Google làm gì ở Trung Quốc mà bị Tổng thống Trump đe dọa điều tra?

18/07/2019 16:04

Công cụ tìm kiếm của Google bị cấm cửa ở Trung Quốc nhưng gã khổng lồ trong lĩnh vực Internet của Mỹ đang có những hoạt động ở nền kinh tế thứ 2 thế giới.


Công cụ tìm kiếm của Google bị cấm cửa ở Trung Quốc nhưng gã khổng lồ trong lĩnh vực Internet của Mỹ đang có những hoạt động ở nền kinh tế thứ 2 thế giới.

Tỷ phú đầu tư Peter Thiel cáo buộc Google hợp tác với quân đội Trung Quốc đồng thời kêu gọi chính phủ Mỹ điều tra gã khổng lồ công nghệ. Đáp lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa nhiều biện pháp cứng rắn đồng thời tuyên bố chính quyền của ông sẽ soi xét vụ việc.

Về phần mình, Google phủ nhận các cáo buộc liên quan tới quân đội Trung Quốc. Tuy nhiên, cuộc tranh cãi này làm dấy lên câu hỏi gã khổng lồ công nghệ Mỹ đang làm gì ở Trung Quốc trong bối cảnh công cụ tìm kiếm của họ đang bị cấm cửa?

Dự án Dragonfly

Google ngừng cung cấp dịch vụ tìm kiếm ở Trung Quốc năm 2010 sau khi bị Bắc Kinh cấm cửa. Tuy nhiên, một báo cáo được đưa ra năm ngoái cho rằng Google đang tìm cách tung ra phiên bản tìm kiếm nhưng đáp ứng được các đòi hỏi kiểm duyệt của Trung Quốc. Google cũng đã thừa nhận điều này và cho rằng dự án đang ở giai đoạn đầu.

Tại Trung Quốc, tất cả dịch vụ Internet đều được yêu cầu kiểm duyệt những thông tin mà chính phủ cho là nhạy cảm. Chính vì vậy, ở thời điểm hiện tại, Google vẫn bị chặn ở Trung Quốc và chỉ có thể được truy cập thông qua một số thủ thuật trong đó che dấu vị trí của người dùng Internet.

Nghiên cứu AI

Một trong những cáo buộc của Thiel nhấn mạnh gián điệp Trung Quốc đã thâm nhập vào các dự án trí tuệ nhân tạo của Google. Tuy nhiên, vị tỷ phú đầu tư này không cung cấp bất cứ bằng chứng nào.

Trên thực tế, Google có các dự án AI ở Trung Quốc. Năm 2017, công ty mở một trung tâm nghiên cứu AI tại quốc gia đông dân nhất thế giới. Trên trang web của mình, Google cho biết nghiên cứu AI ở Trung Quốc tập trung vào giáo dục và cái gọi là hiểu ngôn ngữ tự nhiên, trong đó đề cập đến một kỹ thuật AI giúp máy móc hiểu hơn về ngôn ngữ của con người.

Google đang tìm cách áp dụng AI để biến quảng cáo trở nên hiệu quả hơn. Điều này có thể rất quan trọng với Google khi đây là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến.

Tại Trung Quốc, các công trình nghiên cứu cũng đang đóng góp sản phẩm AI cho hoạt động của Google trên toàn cầu chẳng hạn như TensorFlow. Đây là một thư viện mã nguồm mở, cho phép các công ty khác phát triển những sản phẩm AI.

Điện toán đám mây

Những gã khổng lồ như Alibaba và Tencent thống trị thị trường điện toán đám mây ở Trung Quốc. Vì vậy, chiến thuật của Google là cố gắng bán các sản phẩm trong lĩnh vực điện toán đám mây của mình cho các công ty Trung Quốc có hoạt động ở Đông Nam Á và các nơi khác.

Trong danh mục tuyển dụng của Google ở Trung Quốc cho thấy công ty này đang tìm kiếm kỹ sư điện toán đám mây, quản lý dữ liệu, vai trò phát triển kinh doanh và bán hàng ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến. Công ty cũng đang thuê những người nhằm vào các khách hàng cụ thể trong những ngành công nghiệp cụ thể, từ truyền thống tới giải trí và sản xuất.

Phần cứng

Google đang bán một số sản phẩm phần cứng ở Trung Quốc bao gồm điện thoại, loa thông minh và một số thiết bị khác. Nhiều trong số này được sản xuất ở chính Trung Quốc. Tuy nhiên, hồi tháng 6, Bloomberg cho biết Google đã chuyển một số nhà máy sản xuất khỏi Trung Quốc nhằm tránh bị đánh thuế từ Mỹ.

Phát triển ứng dụng và Cửa hàng Google Play

Google Play Store bị chặn ở Trung Quốc. Chính vì vậy, Google đang hợp tác với các nhà phát triển ứng dụng Trung Quốc và đưa sản phẩm của họ ra thị trường quốc tế. Hiện tại, Google đang tìm kiếm hai người có thể đảm trách vị trí quản lý phát triển liên quan tới các sản phẩm được đưa lên Google Play Store ở Trung Quốc.

Ngoài ứng dụng, trò chơi cũng là sản phẩm thông dụng Google Play Store. Nó chiếm một phần rất lớn trong danh sách những ứng dụng được tải về từ cửa hàng Google Play.

Quảng cáo

Quảng cáo là một phần cốt lõi trong hoạt động kinh doanh của Google. Tuy nhiên, do dịch vụ mà gã khổng lồ này cung cấp bị chặn tại Trung Quốc nên họ không thể bán quảng cáo trên đó. Vì vậy, công ty này tập trung vào các doanh nghiệp Trung Quốc đang tìm cách quảng cáo trên nền tảng của Google ở nước ngoài, bao gồm công cụ tìm kiếm, YouTube hoặc các sản phẩm khác.

Google cũng đang tuyển dụng vị trí quản lý cho các hoạt động kinh doanh quảng cáo tại Thượng Hải. Vị trí này được mô tả là người chịu trách nhiệm thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh và thu hút các nhà quảng cáo quy mô vừa và lớn cho Google. Có những người tập trung vào thu hút quảng cáo từ các ngành công nghiệp riêng biệt như bán lẻ hoặc giải trí.

Nhìn chung, hoạt động kinh doanh của Google tại Trung Quốc chủ yếu nhằm tới các doanh nghiệp Trung Quốc muốn quảng bá ở nước ngoài trên nền tảng của họ. Hiện tại, phía Mỹ cũng đang chỉ đưa Google vào diện xem xét để xem hoạt động của họ có vi phạm các quy định của Mỹ hay không.

Tuyên bố của Chính phủ Mỹ được đưa ra sau cáo buộc của tỷ phú đầu tư Peter Thiel. Tuy nhiên, trong phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ, Karan Bhatia, Phó chủ tịch phụ trách quan hệ chính phủ và chính sách công của Google, khẳng định họ không có liên hệ gì với quân đội Trung Quốc đồng thời khẳng định các hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc không đáng kể so với những nơi khác.


Theo Linh Anh

Trí Thức Trẻ