Trầm hương Thịnh Phúc

Em trai bầu Đức chính thức 'nhường' ghế Thành viên HĐQT HNG cho người của Thaco

18/09/2018 15:42

Cổ đông Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HNG) đã thông qua việc miễn nhiệm Thành viên HĐQT đối với ông Đoàn Nguyên Thu (em trai Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức), ông Nguyễn Ngọc Ánh và Thành viên Ban kiểm soát đối với bà Nguyễn Thị Hải Yến.

Cổ đông Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HNG) đã thông qua việc miễn nhiệm Thành viên HĐQT đối với ông Đoàn Nguyên Thu (em trai Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức), ông Nguyễn Ngọc Ánh và Thành viên Ban kiểm soát đối với bà Nguyễn Thị Hải Yến.

Ông Đoàn Nguyên Thu, em trai ông Đoàn Nguyên Đức

Cổ đông của HNG cũng bầu bổ sung 2 Thành viên HĐQT mới thay thế là ông Nguyễn Hùng Minhông Trần Bảo Sơn, còn Ban kiểm soát là ông Đặng Công Trực. Được biết, 3 thành viên mới này đều đến từ Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco).

Trong đó, ông Nguyễn Hùng Minh bắt đầu làm việc tại Thaco từ năm 1997, hiện ông đang là Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT Thaco. Còn ông Trần Bảo Sơn cũng tham gia Thaco từ năm 1997, hiện giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Thaco. Về Ban kiểm soát, ông Đặng Công Trực hiện cũng là Thành viên Ban kiểm soát Thaco.

Ngoài ra, các cổ đông cũng thông qua việc chào bán riêng lẻ hơn 87,4 triệu cổ phiếu HNG với giá 16.000 đồng/cổ phiếu. Mức giá chào bán này được dựa theo giá trị sổ sách của HNG năm 2017 là 13.235 đồng và bán niên soát xét 2018 là 12.709 đồng.

Số cổ phiếu này bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm. Tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư là có khả năng hỗ trợ HNG trong việc ứng dụng công nghệ cao vào lĩnh vực trồng trọt, cải thiện hiệu quả hoạt động kinh doanh. Đồng thời phải là nhà đầu tư có tiềm lực tài chính và mong muốn đồng hành cùng Công ty đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu.

Tổng giá trị chào bán theo giá chào bán gần 1.400 tỷ đồng. Số tiền thu về từ đợt phát hành này sẽ được HNG dùng để tái cơ cấu tài chính theo hướng tăng vốn chủ sở hữu, giảm nợ vay, đảm bảo khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn, giảm bớt rủi ro tài chính của Công ty.

Trước đó, Thaco đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HAG) để đầu tư vào 2 công ty con là HNG và CTCP Xây dựng và Phát triển nhà Hoàng Anh (HAGL Land). Theo đó, Thaco và nhóm cổ đông sẽ sở hữu 35% HNG với tổng số vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng.

Thaco thông qua công ty con là Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh sẽ sở hữu 65% vốn của HAGL Land với tổng số vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng. Với thỏa thuận hợp tác này, Thaco cam kết sẽ thu xếp để cơ cấu lại các khoản nợ vay khoảng 14.000 tỷ đồng và huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái đã có, phát triển mở rộng diện tích trồng cây ăn trái, tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 của dự án Myanmar.

Minh An

Theo VietnamFinance