Gần 1 tỷ USD tiền điện tử vừa được 'ai đó' rút ra từ ví Bitcoin bí ẩn bậc nhất thế giới

06/11/2020 14:30

Cộng đồng tiền điện tử thế giới gần như ‘nín thở’ khi chứng kiến số lượng Bitcoin (BTC) có giá trị gần 1 tỷ USD vừa được chuyển ra khỏi một chiếc ví điện tử bí ẩn, vốn đã im hơi lặng tiếng từ năm 2015.


Cộng đồng tiền điện tử thế giới gần như ‘nín thở’ khi chứng kiến số lượng Bitcoin (BTC) có giá trị gần 1 tỷ USD vừa được chuyển ra khỏi một chiếc ví điện tử bí ẩn, vốn đã im hơi lặng tiếng từ năm 2015.

Cụ thể, các chuyên gia về tiền điện tử đã ghi nhận toàn bộ 69369 BTC đã được chuyển từ ví điện tử có địa chỉ 1HQ3Go3ggs8pFnXuHVHRytPCq5fGG8Hbhx sang một ví mới có địa chỉ bc1qa5wkgaew2dkv56kfvj49j0av5nml45x9ek9hz6. Khá thú vị, mức phí để chuyển số BTC lớn đến vậy chỉ khoảng 12 USD.

Theo Tom Robinson, đồng sáng lập và là chuyên gia phân tích chính của công ty phân tích blockchain Elliptic, số BTC trong ví có thể đến từ các giao dịch mua bán trên Silk Road - website ẩn danh trên darkweb chuyên buôn bán các loại ma túy cũng như vũ khí trái pháp luật –  trước khi website này bị chính phủ Mỹ đánh sập vào năm 2013.

Với 69369 BTC bên trong ví, đây chính là ví điện tử có chứa lượng Bitcoin nhiều thứ tư trên thế giới.

Khi số Bitcoin này được chuyển ra khỏi Silk Road vào năm 2013, chúng có trị giá chỉ khoảng 350.000 USD. Tuy nhiên, khi giá Bitcoin bùng nổ trong nhiều năm trở lại đây, giá trị của 69369 BTC bên trong ví đã lập tức tăng vọt lên gấp 2715 lần, đạt 975 triệu USD vào thời điểm rạng sáng ngày 5/11/2020.

Đáng nói, bản thân ví điện tử này đã ở trong trạng thái ‘ngủ đông’ trong suốt một thời gian dài, khi không hề thực hiện bất kỳ hoạt động nào kể từ năm 2015 cho đến này.

Gần đây nhất, ví điện tử này thậm chí đã trở thành mục tiêu săn đuổi của một số hacker, vốn đang tìm đủ mọi cách ‘bẻ khóa’ mật khẩu của ví để chiếm đoạt lượng BTC khổng lồ bên trong.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia bảo mật, nỗ lực nói trên của giới hacker gặp rất nhiều khó khăn, khi mật khẩu của ví được mã hóa bằng chuẩn AES-256-CBC kết hợp với SHA-512. Điều này có nghĩa, việc dùng phương pháp tấn công dò mật khẩu (Brute Force) để ‘bẻ khóa’ được cho là gần như bất khả thi, khi thời gian để giải (hay đoán được) mật mã là rất, rất lâu.

Không ít người chơi tiền điện tử đã cho rằng chủ sở hữu của chiếc ví Bitcoin đầy giá trị này đã đánh mất hoặc quên private key (chìa khóa bí mật) của ví, dẫn tới việc không thể thực hiện các giao dịch kể từ năm 2015 đến nay (Ảnh minh họa)

Do vậy, nhiều chuyên gia về tiền điện tử đã không giấu nổi sự kinh ngạc khi chứng kiến một lượng lớn BTC bỗng nhiên được tiến hành giao dịch từ chiếc ví điện tử được đề cập đến.

Trên trang Twitter cá nhân, Alon Gal, đồng sáng lập và CTO của công ty bảo mật Hudson Rock bày tỏ nghi vấn về danh tính người đứng sau phi vụ ‘mở khóa’ động trời này. Với bản chất ẩn danh của các giao dịch trên hệ thống blockchain, rất khó để xác định ai là người đã tiến hành rút số Bitcoin khổng lồ này ra khỏi ví.

"Thật không thể tin được. Một ai đó vừa bẻ khóa thành công mật khẩu của ví bitcoin mà tôi từng đề cập đến một thời gian ngắn trước đây, sau đó giao dịch 1 tỷ USD bên trong ví", chuyên gia này cho biết.

Theo chuyên gia Alon Gal, rất có thể chủ sở hữu ban đầu của ví Bitcoin này đã tiến hành chuyển số BTC mình sở hữu tới một một ví khác sau khi phát hiện khối tài sản khổng lồ của mình đang bị giới hacker chú ý tới. Tuy nhiên, chuyên gia này vẫn bỏ ngỏ khả năng một hacker nào đã tìm ra mật khẩu và ẵm trọn toàn bộ số BTC khổng lồ bên trong ví.


Anh Việt

Pháp luật & bạn đọc