Độc chiêu của Jack Ma: Chi hơn 70 triệu USD lì xì cho khách hàng qua Alipay, chẳng ai 'thoát khỏi' hệ sinh thái dịch vụ khổng lồ của Alibaba!

28/01/2019 08:38

Hoạt động này nhắm tới việc tận dụng truyền thống của người Trung Quốc để quảng bá cho dịch vụ thanh toán di động mà tập đoàn của tỷ phú Jack Ma đang điều hành.


Hoạt động này nhắm tới việc tận dụng truyền thống của người Trung Quốc để quảng bá cho dịch vụ thanh toán di động mà tập đoàn của tỷ phú Jack Ma đang điều hành.

Thời điểm này, người dân Trung Quốc đang tất bật đón tết âm lịch. Theo truyền thống, vào mỗi dịp đầu năm mới, mọi người sẽ trao cho nhau phong bao lì xì đỏ (hồng bao) trong đó có chứa những đồng tiền may mắn để mong ước về sự thịnh vượng và tài lộc.

Riêng với những công ty công nghệ, đây là thời điểm bước vào trận chiến khốc liệt để thu hút, giữ chân người dùng với những dịch vụ riêng biệt của họ thông qua những chiêu trò khuyến mại.

Alipay – công cụ thanh toán bên thứ 3 lớn nhất cả nước về thị phần đã tuyên bố vào ngày thứ 2 tuần này rằng năm nay họ sẽ gửi đến khách hàng tổng cộng 500 triệu NDT (tương đương 73,6 triệu USD) khoản "lì xì kỹ thuật số" khi tham gia vào chiến dịch nhằm tăng cường sự gắn kết của khách hàng với ứng dụng Alipay.

Độc chiêu của Jack Ma: Chi hơn 70 triệu USD lì xì cho khách hàng qua Alipay, chẳng ai thoát khỏi hệ sinh thái dịch vụ khổng lồ của Alibaba! - Ảnh 1.

Cụ thể, kể từ 25/1 – 4/2, một trò chơi thực tế ảo cho phép người dùng thu thập những phong bao lì xì đỏ bằng việc quét được ký tự "fu" – biểu tượng cho sự may mắn và tài lộc tại Trung Quốc.

Hoạt động này nhắm tới việc tận dụng truyền thống của người Trung Quốc để quảng bá dịch vụ thanh toán di động của Alibaba. Chúng cũng gắn với loạt sự kiện quảng bá cho hệ sinh thái các dịch vụ của Alipay, từ hệ sinh thái Ant Forest tới Huabei – một dịch vụ tín dụng.

Ví dụ, những người thu thập được 5 ký tự "fu" đại diện cho những lời chúc khác nhau sẽ có thể đổi ra tiền mặt. Nếu nhiều hơn, họ sẽ nhận được những lời đề nghị khác như một chuyến du lịch tới châu Âu xem bóng đá hay được hoàn trả lại cả năm cho tất cả các khoản vay trên Huabei.

Công ty nói rằng khoảng 100 triệu người đã tham gia hoạt động này kể từ khi ra mắt vào năm 2016. Nó cũng chứng kiến sự tham gia của 70 triệu người già và người dùng từ 2.000 thành phố ở nước ngoài trong 3 năm liên tiếp.

"Người Trung Quốc có truyền thống gửi lời chúc và bao lì xì tới người khác trong dịp năm mới, biến đây trở thành khoảng thời gian tốt nhất cho các công ty xây dựng nhận diện thương hiệu và tăng lượng người dùng trên các ứng dụng của họ đặc biệt là ở các vùng nông thôn", theo Neil Wang – chủ tịch công ty tư vấn Frost & Sullivan.

Trong những năm gần đây, các công ty Internet lớn ở Trung Quốc cũng tranh giành nhau trở thành nhà tài trợ cho gala Truyền hình mùa xuân để thúc đẩy quảng bá chiến dịch phong bao lì xì đỏ kỹ thuật số - cho phép họ giữ lượng người dùng trung thành với ứng dụng của họ lâu nhất có thể trong suốt dịp nghỉ lễ quan trọng nhất năm.

Cùng với WeChat, Taobao và Alipay, công ty tìm kiếm Baidu cũng tham gia vào đường đua năm nay bằng việc rút hầu bao tới 1 tỷ NDT tiền lì xì kỹ thuật số gửi đến người dùng trong dịp tết.

Độc chiêu của Jack Ma: Chi hơn 70 triệu USD lì xì cho khách hàng qua Alipay, chẳng ai thoát khỏi hệ sinh thái dịch vụ khổng lồ của Alibaba! - Ảnh 2.

Tiền lì xì dạng này sẽ được đổ trực tiếp vào tài khoản trên ứng dụng của người nhận. Người dùng có thể sử dụng để mua hàng trong tương lai thông qua ứng dụng hay biến thành món quà cho bạn bè và người thân – những người cũng sử dụng các ứng dụng tương tự. Đây là cách tốt nhất để thúc đẩy thêm những người dùng mới và tăng cường sự gắn kết đối với những khách hàng hiện tại.

Tencent – đơn vị đầu tiên đưa ra ý tưởng về bao lì xì kỹ thuật số vào năm 2014 lại không cung cấp những chiến khấu mạnh tay trong năm nay.

Thị trường thanh toán trị giá 43,8 nghìn tỷ USD của Trung Quốc bị thống trị bởi Alipay (53,7%) và WeChat Pay (38,8%).


Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/Sina