Giá đất 'sốt xình xịch', tăng 700 triệu sau 1 đêm ở Đà Nẵng: Nguyên nhân và cảnh báo

09/10/2018 10:57

Giá đất tại khu vực xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) tăng mạnh bất thường khiến giới chuyên gia lo ngại.

Giá đất tại khu vực xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) tăng mạnh bất thường khiến giới chuyên gia lo ngại.

Theo phản ánh của báo Lao Động, nhiều ngày qua, tại các phòng giao dịch đất khu vực tái định cư (TĐC) 5 ở xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng luôn trong tình trạng “quá tải” vì lượng người đổ về để mua bán và ký gửi đất khiến giá đất tại Khu TĐC liên tục “sốt”.

Theo tìm hiểu, mỗi lô đất tái định cư tại đây có giá từ 800-900 triệu đồng, nay đột ngột tăng gần gấp đôi... Việc giao dịch chủ yếu là mua đi bán lại và đặt cọc tiền trước cho mỗi lô đất với giá từ 50 triệu đến 200 triệu đồng.

Tại khu vực TĐC 5 xã Hòa Liên đều ken kín hàng ngàn người, xe ô tô, xe máy, nhộn nhịp đổ xô về đây, náo nhiệt kẻ mua, người bán. Ảnh: Báo Lao Động

Báo Người lao động cũng thông tin, giá đất ban đầu tại 3 khu TĐC trên chỉ dao động từ khoảng 800 triệu đến dưới 1 tỉ đồng/lô (100 m2). Nhưng chỉ trong 3-4 ngày trở lại đây, giá mỗi lô đất tại đây đã được đẩy lên 1,25 tỉ đồng, thậm chí có lô được các "cò đất" thổi lên gấp đôi và có giá đến 1,7 tỉ đồng nhưng vẫn có người mua và đưa tiền đặt cọc chỉ sau vài phút giao dịch.

Cũng theo phản ánh của báo Người lao động, việc bán ký gửi đất được thực hiện một cách rất dễ dàng khiến giá đất "sốt" bất thường. Người mua chỉ việc đặt cọc tiền sau vài phút giao dịch và trở thành chủ lô đất. Lúc này, người mua có thể thực hiện việc bán lại, chuyển nhượng lại cho người khác nhằm kiếm lời, từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng.

Vietnamnet dẫn nguồn tin từ người dân địa phương cho hay, họ nắm được thông tin hai nhà máy thép Dana Úc, Dana Ý từng bị dân bao vây do ô nhiễm sắp dời đi. Đây là lý do khiến giá đất trong khu vực tăng nóng bất thường. Ngoài ra, nhiều môi giới đất thông tin rằng sắp tới TP chủ trương xây dựng nhiều dự án lớn ở địa bàn nên giá đất tăng mạnh.

Tờ báo dẫn lời bà N.T.N. (chuyên môi giới bất động sản) cho rằng, đất Hòa Liên trở nên nóng sốt trong 3 ngày qua. Dân đầu cơ đổ về càng đông, giá bán liên tục đẩy lên cao. Thậm chí, nhiều người sốt ruột chạy về từ sáng muốn chốt giá để sở hữu vài lô nhưng vẫn không kịp.

Trước đây trong khi các khu vực khác ở Đà Nẵng lên cơn sốt đất thì ở đây vẫn trong ngưỡng bình thường bởi khu vực này nằm cách trung tâm TP đến 20km.

Vietnamnet cũng phản ánh, cả chuyên gia bất động sản lẫn cơ quan quản lý nhà nước đều nhận định rằng, hiện tượng sốt đất ở Hòa Liên rất bất thường, tiềm ẩn rủi ro lớn. Ông Nguyễn T. (Giám đốc một sàn giao dịch bất động sản ở Đà Nẵng) cảnh báo, hiện tượng đất tăng phi mã ở Hòa Liên có dấu hiệu bị thao túng bởi giới "chim mồi" bất động sản, giới đầu tư bất động sản có nhiều dự án ở địa bàn.

Ông phân tích rằng, lợi dụng việc TP có chủ trương đầu tư các dự án lớn ở địa bàn, trong đó có cảng Liên Chiểu, khu công nghệ cao… các "chim mồi" làm thị trường mua đi bán lại của nhau rồi tung tin sốt đất. Một khi có sự giao dịch lớn, "chim mồi" sẽ thu hút giới dịch vụ lên để kiếm ăn.

“Theo tôi quan sát, các giao dịch trong những ngày qua chủ yếu là mua đi bán lại của giới dịch vụ với nhau. Sau khi những người đầu tiên chốt lời và đẩy ra sản phẩm xong thì sẽ rút hết khiến người mua cuối chịu thiệt, còn các giao dịch ở giữa sẽ bẻ cọc nhau. Đây dường như là chiêu thức đẩy giá đất cho các dự án lớn ở địa bàn”, ông T. phân tích.

Chuyên gia này nhận định, việc sốt đất ở Hòa Liên sẽ chỉ diễn ra trong ít ngày, có hai mục đích. Thứ nhất là đẩy hàng tồn của khu Hòa Liên giữa đợt mua hồi tháng 4, vì hồi đó mua giá cao giờ tụt giá nên có động thái này để lên lại giá và bán. Thứ hai, rất có thể đây là chiêu thức đẩy giá cho các dự án lớn ở địa bàn. “Các nhà đầu tư và khách hàng nên tỉnh táo, trong các quyết định mua của mình dựa vào: tình hình thực tế dự án, các yếu tố kinh tế, nhu cầu an cư, các dự án thúc đẩy tiềm năng phát triển khu vực, liên kết vùng và các tiện ích ..”, ông T. trao đổi với Vietnamnet.

Thu Hà (T/h)

Theo VietQ