'Không siết tín dụng bất động sản mà chỉ kiểm soát chặt các dự án lớn, có tính chất đầu cơ'

06/06/2022 07:02

'Không siết tín dụng bất động sản mà chỉ kiểm soát chặt các dự án lớn, có tính chất đầu cơ'

'Không siết tín dụng bất động sản mà chỉ kiểm soát chặt các dự án lớn, có tính chất đầu cơ'

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2022 tổ chức chiều 4/6, Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết gần đây có một số phương tiện thông tin đại chúng và một số chuyên gia thường xuyên sử dụng cụm từ "siết tín dụng" bất động sản.

"Tôi xin khẳng định Ngân hàng Nhà nước chưa bao giờ phát ngôn hay có văn bản nào sử dụng cụm từ 'siết tín dụng' đối với lĩnh vực bất động sản", ông Tú nói.

Theo ông Tú, quan điểm của Ngân hàng Nhà nước từ trước đến nay là kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào một số lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro như bất động sản, chứng khoán. Đối với bất động sản, Ngân hàng Nhà nước chỉ kiểm soát chặt tín dụng vào những dự án có quy mô lớn như các dự án resort, khu nghỉ dưỡng và những dự án có tính chất đầu cơ, thậm chí gây lũng đoạn giá.

"Tinh thần này sẽ vẫn tiếp tục được thực hiện xuyên suốt trong năm 2022 và những năm tiếp theo", Phó thống đốc Đào Minh Tú khẳng định.

Cũng theo ông Tú, đối với các dự án cần tạo điều kiện thuận lợi, ví dụ như phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội hay nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ... hay các dự án thuộc danh mục do Bộ Xây dựng đề xuất thì vẫn được Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ tín dụng một cách tối đa. Điều này cho thấy không phải tất cả lĩnh vực bất động sản đều bị kiểm soát chặt chẽ về tín dụng.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết tính đến nay, tổng dư nợ của tín dụng bất động sản chiếm 19,16% tổng dư nợ của nền kinh tế, trong đó dư nợ tín dụng đầu tư vào các dự án bị kiểm soát chặt tín dụng chiếm 1/3.

"Điều này chứng tỏ rằng không phải tất cả lĩnh vực bất động sản bị siết chặt tín dụng và không có nghĩa rằng nguồn cung bất động sản sẽ bị thiếu do bị Ngân hàng Nhà nước siết tín dụng", Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú nói.

Theo Tuệ Lâm/VietnamFinance