu oxy'?

09/05/2020 16:01

'Cứ đà lạc quan vì giá không giảm thì sắp tới nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ thiếu oxy hoặc phá sản' - độc giả Tiến Dũng nhận định.

Báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng cho thấy giao dịch mua bán bất động sản thành công trong quý I – thời gian Covid-19 diễn biến phức tạp giảm mạnh, đồng loạt ở cả hai thị trường lớn nhất nước. Tuy nhiên, mặt bằng giá lại không có nhiều biến động, thậm chí còn tăng ở phân khúc chung cư và nhà ở riêng lẻ.

Chia sẻ quan điểm xung quanh thông tin này, độc giả Phm Tiến Dũng nhận định về tương lai gần của thị trường bất động sản:

"Giá căn hộ tăng do người bán đưa ra. Vì họ quá kỳ vọng về sản phẩm của mình, chứ không phải do nhu cầu khách hàng tăng. Còn người mua họ biết giá quá cao nên tỷ lệ mua căn hộ giảm 70%. Cứ đà lạc quan thế này thì sắp tới nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ thiếu oxy hoặc phá sản".

Trong khi đó, phản bác lại quan điểm trên, bạn đọc Minh lại lý giải nguyên nhân giá căn hộ chung cư tại Hà Nội, TP HCM vẫn tăng dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19:

"Lý do số giao dịch giảm là do trong thời gian dịch bệnh, nhiều người hạn chế giao dịch. Đó là chưa kể gần một tháng cách ly xã hội, hạn chế các dịch vụ không thiết yếu nên làm gì có giao dịch (các sản giao dịch đóng cửa, chủ yếu là người dân bán với nhau là chính). Chính vì 2-3 tháng không giao dịch nên người ôm tiền mặt đang sợ rủi ro, sau dịch sẽ đổ xô đi tìm mua, và lúc đó giá lại có xu hướng tăng lên. Chỉ trừ trường hợp có một đợt dịch bùng phát mạnh và kéo dài đến cuối năm, làm cho nền kinh tế khủng hoảng thì mới may ra giá mới giảm".

Bạn đồng tình với quan điểm nào?

Thành Lê tổng hợp

Theo Vnexpress

Bạn đang đọc bài viết "Doanh nghiệp bất động sản sắp 'thiếu oxy'?" tại chuyên mục Bất động sản.