Lãi suất giảm mạnh, có tiền tỷ ngồi nhà vẫn hưởng lợi cao

01/08/2020 17:00

Dịch Covid-19 quay trở lại, giá vàng tăng mạnh, chứng khoán giảm sâu. Sợ rủi ro, nhiều người có tiền nhàn rỗi chuyển sang gửi tiết kiệm online (tiết kiệm trực tuyến) vừa đảm bảo an toàn vừa được hưởng lãi suất cao.

Hưởng lãi cao

Anh Nguyễn Cung Đắc ở Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân (Hà Nội) vừa chuyển khoản tiền lớn sang gửi tiết kiệm online tại một ngân hàng TMCP, với lãi suất kỳ hạn 7 tháng là 7,6%/năm và 13 tháng là 8,1%/năm (lĩnh lãi cuối kỳ). So với lãi suất huy động tại quầy của ngân hàng này, kỳ hạn 7 tháng (lĩnh lãi cuối kỳ) là 6,2%/năm và 13 tháng là 7,2%/năm, rõ ràng gửi tiết kiệm online đang cao hơn hẳn, với khoản tiền từ 5 triệu đồng trở lên.

Trong hoàn cảnh hiện nay, khi giá vàng tăng quá cao, mua vào lúc này tiềm ẩn nhiều rủi ro; đầu tư trái phiếu doanh nghiệp hay bất động sản cũng tương tự thì gửi tiết kiệm online là giải pháp ổn hơn cả khi vừa đảm bảo an toàn, vừa được hưởng lãi suất cao.

Lãi suất giảm mạnh, có tiền tỷ ngồi nhà vẫn hưởng lợi cao - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Chỉ cần tải ứng dụng, đăng ký tài khoản trực tuyến là có thể gửi tiết kiệm online

Không những thế, gửi online có nhiều cái thuận tiện: không phải mang tiền ra ngân hàng giao dịch, không lo bị lừa với sổ tiết kiệm giả như đã từng xảy ra. Ngoài ra, mọi khoản tiền nhàn rỗi đều có thể gửi ngay tiết kiệm, bất kể đêm hay ngày nghỉ. Dù mỗi lần gửi một ít, nhưng với nhiều lần gửi, tính ra cũng được khoản lãi không hề nhỏ, anh Đắc cho hay.

Hiện tại, dù lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng thương mại đã giảm mạnh, nhưng lãi suất online so với gửi tại quầy vẫn chênh nhau đáng kể. Mức chênh lệch từ 0,3-1,2%/năm, thậm chí lớn hơn khi gửi khoản tiền lớn.

Chẳng hạn tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 6-9 tháng gửi tại quầy, lĩnh lãi cuối kỳ hiện chỉ còn 6,4%/năm, kỳ hạn 12 tháng là 7,5%/năm. Tuy nhiên, nếu gửi tiết kiệm theo hình thức online, lãi suất kỳ hạn 6 tháng lên đến 7,3%/năm. Tương tự, kỳ hạn 9 tháng và 12 tháng lãi suất tiết kiệm online lần lượt là 7,45%/năm và 7,75%/năm. Từ kỳ hạn 15 tháng trở lên, lãi suất ở mức 7,85%/năm.

Ngân hàng Hàng Hải (MSB) cũng có lãi suất tiết kiệm online cao hơn 0,5%/năm so với lãi suất tiết kiệm tại quầy. NamA Bank áp dụng gửi lãi suất tiết kiệm online lãi cuối kỳ đối với hai loại kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng có mức lãi suất cao hơn gửi tại quầy lần lượt 1,2% và 0,5%/năm. Ngân hàng Bản Việt (Vietcapital Bank) tăng thêm 0,8%/năm cho người gửi tiết kiệm từ kỳ hạn 6 tháng trở lên.

Các ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước cũng tương tự. Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) mới đây thông báo cộng thêm lãi suất lên đến 0,6%/năm so với tại quầy cho khách hàng gửi tiết kiệm online. Các ngân hàng khác thì có hình thức tặng thêm lãi suất, tặng quà... Hiện gửi tiết kiệm online với số tiền 500 tỷ đồng trở lên có lãi suất cao nhất tới 9,2%/năm và từ 100-500 tỷ đồng khoảng 8,3%-8,9%/năm...

