Lạy các “thánh bất động sản”, làm ơn đừng nổ nữa!

06/08/2016 17:35

Diễn giả bước vào trong tiếng vỗ tay rầm trời không ngớt. Không khí bắt đầu nóng lên chẳng khác gì một buổi hội thảo chiêu dụ của các công ty đa cấp. Tôi bắt đầu thấy có điều gì đó bất thường trong “khóa học miễn phí” về bất động sản này.


Diễn giả bước vào trong tiếng vỗ tay rầm trời không ngớt. Không khí bắt đầu nóng lên chẳng khác gì một buổi hội thảo chiêu dụ của các công ty đa cấp. Tôi bắt đầu thấy có điều gì đó bất thường trong “khóa học miễn phí” về bất động sản này.

Dưới đây là chia sẻ của anh Trung Đỗ, người từng tham dự 1 buổi chia sẻ miễn phí, giới thiệu khóa học kiếm triệu USD từ bất động sản.

Làm bất động sản hơn 5 năm, tôi đã trải qua không ít khó khăn, thử thách cũng như trải nghiệm trong nghề. Dạo gần đây, thấy trên facebook ngập tràn quảng cáo các khóa học làm giàu, kiếm triệu USD từ bất động sản … tôi cũng khá tò mò, muốn đi thử nghe xem sao.

Lần đầu đi nghe, tôi lân la làm quen, hỏi chuyện những người xung quanh. Thì ra họ là sinh viên, người chưa có việc làm, người đang muốn chuyển từ nghề khác sang làm bất động sản vì nghe kiếm tiền dễ quá… Chẳng có ai là người có trải nghiệm bất động sản trong những người nghe, ngoài tôi.

Có 1 sự thất vọng không hề nhẹ về nhân vật diễn giả “chém gió” khoe nhà, khoe xe chẳng khác gì chiêu trò của dân đa cấp. Nhiều điều nhân vật này chia sẻ chẳng có giá trị ứng dụng nào cả. Một tay "chém gió" siêu hạng, luôn mồm luyên thuyên về những chiến tích, những tình huống, những câu chuyện mà ai cũng có thể nghĩ ra. Lâu lâu, diễn giả dừng lại giao lưu với khán giả và đội “người nhà” của diễn giả này vỗ tay rần rần để tạo lửa cho sự kiện.

Các em môi giới mới vào nghề hoặc sinh viên học được gì từ những người như vậy? Bao nhiêu em trở nên hoang tưởng với một vài thứ kiến thức lượm lặt, vòng vo, chung chung, thiếu thực tế mà “thánh bất động sản” này chỉ ra? Bất động sản là một ngành rất đặc thù, người ngoài nhìn vào có thể mơ hồ nghĩ môi giới chỉ là bán nước bọt, rồi thì kinh doanh bất động sản, nếu biết cách thì chắc cũng thường thôi. Nhưng, anh em làm lâu năm trong nghề đều hiểu rằng để làm bất động sản giỏi, thật sự rất khó.

Cái khó đến từ giá trị sản phẩm chúng ta bán, cái khó đến từ đối tượng mua hàng của chúng ta, cái khó đến từ luật, cái khó đến từ sự cạnh tranh, cái khó đến từ miệng lưỡi thế gian, cái khó đến từ ma lực của đồng tiền...

Làm bất động sản giỏi, có thể vào một ngày nào đó, bạn cũng có thể kiếm được một khoản kha khá. Nhưng để có kết quả đó là chuỗi những khoảng thời gian dài lăn lộn, không ngừng dấn thân, miệt mài cố gắng, trau dồi kinh nghiệm, học tập kiến thức từ thực tế. Có thể cả tuần không ngừng nghỉ, sáng nắng chiều mưa, tôi vẫn trăn trở về một dự án, một mảnh đất lành nào đấy, chứ không phải chỉ qua khóa học một vài buổi chém gió, thu tiền rất cao của những tay kiếm tiền bằng cách chém gió với những người thiếu kinh nghiệm.

Làm môi giới bất động sản đã khó, đầu tư càng khó hơn, khi phải am hiểu rất nhiều thứ như: Am hiểu sản phẩm, phong thủy, quy hoạch, kinh tế, chính trị, tài chính. Ngoài ra, còn cần cả cái duyên đầu tư nữa.

Nếu bạn có ý định tham gia 1 khóa học bất kỳ, được giới thiệu là để làm giàu từ tay trắng, kiếm tiền tỷ, triệu USD từ bất động sản, thì hãy thận trọng. Tôi không biết bạn có học được gì không, nhưng chắc chắn nhiều “thánh bất động sản” đang làm giàu bằng chiêu trò dạy người khác làm giàu từ bất động sản. Tốt nhất, bạn hãy hỏi những người có kinh nghiệm về bất động sản tầm 5 năm xem có nên đi học không để tìm lời khuyên hữu ích.