Gọi vốn khởi nghiệp mãi mà không nhận được cái "gật đầu" của nhà đầu tư, học hỏi ngay kinh nghiệm xương máu của đồng sáng lập Harry’s và Warby Parker

04/11/2018 11:49

Tìm kiếm vốn đầu tư ban đầu là phần khó khăn nhất để khởi động doanh nghiệp, nhưng đó cũng là phần thưởng lớn nhất cho những ý tưởng táo bạo và khả thi bạn đang ấp ủ. Đối với mỗi nhà khởi nghiệp, họ luôn cần biết tạo ra một khởi động hoàn hảo trước khi đi đến việc gọi vốn đầu tư như thế nào để phát triển và đạt được mục tiêu của dự án của mình.


Tìm kiếm vốn đầu tư ban đầu là phần khó khăn nhất để khởi động doanh nghiệp, nhưng đó cũng là phần thưởng lớn nhất cho những ý tưởng táo bạo và khả thi bạn đang ấp ủ. Đối với mỗi nhà khởi nghiệp, họ luôn cần biết tạo ra một khởi động hoàn hảo trước khi đi đến việc gọi vốn đầu tư như thế nào để phát triển và đạt được mục tiêu của dự án của mình.

Dưới đây là chia sẻ của người đồng sáng lập ra hai công ty Harry’s và Warby Pảker - Jeff Raider - về những gì ông xác định trước tiên khi muốn huy động vốn để có thể xây dựng được hai thương hiệu này vững mạnh trên thị trường quốc tế.

Khởi nghiệp với hai thương hiệu liên tiếp

 Gọi vốn khởi nghiệp mãi mà không nhận được cái gật đầu của nhà đầu tư, học hỏi ngay kinh nghiệm xương máu của đồng sáng lập Harry’s và Warby Parker - Ảnh 1.

Năm 2010, Jeffrey Raider cùng với Blumenthal và Gilboa cùng với Andrew Hunt đã sáng lập hệ thống bán lẻ kính mắt thời trang giá rẻ Warby Parker. Công ty này đã bán được hàng triệu cặp kính và đang trong quá trình mở rộng hệ thống bên cạnh mô hình thương mại điện tử vốn làm nên tên tuổi của hãng. Hiện nay, họ đã mở hơn 75 cửa hàng bán lẻ Warby Parker và đã phát triển đến hơn 1.000 nhân viên.

Năm 2012, khi bạn của Jeff Raider phàn nàn về phải chi 25 đô la cho 4 lưỡi dao cạo, hai người đã quyết định mở một công ty bán online các sản phẩm dao cạo giá rẻ. Họ đầu tư 4 triệu đô la mở công ty có tên là Harry’s. Công ty tăng vốn thêm 122.5 triệu đô la, cả vốn góp và vay, với các nhà đầu tư như Thrive Capital - một doanh nhân và nhà đầu tư người Mỹ, để mua một nhà sản xuất dao cạo của Đức. Raider lên kế hoạch mở rộng văn phòng và tuyển thêm người, với 67 người ở New York và 427 người ở Đức.

Quá trình khởi động để kêu gọi sự đầu tư cho một start up

 Gọi vốn khởi nghiệp mãi mà không nhận được cái gật đầu của nhà đầu tư, học hỏi ngay kinh nghiệm xương máu của đồng sáng lập Harry’s và Warby Parker - Ảnh 2.

Jeff Raider chia sẻ: "Hiện tại tôi đang là đồng sáng lập và giám đốc điều hành hai công ty, kết hợp lại đã huy động được hơn 700 triệu đô la từ các nhà đầu tư tổ chức lớn".

Với sự hiểu biết vững chắc về quy trình đầu tư và có mối quan hệ với mọi người trong giới đầu tư, ông đã học được vài điều trong quá trình gây quỹ cho các công ty của mình. Từ đó, ông vạch ra toàn bộ quá trình để quyên tiền cho một dự án start up, từ việc xác định cần bao nhiêu tiền và tìm kiếm nhà đầu tư cho loại vốn nên huy động.

1. Trước tiên hãy tự hỏi: "Tôi có nên huy động vốn không?"

Jeff Raider nói : "Mọi người thường chúc mừng tôi và đồng đội khi giành được khoản tài trợ lớn. Nhưng việc quyên góp tiền không phải là một huy hiệu danh dự. Vốn bên ngoài chỉ là nhiên liệu cho một doanh nghiệp phát triển cho đến khi nó có thể tồn tại theo cách tự duy trì".