Lãi vay có ảnh hưởng?

Người muốn gửi tiết kiệm online chỉ cần tải ứng dụng (app) ngân hàng điện tử vào máy điện thoại, đăng ký tài khoản trực tuyến, chọn gửi tiết kiệm online mà không cần đến quầy giao dịch ngân hàng.

Với gửi tiết kiệm online, khách hàng có thể chuyển tiền từ tài khoản tiền gửi không kỳ hạn sang tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn để hưởng lãi suất cao. Người lao động có những nguồn thu nhỏ lẻ sẽ dễ dàng chuyển tiền qua lại giữa các tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn, thay vì phải đến quầy giao dịch. Hiện hệ thống ngân hàng có chương trình miễn, giảm phí chuyển tiền đối với các giao dịch nhỏ lẻ dưới 2 triệu đồng nên càng thuận tiện để chuyển những khoản tiền từ 1 triệu đồng trở lên sang tiết kiệm online.

Lãi suất giảm mạnh, có tiền tỷ ngồi nhà vẫn hưởng lợi cao - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Lãi suất gửi tiết kiệm trực tuyến cao hơn lãi suất gửi tại quầy

Trong quá trình sử dụng, chủ tài khoản tiết kiệm online theo dõi được số dư tiền gửi của mình ngay trên điện thoại di động, trường hợp chủ tài khoản online cần thế chấp sổ tiết kiệm, ngân hàng vẫn in cho khách hàng.

Khi khách hàng gửi tiết kiệm online, ngân hàng tiết kiệm được chi phí về nhân sự, thuê mặt bằng, tối đa hóa hiệu quả hạ tầng công nghệ đã đầu tư. Vì vậy, ngân hàng đã chia sẻ lãi suất cho người gửi tiết kiệm online và cũng khuyến khích khách hàng tăng cường sử dụng ngân hàng điện tử. Do sự phát triển của công nghệ ngân hàng, đặc biệt trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các nhà băng đang đẩy mạnh các sản phẩm trực tuyến, trong đó có gửi tiết kiệm online.

“Có ngân hàng giờ chỉ cần tải app của họ về điện thoại di động và đăng ký tài khoản thành công đã được tặng ngay 50.000 đồng. Các bạn tôi giờ cứ có từ 300.000 đồng tiền nhàn rỗi là chuyển sang gửi tiết kiệm online kỳ hạn 6 tháng tại những ngân hàng có lãi suất cao”, anh Nguyễn Mạnh Quảng, từ Hà Nam lên Hà Nội làm dịch vụ Grab Bike, chia sẻ. Tiết kiệm vậy rất thuận tiện và an toàn.

Tuy nhiên, khi lãi suất huy động cao thì lãi suất cho vay khó giảm. Mặc dù nhiều ý kiến cho rằng, do mức cộng thêm lãi suất không lớn và cũng chỉ áp dụng cho những khoản tiền gửi online nên không ảnh hưởng tới mặt bằng lãi suất huy động cũng như lãi suất cho vay trên thị trường. Nhưng một số khách hàng cho biết, khi tham khảo về lãi suất vay vốn dài hạn thì các ngân hàng lại tính trên lãi suất huy động bình quân giữa gửi tại quầy và gửi online.

Anh Lê Minh Hòa, chủ một doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng tại Ba Đình, Hà Nội, kể rằng anh vừa hỏi vay vốn từ ngân hàng TMCP nhỏ kỳ hạn 12 tháng, bị tính lãi tới 12%/năm. Họ tính dựa trên lãi suất huy động vốn bình quân giữa huy động tại quầy và online, rồi cộng với biên độ 4%/năm.

Về cuối năm, nếu nhu cầu vốn tăng, thì lãi suất cho vay càng khó giảm. Các DN sẽ rất khó tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ.

Nguồn: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/lai-suat-giam-manh-co-tien-ty-ngoi-nha-van-huong-loi-cao-20200801100329167.htm