Giao dịch chứng khoán xuyên biên giới ở châu Á sẽ sử dụng blockchain

26/01/2022 15:37

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) khởi động một dự án nhằm thực hiện các giao dịch chứng khoán xuyên biên giới ở châu Á và Thái Bình Dương hiệu quả và an toàn hơn, với việc sử dụng công nghệ blockchain.

blockchain-fintech-3-16431670253131387223758-1643186143.jpeg
Ứng dụng blockchain trong lĩnh vực tài chính chưa phổ biến như kỳ vọng - Ảnh: Monito

Hiện nay, các giao dịch chứng khoán xuyên biên giới trong khu vực ASEAN+3 được xử lý thông qua mạng lưới toàn cầu gồm các ngân hàng giám sát và ngân hàng đại lý, với các trung tâm toàn cầu tại Mỹ hoặc châu Âu. 

Việc xử lý giao dịch nội vùng trong ASEAN+3 mất ít nhất hai ngày, do sự khác biệt về thời gian cũng như giờ làm việc khác nhau của các thị trường trong cùng múi giờ.

ASEAN+3 bao gồm 10 nước ASEAN cùng với Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Ngày 26-1, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, việc kết nối trực tiếp các tổ chức trong một mạng lưới blockchain có thể làm giảm cả chi phí giao dịch và rủi ro thanh toán, là khả năng chứng khoán không được giao dịch trong một khung thời gian đã thỏa thuận.

ADB dự kiến làm việc với các công ty blockchain hàng đầu, tìm cách phát triển những cách thức để kết nối trực tiếp các ngân hàng trung ương và cơ quan lưu ký chứng khoán trong khu vực ASEAN+3 trong một mạng lưới blockchain. 

Dự án sẽ được thực hiện theo hai giai đoạn: giai đoạn thiết kế, hoàn thành vào cuối tháng 3-2022 và giai đoạn xây dựng nguyên mẫu, dự kiến hoàn thành trong quý 2-2022. 

Kết quả sẽ được thảo luận với các quan chức chính phủ ASEAN+3 và các thành viên của Diễn đàn Cơ sở hạ tầng thanh toán xuyên biên giới của Sáng kiến ​​Thị trường trái phiếu châu Á, bao gồm các ngân hàng trung ương và các cơ quan lưu ký chứng khoán trong khu vực.

Hiện ADB đang hợp tác cùng ConsenSys, Fujitsu, R3 và Soramitsu trong dự án này. Tổ chức này cũng cho biết thêm dự án sẽ đánh giá khả năng tương tác của các hệ thống và tính khả thi của các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương trong khu vực.

Theo N.Bình/Tuổi trẻ