Jack Ma sẽ không nghỉ hưu như tin đồn

10/09/2018 08:08

Trái với thông tin trên các tờ báo phương Tây, Jack Ma sẽ không từ chức chủ tịch điều hành vào tuần sau mà chỉ công bố chiến lược chuyển giao quyền lực.

Người đồng sáng lập tập đoàn Alibaba,Jack Ma,sẽ công bố chiến lược chuyển giao quyền lực, tức là phát triển một thế hệ lãnh đạo trẻ hơn để tiếp quản công ty, vào ngày 10/9, sinh nhật thứ 54 của ông, theoSCMP (báo Hong Kong thuộc Alibaba).

Phát ngôn viên của Alibaba cho biết Ma vẫn sẽ là chủ tịch điều hành của công ty và sẽ đưa ra các kế hoạch chuyển giao quyền lực trong một khoảng thời gian đáng kể, trái với thông tin trên New York Times rằng ông sẽ "từ chức" và "nghỉ hưu" từ ngày 10/9. Bài báo trên New York Times không đúng sự thật, người phát ngôn của Alibaba khẳng định.

Theo báo cáo thường niên của Alibaba nộp cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ, ông Ma là thành viên suốt đời của Alibaba Partnership, nhóm 36 quản lý cấp cao chịu trách nhiệm duy trì sứ mệnh và văn hóa của Alibaba.

"Tôi ngồi nói chuyện với các nhà điều hành cấp cao 10 năm trước và hỏi Alibaba sẽ ra sao nếu không có tôi", Ma nói trong một cuộc phỏng vấn với SCMP. " Tôi rất tự hào rằng Alibaba hiện có cấu trúc, văn hóa doanh nghiệp, quản trị và hệ thống để phát triển các tài năng - điều giúp tôi sau này có thể từ chức mà không gây ảnh hưởng đến hoạt động công ty".

Việc xây dựng kế hoạch chuyển giao quyền lực sẽ khiến cho Alibaba trở thành một trong số ít công ty châu Á chủ ý tách biệt cấu trúc doanh nghiệp và hoạt động hàng ngày với người sáng lập. Công ty có trụ sở tại Hàng Châu này được thành lập năm 1999 với 60.000 USD. Họ mất chưa đầy hai thập niên để trở thành đế chế 420 tỷ USD, hoạt động trong các lĩnh vực mua sắm trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo và thậm chí cả phim Hollywood. Alibaba có hơn 86.000 nhân viên. Tài sản ròng của Jack Ma là 40 tỷ USD.

Thực tế, Jack Ma đã tách mình khỏi việc vận hành và quản lý hàng ngày đế chế kinh doanh từ khi ông từ chức giám đốc điều hành vào năm 2013. Ông cống hiến nhiều thời gian và tài sản cho hoạt động từ thiện. Ma dành 40% thời gian một năm để đi khắp thế giới, thuyết giảng về toàn cầu hóa, liên kết quốc tế, tiềm năng của công nghệ để cải thiện cuộc sống và hoạt động thiện nguyện.

Ý Nhi/Theo CNBC

Bạn đang đọc bài viết "Jack Ma sẽ không nghỉ hưu như tin đồn" tại chuyên mục Tiêu điểm.