Đầu tư vào công ty của bạn đồng nghĩa sẽ xuất hiện những kỳ vọng cao từ các nhà đầu tư về hiệu quả kinh doanh. Raider chia sẻ rằng: “Tại Harry's, chúng tôi đã quyên góp được 750 triệu đô la. Việc định giá đó được xác định dựa trên khả năng phát triển nhanh chóng; các nhà đầu tư mong muốn rằng chúng tôi sẽ đạt được các mục tiêu tăng trưởng tích cực. Những kỳ vọng như vậy có thể là tốt - họ thúc đẩy đội ngũ của chúng tôi đạt được ở mức cao nhất - nhưng họ cũng tạo thêm áp lực cho việc xây dựng một công ty. Các nhà đầu tư cũng hy vọng rằng chúng tôi sẽ trả lại cho họ - có nghĩa là tại một thời điểm nào đó, chúng tôi cần chuyển nhượng hoặc đấu giá các công ty của mình, hoặc tìm một nhà đầu tư lớn khác để có được thanh toán khoản đầu tư ban đầu".

2. Xác định số tiền bạn cần và cách bạn muốn kiếm số tiền đó

Mô hình tài chính của bạn sẽ giúp bạn xác định cần bao nhiêu vốn bên ngoài. Từ đó, hãy tưởng tượng ra các viễn cảnh nếu mà mọi thứ không chính xác như kế hoạch và chúng sẽ giúp bạn xác định được mức đầu tư bạn sẽ cần là bao nhiêu.

Ví dụ, hãy tự hỏi mình những câu hỏi như: Điều gì sẽ xảy ra nếu công ty bị kiện? Hoặc mức độ phát triển gấp đôi nhanh như đã dự đoán?

Do không thể đoán trước được ở những giai đoạn đầu, bạn luôn cần chuẩn bị cho bất kỳ rủi ro hay tình huống nào liên quan đến tiền mặt. Ước tính này vừa là nghệ thuật vừa là khoa học. Bạn không bao giờ có thể xác định chính xác số tiền để phát triển một doanh nghiệp trong một loạt trường hợp khác nhau có thể xảy đến khi công ty đi vào hoạt động.

CEO Harry’s khuyến khích bạn luôn cân nhắc thận trọng khi huy động thêm một chút vốn để đảm bảo công ty luôn được duy trì và hoạt động ổn định.

3. Tiếp cận nguồn vốn

- Bạn bè và gia đình

Đây là cách tiếp cận thường có tính hiệu quả cao bởi vì nó mang lại cho những người gần gũi nhất với bạn cơ hội được hưởng lợi từ thành công của bạn trong công ty. Lời mời tham gia đầu tư dễ dàng được đồng ý hơn bởi vì họ là những người thân thiết và tin vào bạn.

- Nhà đầu tư chuyên nghiệp

Họ là những người có khả năng đầu tư vào rất nhiều công ty như của bạn và biết rõ quy trình đầu tư, có thể cam kết số tiền vốn cho doanh nghiệp. Họ cũng làm việc với rất nhiều công ty và có quan điểm và kinh nghiệm dày dặn. Điều đó nói lên, bạn phải thực sự thuyết phục được họ về lợi tức đầu tư mà doanh nghiệp của bạn sẽ mang lại.

- Kết hợp cả hai

Nhiều người kết hợp vốn từ cả các nhà đầu tư chuyên nghiệp với bạn bè và gia đình. Cách này phù hợp nhất nếu bạn cần đến rất nhiều tiền. Nếu bạn chỉ cần một chút vốn để bắt đầu, bạn bè và gia đình có thể là một cách tốt để tìm đến và xin nhiều lời khuyên từ các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Việc huy động tiền luôn luôn khó khăn và tốn thời gian, nhưng nó sẽ dễ dàng hơn nếu trước tiên bạn xác định được những gì mình cần trong một cuộc thương thảo với các nhà đầu tư tiềm năng và cân nhắc kỹ lưỡng việc gọi vốn vì, đưa ra quyết định đúng cho công ty luôn là trách nhiệm của mỗi giám đốc điều hành và người sáng lập.


Theo Nguyễn Linh

Thời đại