Doanh nghiệp đầu tiên bị phạt vì chào bán trái phiếu “chui”

02/12/2021 07:55

Từ tháng 1/2020 đến tháng 10/2021, CTCP Tập đoàn VSETGroup đã thực hiện chào bán trái phiếu của công ty ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước theo quy định.

VSETGroup - công ty đầu tiên bị phạt vì chào bán trái phiếu “chui”

CTCP Tập đoàn VSETGroup là doanh nghiệp đầu tiên bị xử phạt vì phát hành trái phiếu sai quy định.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Tập đoàn VSETGroup (trụ sở chính tại 107 Cộng Hòa, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM).

Theo đó, UBCKNN quyết định xử phạt Tập đoàn VSETGroup 600 triệu đồng do chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN.

Cụ thể, từ ngày 1/1/2020 đến 27/10/2021, VSETGroup đã thực hiện chào bán trái phiếu của công ty ra công chúng thông qua phương tiện thông tin đại chúng và cho các nhà đầu tư không xác định nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN theo quy định tại khoản 1 Điều 13 Luật Chứng khoán năm 2006, khoản 1 Điều 16 Luật Chứng khoán năm 2019.

Ngoài bị phạt tiền, UBCKNN cũng buộc VSETGroup phải thu hồi chứng khoán đã chào bán; hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng mà tổ chức, cá nhân vi phạm mở tài khoản thu tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc tại thời điểm quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành, trong thời hạn tối đa 15 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của nhà đầu tư đối với hành vi vi phạm.

Thời hạn nhà đầu tư gửi yêu cầu là tối đa 60 ngày kể từ ngày quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành.

Như vậy, CTCP Tập đoàn VSETGroup là doanh nghiệp đầu tiên bị UBCKNN xử phạt vi phạm trong lĩnh vực phát hành trái phiếu theo chỉ đạo về tăng cường thanh kiểm tra hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp của Bộ Tài chính.

Trước đó, đầu tháng 9/2021, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có văn bản số 10059/BTC-VP gửi UBCKNN; Vụ Tài chính ngân hàng và Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Trong đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính giao UBCKNN chủ trì, phối hợp với Vụ Tài chính ngân hàng và các cơ quan liên quan đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, giám sát tình hình phát hành và cung cấp dịch vụ về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, đặc biệt là việc phát hành của các doanh nghiệp nhỏ lẻ, mới thành lập, hoạt động trong các lĩnh vực có tính rủi ro cao, có kết quả kinh doanh không rõ ràng, thực chất; tập trung rà soát, kiểm tra phát hiện các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm, lách quy định của pháp luật trong việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Nếu phát hiện các hành vi lừa đảo, có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư thì khẩn trương chuyển cơ quan công an xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Hoàng Hà/BizLIVE