Hưng Thịnh, Vạn Phúc, Him Lam, Phát Đạt,…và những cái “bắt tay” nghìn tỷ của ông lớn địa ốc

21/07/2021 18:00

Gần đây, nhiều đại gia BĐS đã có động thái hợp tác cùng nhau tại những dự án BĐS lớn, có thể kể đến như Hưng Thịnh, Him Lam, Phú Long, Keppel Land,…

Đáng chú ý nhất đó là kế hoạch của liên danh gồm Công ty cổ phần Hưng Thịnh - Công ty Đèo Cả và Công ty Nam Miền Trung Group tại Lâm Đồng. Quy mô nghiên cứu quy hoạch và đăng ký đầu tư dự án với diện tích 15.000ha.

Sau khi quy hoạch được phê duyệt, liên danh phải bàn giao toàn bộ hồ sơ cho địa phương để quản lý thực hiện quy hoạch, kêu gọi thu hút đầu tư, đấu nối đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị và nông thôn.

Có thể nói đây là một siêu dự án, hướng đến tầm nhìn 2035-2050. Phạm vi quy hoạch gồm: các  thị trấn Nam Ban, các xã Mê Linh, Đông Thanh, Nam Hà, Gia Lâm, Phi Tô (huyện Lâm Hà) và một phần thuộc xã Bình Thạnh, Hiệp Thạnh và Liên Hiệp (huyện Đức Trọng). Sở Xây dựng tỉnh này cũng đã chấp thuận chủ trương cho Liên danh nghiên cứu, khảo sát và tài trợ lập quy hoạch chung.

Trước đó, Hưng Thịnh và Đèo Cả cũng đã ký kết hợp tác cùng nhau làm dự án cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc hơn 19.000 tỷ đồng.  Được biết, đây là dự án do UBND tỉnh Lâm Đồng đề xuất, toàn tuyến dài 67km với quy mô đầu tư giai đoạn 1 có nền đường rộng 17m, 4 làn xe. Trong đó nguồn vốn ngân sách nhà nước khoảng 9.151 tỷ đồng, vốn do nhà đầu tư PPP huy động khoảng 10.319 tỷ đồng.

Thời điểm năm 2020, Hưng Thịnh cũng đã hợp tác với Phúc Khang phát triển 2 dự án chung cư cao cấp tại đường Mai Chí Thọ TP. Thủ Đức. Do hai bên có quỹ đất cạnh nhau nên đã cùng nhau góp đất và góp vốn để cùng triển khai dự án. Hiện dự án đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý.

null

Bên cạnh Hưng Thịnh, một ông lớn địa ốc khác ở phía Nam là Him Lam Land và tập đoàn Vạn Phúc sẽ hợp tác cùng phát triển dự án trên quỹ đất rộng 119.458 m2 tại huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh. Đây là quỹ đất của Him Lam. Theo đại diện của Tập đoàn Vạn Phúc thì hiện dự án đang được san lấp mặt bằng và dự kiến triển khai trong năm tới. Đặc biệt, dự án được quy hoạch diện tích đất ở lên tới 58.970 m2 (chiếm 49,35% tổng diện tích dự án).

Hay như cũng tại TP Hồ Chí Minh Keppel Land – một doanh nghiệp đến từ Singapore đã hợp tác cùng Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Long làm dự án trên diện tích đất 6,2ha tại huyện Nhà Bè. Được biết đây là khu đất đã bỏ hoang nhiều năm và theo dự kiến của các bên thời gian tới sẽ thực hiện dự án mang tên Celesta Rise trên quỹ đất này. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 7.400 tỷ đồng, phía Keppel Land góp 60%, Phú Long góp 40% số vốn còn lại của dự án. Ngay sau lễ ký kết thỏa thuận, hai đơn vị đã triển khai thực hiện phát triển xây dựng và mở bán dự án có quy mô gồm 5 block cao 21 tầng, với tổng cộng 2.400 căn hộ và các căn hộ thương mại.

Một cái "bắt tay" đáng chú ý khác là giữa Tập đoàn Phát Đạt của tỷ phú Nguyễn Văn Đạt và Tập đoàn Danh Khôi. Cụ thể cái bắt tay hợp tác này nhằm phát triển phát triển 2 dự án gồm Kỳ Co Gateway và khu căn hộ du lịch ven biển tại Khu Kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định. Và một dự án tại TP. Mới tỉnh Bình Dương…

Ngoài ra, Công ty CP Địa ốc Phú Đông Group với Công ty TNHH Hương Nga, dự án có tổng diện tích gần 5ha tại Nhơn Trạch (Đồng Nai). Phú Đông Group cho biết, hiện doanh nghiệp này đang bắt tay cùng một doanh nghiệp có quỹ đất rộng hơn 8ha tại quận 8 để triển khai phát triển dự án bất động sản theo hình thức như đang hợp tác cùng Công ty Hương Nga.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiêp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho rằng, sự xích lại giữa các doanh nghiệp trong ngành bất động sản được Hiệp hội hiểu đây là xu hướng rất tốt, phát huy thế mạnh của nhau, hỗ trợ nhau, tạo ra sự thúc đẩy phát triển. Điều này sẽ giúp thị trường BĐS sôi động. 

Theo Nhật Minh/Nhịp sống kinh tế