Đột ngột 'sốt' đất tại Khu tái định cư 5 xã Hòa Liên, Đà Nẵng

08/10/2018 09:00

Nhiều ngày qua, tại các phòng giao dịch đất khu vực tái định cư (TĐC) 5 ở xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng luôn trong tình trạng 'quá tải' vì lượng người đổ về để mua bán và ký gửi đất khiến giá đất tại khu TĐC liên tục 'sốt'.

Nhiều ngày qua, tại các phòng giao dịch đất khu vực tái định cư (TĐC) 5 ở xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng luôn trong tình trạng 'quá tải' vì lượng người đổ về để mua bán và ký gửi đất khiến giá đất tại khu TĐC liên tục 'sốt'.

Việc giao dịch chủ yếu ở đây là mua đi bán lại và đặt cọc tiền trước cho mỗi lô đất. Ảnh: HOÀNG VINH

Sáng 7.10, giao dịch mua bán đất tại hiện trường trông như một hội chợ hơn là kinh doanh bất động sản. Hầu hết các quầy giao dịch đất đai tại khu vực TĐC 5 xã Hòa Liên đều ken kín hàng nghìn người, xe ôtô, xe máy, nhộn nhịp đổ xô về đây, náo nhiệt kẻ mua, người bán. Việc giao dịch chủ yếu là mua đi bán lại và đặt cọc tiền trước cho mỗi lô đất với giá từ 50 triệu đến 200 triệu đồng.

Ông Cường - người dân thôn Vân Dương 1, xã Hòa Liên - cho biết, mấy ngày gần đây cơn sốt đất diễn ra tại khu TĐC 5 Hòa Liên. Không biết rõ vì sao giá đất lại cao đến như vậy. Mỗi lô đất tái định cư tại đây từ 800 - 900 triệu đồng, nay đột ngột tăng gấp đôi. Gia đình ông có một lô đất tại khu TĐC 5 rộng 100m2 và nằm trên trục đường 7,5m có giá cao. Nếu chủ đầu tư hỏi mua thì ông sẽ bán mảnh đất này với giá 1,5 tỉ đồng.

Còn bà Trần Thị Dung cho rằng: “Gia đình tôi có một mảnh đất rộng 100m2 trên đường rộng 5,5m. Đây là đất gia đình và có sổ đỏ hẳn hoi nên đang rao bán mà không qua trung gian. Sáng giờ có người hỏi mua với giá 1,2 tỉ đồng nhưng tôi chưa bán vì giá đất ở đây hiện đang lên cao. Giờ đến chiều nếu còn lên nữa, nếu giá hợp lý sẽ bán”.

Theo anh Sơn - nhân viên giao dịch bất động sản trên địa bàn TP. Đà Nẵng, trong thời gian gần đây các dự án và các công trình như làm cảng Liên Chiểu, hay đầu tư Khu công nghệ cao nên các nhà đầu tư đổ xô về mua đất nhiều. “Đây là cách đầu tư mua để bán lại kiếm lời chứ không phải từ nhu cầu chỗ ở. Thông thường số tiền của mảnh đất nhiều và ít phụ thuộc vào các vị trí và trục đường. Mảnh đất trên đường rộng 7,5m giá sẽ cao hơn đất ở đường 5,5m. Lúc trước chưa “sốt” giá thì dao động khoảng 800 triệu đến 900 triệu đồng/nền. Nhưng giờ đang sốt đất có giá khoảng 1,2 tỉ đồng/nền đường 5,5m và 1,5 tỉ đồng/nền đường 7,5m” - anh Sơn thông tin.

Anh Sơn cũng cho hay, đây là lần đầu tiên tại Hòa Liên có cơn “sốt” đất cao đến như vậy. Đến một thời điểm nào đó nó sẽ đứng lại và rớt giá. Vì nhà đầu tư các nơi đổ xô về thu, mua và thổi giá đất lên nên mới có chuyện “sốt” giá đất như hiện nay.

Chùm ảnh ghi nhận của PV Lao Động:

Nhiều ngày qua, tại các phòng giao dịch đất khu vực tái định cư (TĐC) 5 ở xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng luôn trong tình trạng “quá tải” vì lượng người đổ về để mua bán và ký gửi đất khiến giá đất tại Khu TĐC liên tục “sốt”.

Sáng 7.10, giao dịch mua bán đất tại hiện trường trông như một hội chợ hơn là kinh doanh bất động sản. Hầu hết các quầy giao dịch đất đai tại khu vực TĐC 5 xã Hòa Liên đều ken kín hàng ngàn người, xe ô tô, xe máy, nhộn nhịp đổ xô về đây, náo nhiệt kẻ mua, người bán.

Nhiều người đi ô tô xếp hàng dài trên tuyến đường dẫn vào Khu TĐC 5 xã Hòa Liên.

Theo tìm hiểu, mỗi lô đất tái định cư tại đây từ 800-900 triệu đồng, nay đột ngột tăng gần gấp đôi...

Việc giao dịch chủ yếu là mua đi bán lại và đặt cọc tiền trước cho mỗi lô đất với giá từ 50 triệu đến 200 triệu đồng.

Được biết, đất nằm trên trục đường 5,5m có giá 1,2 tỷ đồng/nền. Đất nằm trục đường 7,5m có giá từ 1,5 tỷ đồng/nền và có khả năng còn lên cao hơn.

Nhân viên giao dịch đất đang thông tin về lô đất định bán cho khách hàng.

Nhiều người đã đem Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ra tại các phòng giao dịch.

Nếu được giá sẽ đặt cọc tiền và viết giấy bán ngay tại chỗ.

Được biết, trong thời gian gần đây các dự án và các công trình như làm cảng Liên Chiểu, hay đầu tư Khu công nghệ cao nên các nhà đầu tư họ đổ xô về mua đất nhiều.

HOÀNG VINH

Theo Lao Động