Doanh nghiệp Trung Quốc chịu nhiều áp lực dù chưa chính thức bị Mỹ áp thuế

24/09/2018 15:59

"Trung Quốc vừa hủy đàm phán và do đó sẽ không thể có 1 thỏa thuận thương mại vào mùa thu, đồng nghĩa tình hình sẽ xấu đi", báo cáo China Beige Book cho biết.

Doanh nghiệp Trung Quốc chịu nhiều áp lực dù chưa chính thức bị Mỹ áp thuế

Các nhà sản xuất Trung Quốc đang phải chịu nhiều áp lực ngay cả trước khi Mỹ chính thức áp dụng vòng đánh thuế mới, biểu hiện là lượng vay nợ của các doanh nghiệp đã tăng mạnh, theo báo cáo China Beige Book mới được công bố.

"Ngành sản xuất đang gặp khó khăn. Quan trọng là điều này xảy ra trước cả khi Mỹ chính thức áp đặt vòng thuế mới. Trung Quốc vừa hủy đàm phán và do đó sẽ không thể có 1 thỏa thuận thương mại vào mùa thu, đồng nghĩa tình hình sẽ xấu đi", báo cáo viết.

Theo báo cáo này, hiện có 41% các doanh nghiệp Trung Quốc đi vay nợ - tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2012.

Tuần trước Tổng thống Donald Trump đã đẩy cuộc chiến thương mại lên nấc thang mới khi thông báo đánh thuế thêm 200 tỷ USD hàng Trung Quốc kể từ ngày hôm nay (24/9). Đáp lại, Trung Quốc tuyên bố đánh thuế vào 60 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ, làm dấy lên lo ngại xung đột thương mại Mỹ - Trung sẽ tác động mạnh đến tốc độ tăng trưởng của kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên trong quý III sự yếu ớt của khu vực sản xuất đã được bù đắp bằng sự khởi sắc của lĩnh vực dịch vụ, theo báo cáo China Beige Book.

Sự đối lập này phản ánh nỗ lực thúc đẩy quá trình chuyển đổi nền kinh tế từ dựa vào đầu tư sang hướng về tiêu dùng của Chính phủ Trung Quốc. Dẫu vậy báo cáo cảnh báo sự khởi sắc của ngành dịch vụ có thể sẽ không kéo dài lâu do lượng hàng tồn kho tăng quá nhanh.

Ngoài ra những diễn biến của thị trường bất động sản cũng tạo thành "đám mây đen" che phủ triển vọng kinh tế Trung Quốc. "Mức độ vay nợ lên cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, trong khi dòng tiền bị suy giảm cho thấy nhiều doanh nghiệp dùng số tiền đi vay để đảo nợ".

Theo Tú Anh

Trí thức trẻ/Bloomberg