Làm gì đây khi bị đuổi việc

26/03/2019 20:02

Cuộc sống công sở với nhiều cạnh tranh khốc liệt, ai cũng có thể bị đuổi việc vào bất cứ lúc nào. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị kỹ và biết rõ phải xử trí như thế nào trong tình huống đó. Dưới đây là những điều bạn nên biết khi điều rủi ro này xảy đến với bạn
Có nên nộp đơn xin nghỉ việc trước khi bị sếp đuổi việc không?
Trong hầu hết các tình huống thì bạn không nên. Do tự kiêu và sỹ diện, nhiều nhân viên bị rơi vào cái bẫy và tự xin bỏ việc. Khi bạn tự ý nghỉ việc, bạn sẽ bị mất đi quyền hưởng lương, thưởng, tiền hoa hồng… mà đáng ra bạn được hưởng.
Có nên thoả thuận được nghỉ việc tạm thời không?
Nên. Tuy nhiên, thoả thuận chứ không phải đe doạ hay ép buộc sếp của mình. Nếu thoả thuận thành công, bạn sẽ có rất nhiều quyền lợi trong thời gian nghỉ tạm thời đó. Tiền cũng rất quan trọng nhưng quan trọng hơn là bạn sẽ vẫn tiếp tục được hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế…
Cần phải làm gì để tìm được công việc mới?
Trước tiên, hãy tâm sự chuyện bạn bị đuổi việc với người bạn thân nhất hoặc với vợ/chồng của bạn. An ủi bản thân bằng cách xem xét lại những thành tích và thế mạnh của bạn. Gọi điện cho những người thân, quen có thể giúp đỡ bạn như đồng nghiệp cũ, nhà cung cấp và khách hang. Hãy nói với họ rằng bạn sẽ không làm việc với họ nữa, biết đâu họ có thể sẽ giới thiệu cho bạn một công việc mới. Tiếp đến, làm mới lại resume và bắt đầu công cuộc tìm việc. Tìm việc làm qua báo giấy, các trang web việc làm, liên lạc với các công ty tuyển dụng, gọi điện đến các công ty… Có rất nhiều cách tìm kiếm việc làm mà bạn có thể tham khảo.
Phải trả lời thế nào với mọi người mỗi khi họ hỏi tại sao tôi rời bỏ công việc cũ?
Trả lời ngắn gọn. Bình tĩnh và lạc quan, không nên đổ lỗi cho người khác. Hãy giải thích lý do thật lạc quan bằng cách nhấn mạnh những thành tích và kinh nghiệm bạn đã học được từ công việc đó.
Làm thế nào để tinh thần thoải mái và không bị suy sụp?
Chắc chắn bạn sẽ phải trải qua và nên sẵn sàng chấp nhận 5 giai đoạn khi bị mất việc: phủ nhận, tức giận, thương lượng, thất vọng và cuối cùng là chấp nhận. Vì vậy, hãy cố gắng không nên kéo dài thời gian tức giận hay đâu khổ làm gì, mà thay vào đó hãy chăm sóc sức khoẻ và tinh thần bằng các bài tập thể dục, ăn uống điều độ. Hãy gặp gỡ và giao tiếp với những người bạn lạc quan và yêu đời. Gần gũi với họ, bạn sẽ cảm thấy cuộc đời vui vẻ hơn rất nhiều.

Ý Nhi

Bạn đang đọc bài viết "Làm gì đây khi bị đuổi việc" tại chuyên mục Phong cách.