Jack Ma: Alibaba, Google, Facebook 5 năm nữa có khi cũng biến mất

06/11/2017 13:05

Trong buổi đối thoại với gần 700 đại biểu có nhiều doanh nhân Việt Nam, tỷ phú Jack Ma đã có chia sẻ thú vị về hành trình khởi nghiệp, về trách nhiệm của doanh nghiệp.

Jack Ma: Alibaba, Google, Facebook 5 nam nua co khi cung bien mat hinh anh 1
Ông chủ Alibaba, tỷ phú Jack Ma nói với cộng đồng startup đừng bao giờ cố tạo ra một Alibaba hay Alipay, sẽ quá đau đớn vì những người khổng lồ thường có nhiều vấn đề phải giải quyết, mà hãy giải quyết một vấn đề xã hội, chịu trách nhiệm và sẽ thành công.
Jack Ma: Alibaba, Google, Facebook 5 nam nua co khi cung bien mat hinh anh 2
Câu trả lời trên được tỷ phú Trung Quốc dùng để trả lời câu hỏi về lời khuyên cho giới trẻ khởi nghiệp. Nhờ những quan điểm như thế này, Jack Ma trở thành người truyền cảm hứng khởi nghiệp cho thế hệ trẻ trên toàn thế giới.
Jack Ma: Alibaba, Google, Facebook 5 nam nua co khi cung bien mat hinh anh 3
Trong cuộc nói chuyện, vị tỷ phú giàu nhất Trung Quốc luôn nhấn mạnh vai trò quan trọng và cơ hội cho những người trẻ tuổi.
Jack Ma: Alibaba, Google, Facebook 5 nam nua co khi cung bien mat hinh anh 4
Ông cho rằng Việt Nam hiện có cơ hội rất lớn, có thể tạo nên cuộc cách mạng.
Jack Ma: Alibaba, Google, Facebook 5 nam nua co khi cung bien mat hinh anh 5
Jack Ma nhấn mạnh vai trò của những người trẻ trong việc phát triển thanh toán điện tử cũng như vai trò của những doanh nghiệp nhỏ.
Jack Ma: Alibaba, Google, Facebook 5 nam nua co khi cung bien mat hinh anh 6
Jack Ma cho biết thực tế đã chỉ ra nhiều tượng đài cũng có thể sụp đổ. Ngay cả Alibaba, Facebook hay Google nếu không ngừng nỗ lực thì cũng có thể biến mất sau 5 năm.
Jack Ma: Alibaba, Google, Facebook 5 nam nua co khi cung bien mat hinh anh 7
Ông cũng đưa ra lời khuyên với giới doanh nhân khi kinh doanh là đừng nghĩ đến việc mình kiếm ra bao nhiêu tiền đầu tiên, mà sẽ là làm gì, làm ra sao.
Jack Ma: Alibaba, Google, Facebook 5 nam nua co khi cung bien mat hinh anh 8
Tiền chưa bao giờ được Jack Ma coi là quan trọng nhất trong việc kinh doanh, đặc biệt với khởi nghiệp. Với ông, có lý tưởng, có ý tưởng thì mới thành công.
Jack Ma: Alibaba, Google, Facebook 5 nam nua co khi cung bien mat hinh anh 9
Jack Ma chia sẻ năm 2006, ông từng đến Việt Nam và thấy khi đó, thanh toán điện tử chưa sẵn sàng. Nhưng lần này, sau hơn 10 năm, ông cho biết Việt Nam có cơ hội lớn. Những ngày ở Hà Nội, ông đi bộ và gặp nhiều người trẻ, họ dùng điện thoại di động nhiều. Ông cho rằng đây là cơ hội để phát triển thanh toán di động.
Jack Ma: Alibaba, Google, Facebook 5 nam nua co khi cung bien mat hinh anh 10
Nổi tiếng với biệt danh Jack "điên" trong góc nhìn rất khác người, điều này đưa Alibaba thành gã khổng lồ thương mại điện tử nhờ những quyết định đi trước thời đại. Khi Alibaba được thành lập, nhiều người bảo ông là khả năng thất bại lớn vì người Trung Quốc vẫn giữ thói quen dùng tiền mặt, nhưng ông đã thẳng thắn chia sẻ "sẽ đi tù đầu tiên" nên như phải đi tù vì làm thương mại điện tử.
Jack Ma: Alibaba, Google, Facebook 5 nam nua co khi cung bien mat hinh anh 11
Ông luôn đề cao công nghệ trong việc giải quyết các yêu cầu của xã hội và đưa ra lời khuyên "không tội gì không làm" thanh toán điện tử nếu như mọi người đều vui, và người dân được hưởng lợi.

theo Zing