Góp tiền mua đất, khách hàng 'trắng tay' sau 17 năm chờ đợi

08/04/2020 09:22

Hơn 100 khách hàng, có người phải bán nhà, vay tiền ngân hàng để góp vốn cùng với chủ đầu tư để thực hiện dự án hạ tầng Khu dân cư số 1 (tên thương mại là Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi Quận 2, TPHCM) nhưng sau 17 năm đã vào cảnh trắng tay vì dự án bị thu hồi do 'treo' quá lâu.

Hơn 100 khách hàng, có người phải bán nhà, vay tiền ngân hàng để góp vốn cùng với chủ đầu tư để thực hiện dự án hạ tầng Khu dân cư số 1 (tên thương mại là Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi Quận 2, TPHCM) nhưng sau 17 năm đã vào cảnh trắng tay vì dự án bị thu hồi do 'treo' quá lâu.

"Trắng tay" sau chờ 17 năm

Theo phản ánh của đại diện khách hàng, vào năm 2003, nhiều người dân mua đất ở Khu dân cư số 1 bằng hợp đồng góp vốn. Khi đó, dự án Khu dân cư số 1 do Công ty Quản lý và Phát triển Nhà quận 2 (nay là Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 2) làm chủ đầu tư. Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Giải trí Đại Dương (gọi tắt Cty Đại Dương-PV) là đơn vị hợp tác đầu tư phát triển dự án; Khách hàng đã ký hợp đồng với Công ty Đại Dương để mua nền đất dự án. Theo thỏa thuận trong hợp đồng góp vốn, sau hai năm hợp tác, khách hàng được nhận nền.

Tuy nhiên, tháng 6/2004, UBND TPHCM ra thông báo dành một phần diện tích đất nằm tại khu 1 phục vụ tái định cư cho dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Do đó, Công ty Đại Dương thông báo sẽ chuyển phần góp vốn của khách hàng vào khu đất 2, 3, 4 cũng thuộc dự án Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2 và được khách hàng chấp thuận.

Đường dẫn vào khu đất làm dự án Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi vẫn lầy lội sau 17 năm dự án được triển khai.

Tuy nhiên, từ đó đến nay khu đất được UBND TPHCM hoán đổi sang vị trí mới để chủ đầu tư thi công hạ tầng và giao nền đất cho các khách hàng còn lại vẫn còn là một bãi đất trống: “Họ hứa không biết bao nhiêu lần nhưng đất thì không thấy đâu và đến nay dự án vẫn chỉ là một bãi đất trống cỏ mọc um tùm”, khách hàng Phan Thu Hà nói.

Đến tháng 3/2016, UBND TPHCM ban hành Quyết định 1498 thu hồi dự án tại khu đất 2, 3, 4 do chủ đầu tư được giao đất năm 2004 nhưng chưa hoàn tất công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng. Điều này đẩy khách hàng mua dự án vào tình cảnh trắng tay, hết hy vọng sau nhiều năm đợi chờ.

“Để có khoảng 400 triệu đồng mua 300m2 đất của dự án, tôi phải bán nhà ở Vũng Tàu. Hơn 15 năm qua, tiền đã đóng mà đất không có cả gia đình tôi gần chục người phải chen chúc ở thuê trong một căn chung cư ở Quận 8”, khách hàng Đỗ Thị Thu Phương tâm sự.

Chờ đến bao giờ?

Liên quan đến dự án Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi, ông Trần Thanh Tùng, Phó chánh Thanh tra TPHCM vừa ký Thông báo kết luận thanh tra số 32/TB-TTTP-P6 về chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 2, trong đó có khu dân cư này.

Khu đất mà Công ty Công ích Quận 2 và Công ty Đại Dương sẽ bán cho khách hàng, sau 17 năm vẫn chỉ là bãi đất sình lầy.

Thanh tra TPHCM chỉ ra, Công ty Dịch vụ Công ích quận 2 hợp tác với Công ty Đại Dương tại dự án Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi để đầu tư xây dựng và khai thác dự án. Theo đó, sau khi ký hợp đồng hợp tác, Công ty Đại Dương đã trực tiếp ký hợp đồng liên kết góp vốn đầu tư với khách hàng mua nền đất tại dự án Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi vào năm 2003. "Khi dự án ở khu đất số 2, 3, 4 bị thu hồi do việc bồi thường giải phóng mặt bằng không đảm bảo tiến độ, các khách hàng đã đóng tiền cho Công ty Đại Dương gửi đơn khiếu nại vì không nhận được nền đất",văn bản nêu rõ.

Tháng 8/2018, Công ty Dịch vụ Công ích Quận 2 đã có báo cáo phương án giải quyết dự án Khu dân cư số 1 và trình UBND Quận 2. Tuy nhiên, đến nay UBND Quận 2 vẫn chưa có văn bản chỉ đạo và báo cáo UBND TPHCM việc giải quyết vướng mắc của Công ty Dịch vụ Công ích quận 2. Bản thân Công ty Dịch vụ Công ích quận 2 cũng chưa báo cáo việc này cho UBND TPHCM.

Thanh tra TPHCM yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện báo cáo và đề xuất UBND TPHCM phương án giải quyết công nợ với Công ty Đại Dương liên quan đến việc hợp tác đầu tư dự án Khu dân cư số 1 để giải quyết dứt điểm vụ việc này.

Duy Quang

Theo Tiền Phong