Lạc Hồng -Đại gia bất động sản kín tiếng

26/09/2017 21:30

Lạc Hồng đang đầu tư nhiều dự án lớn như chung cư cao cấp N01-T5 ngoại giao đoàn 35 tầng, khu du lịch Bãi Dài – Nha Trang, Tòa nhà văn phòng Lạc Hồng, Tòa nhà văn phòng Vacvina, Khu đô thị Phố Nối – Hưng Yên, Bệnh viện An Sinh - Hà Nội...

Tóm tắt

Từ một công ty xây dựng dân dụng nhưng nay Lạc Hồng đã và đang sở hữu nhiều dự án bất động sản lớn tại Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên.

Công ty Lạc Hồng có vốn điều lệ 81 tỷ đồng, cổ phần đa phần do ông Lê Xuân Trường -Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc nắm giữ.


Mới đây, Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) đã có thông báo thoái toàn bộ 10% vốn cổ phần tại Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng (viết tắt Lạc Hồng) mà Hancorp đã đầu tư vào Lạc Hồng từ năm 2007.

Điều bất ngờ đó là thông tin được công bố trong “bản công bố thông tin”, cho thấy Lạc Hồng là chủ sở hữu của nhiều dự án BĐS lớn gồm Belvedere Resort, Khu đô thị Chùa Hà Tiên, Chung cư cao cấp No.01 – T5 Khu ngoại giao đoàn, Khu du lịch Bãi Dài – Nha Trang, Tòa nhà văn phòng Lạc Hồng, Tòa nhà văn phòng Vacvina, Khu đô thị Phố Nối – Hưng Yên, Bệnh viện An Sinh - Hà Nội …

Trong khi đó Lạc Hồng thường được biết đến là một doanh nghiệp trẻ trong lĩnh vực xây dựng dân dụng, thành lập năm 2003. Hiện Công ty có vốn điều lệ 81 tỷ đồng, có 71 cổ đông đang nắm giữ trong đó có 1 cổ đông tổ chức (Hancorp), ông Lê Xuân Trường là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc.

Trong những năm gần đây Lạc Hồng đã có những bước tiến vượt bậc trong ngành nghề kinh doanh của mình khi ngày càng tham gia vào những dự án lớn.

Tổng giá trị hợp đồng xây lắp mà Lạc Hồng đã thi công xong, đang thi công vào khoảng 3.200 tỷ đồng. Trong đó, một số công trình có giá trị cao tạo được uy tín cho công ty này như tòa B chung cư Thăng Long Number One trị giá hơn 813 tỷ, trụ sở Bộ Công an 460 tỷ, bệnh viện Việt Đức hơn 226 tỷ, Gara ngầm tòa nhà Quốc Hội 401,6 tỷ, phần thân Bộ Ngoại giao mới hơn 232 tỷ…Doanh thu thuần hàng năm của Lạc Hồng vào khoảng 600 – 800 tỷ đồng; Tổng tài sản tính đến năm 2014 trên 1.862 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ở lĩnh vực đầu tư vào các dự án địa ốc thì đại gia “Trường Lạc Hồng” lại khá kín tiếng. Mới đây, đại gia này bất ngờ khởi công xây dựng một dự án chung cư cao cấp tại khu Ngoại giao đoàn (Hà Nội), tuy nhiên, dự án cũng ít được biết đến.

Hàng loạt dự án bất động sản khác cũng đã và đang được Lạc Hồng ầm thâm đầu tư, và cũng có rất ít thông tin trên thị trường như bệnh viện An Sinh tại Mỹ Đình quy mô 2,5ha với tổng mức đầu tư 600 tỷ; Trụ sở công ty Lạc Hồng ở Lê Văn Lương, tổng mức đầu tư 50 tỷ;

Và đặc biệt là dự án Lạc Hồng Westlake ở khu đô thị Nam Thăng Long với vị trí đặc địa, được xây dựng trên diện tích khu đất hơn 5.000m2, gồm 2 tháp chung cư cao 31 tầng và 29 tầng. Đây là dự án Lạc Hồng đầu tư xây dựng cho cán bộ công chức quận Tây Hồ, với tổng cộng 448 căn hộ, mỗi căn hộ có diện tích từ 81 – 99 m2. Tổng diện tích sàn là 51.992 m2.

Đây là dự án trong năm 2014 Lạc Hồng đầu tư nhiều tiền nhất trong 2014 với chi phí xây dựng dở dang hơn 46 tỷ đồng.

Năm 2014 cũng là năm Lạc Hồng tham gia sâu vào việc đầu tư vào những dự án nhà ở. Giai đoạn này, trong giới địa ốc rộ tin đại gia Trường mua lại dự án Az Lâm Viên (Cầu Giấy)-dự án do Công ty AzLand làm chủ đầu tư, lâm vào một thời gian dài đình trệ khi xây đến tầng 2. Sau đó, dự án được tái khởi động vào 2014 với sự xuất hiện của Lạc Hồng, và  chung cư này cũng đã xây dựng tới tầng 13, nhưng nay lại dừng triển khai.

Tuy nhiên, thông tin trên báo chí ông Trường khẳng định Lạc Hồng không mua lại dự án này mà chỉ bỏ tiền ra cùng chủ đầu tư triển khai xây dựng, được biết số tiền mà Lạc Hồng đổ vào Az Lâm Viên cũng hàng chục tỷ đồng. Bản công bố thông tin bán đấu giá cổ phần Lạc Hồng cho thấy giá trị hợp đồng xây dựng dự án này là hơn 225 tỷ. Nay dự án dừng triển khai được biết do dự án còn thiếu thủ tục pháp lý.

Bên cạnh bất động sản nhà ở, đại gia “Trường Lạc Hồng” còn đam mê kinh doanh bất động sản du lịch, trong đó có du lịch tâm linh.

Lạc Hồng hiện đang nắm giữ cổ phần chỉ phối ở nhiều công ty con đang triển khai các dự án này. Đơn cử như nắm 85% CTCP Phát triển du lịch Tây Thiên, hiện đã và đang đầu tư vào dự án cáp treo Tây Thiên (Tam Đảo) 300 tỷ đồng, dự án Belvedere Resort Tam Đảm có quy mô gần 30ha với 163 căn biệt thự;

Hàng loạt dự án bất động sản khác ở Vĩnh Phúc, Lạc Hồng làm chủ đầu tư như Khu đô thị chùa Hà Tiên 6ha, tổng mức đầu tư 280 tỷ; Dự án khu nhà ở Khai Quang 7,3ha với tổng mức đầu tư 585 tỷ; Ngoài ra Lạc Hồng còn sở hữu một khu đô thị 15ha tại Hưng Yên.

Gia Bảo

Theo Trí thức trẻ