Leonardo Del Vecchio: Cậu bé lớn lên trong trại trẻ mồ côi, không bằng cấp trở thành tỷ phú giàu nhất nước Ý nhờ gây dựng đế chế kính mắt số 1 thế giới

06/08/2019 10:18

Khởi đầu từ con số không nhưng đến nay, Leonardo Del Vecchio được biết đến như một doanh nhân thành công và giàu có bậc nhất nước Ý với khối tài sản 21,9 tỷ USD.


Khởi đầu từ con số không nhưng đến nay, Leonardo Del Vecchio được biết đến như một doanh nhân thành công và giàu có bậc nhất nước Ý với khối tài sản 21,9 tỷ USD.

Leonardo Del Vecchio sinh ra trong một gia đình nghèo ở Milan (Italia) vào năm 1935. Cha mất trước khi cậu bé chào đời vài tháng, gia đình nghèo khó, người mẹ không đủ khả năng lo cho năm đứa con nên đến năm bảy tuổi, cậu được gửi vào trại trẻ mô côi, sống nhờ vào sự chăm sóc của các tu sĩ.

Từ làm thuê trở thành ông chủ

Năm 14 tuổi, Leonardo bắt đầu làm việc để kiếm thêm thu nhập giúp mẹ. Công việc đầu tiên của cậu là lắp ráp các bộ phận máy ở một xưởng sản xuất công cụ. Tại đây, Leonardo may mắn được người chủ cho tham gia các lớp học ban đêm tại Học viện Mỹ thuật Brera, chủ yếu về thiết kế.

Sớm bị cuốn hút và đem lòng say mê những chiếc kính mắt, chàng thiếu niên đã hình dung ra triển vọng, viễn cảnh mở rộng và quảng bá kính mắt như nhiều phụ kiện thời trang khác. Leonardo quyết định chuyển đến ngôi làng nhỏ có tên Agordo thuộc Venice, nơi được coi là quê hương của ngành công nghiệp kính mắt nước Ý để mở xưởng sản xuất riêng ở tuổi 23.

Leonardo Del Vecchio: Cậu bé lớn lên trong trại trẻ mồ côi, không bằng cấp trở thành tỷ phú giàu nhất nước Ý nhờ gây dựng đế chế kính mắt số 1 thế giới - Ảnh 1.

Leonardo Del Vecchio

Năm 1961, Leonardo thành lập Luxottica, chuyên cung cấp các mảnh kính cho các nhà sản xuất kính mắt. Đến năm 1967, ông mở rộng hoạt động sang lắp ráp kính. Sau một thập kỷ, Luxottica quyết định ngừng sản xuất khung, gọng cho các thương hiệu khác đồng thời phát triển dòng sản phẩm độc quyền của riêng mình.

Từ một nhà cung cấp các bộ phận như gọng, mắt kính cho những nhà sản xuất khác, nhờ con mắt tinh tường và quyết định đúng đắn của nhà sáng lập, Luxottica đã làm chủ và thực hiện, kiểm soát được toàn bộ quá trình sản xuất kính mắt.

Tầm nhìn xa trông rộng

Trong những năm sau đó, Luxottica tiếp tục phát triển không ngừng. Ban đầu, công ty không bán hàng trực tiếp mà hợp tác với các nhà phân phối độc lập để đưa sản phẩm đến khách hàng. Nhưng sau đó, nhận thức rõ được tầm quan trọng của việc quản lý bán hàng, Leonardo đã bắt đầu thực hiện chiến lược mới.

Năm 1974, Luxottica mua lại Scarrone S.p.A, một nhà phân phối bán buôn tại thị trường Ý. Năm 1981, công ty tiến ra thị trường quốc tế. Luxottica đã mở một công ty con ở Đức, quốc gia có truyền thống lâu đời trong sản xuất kính mắt, đồng thời ra mắt tại Hoa Kỳ bằng việc mua lại Avant-Garde Optics Inc., một trong những nhà phân phối nổi tiếng nhất thời kỳ đó để hiểu hơn và tạo ra mối quan hệ tin cậy, thân thiết với khách hàng.

Vậy là chỉ trong 10 năm, Leonardo đã xây dựng nên mô hình kinh doanh tích hợp theo chiều dọc hoàn chỉnh, đi từ thiết kế, sản xuất đến bán hàng.

Công cuộc mở rộng đế chế kính mắt của Leonardo vẫn chưa kết thúc. Ông "nuôi lớn" Luxottica bằng việc mua lại, thâu tóm các thương hiệu đình đám bấc nhất và cả những chuỗi bán lẻ toàn cầu.

Năm 1990 Luxottica mua lại thương hiệu kính Vogue. Sau đó các thương hiệu mang tính biểu tượng như Ray-Ban của Hoa Kỳ hay Oakley, Oliver Peoples, Persol, Alain Mikli, Arnette và REVO cũng lần lượt rơi vào tay Leonardo.

Leonardo Del Vecchio: Cậu bé lớn lên trong trại trẻ mồ côi, không bằng cấp trở thành tỷ phú giàu nhất nước Ý nhờ gây dựng đế chế kính mắt số 1 thế giới - Ảnh 2.

Luxottica đã thâu tóm rất nhiều thương hiệu kính mắt...

Chưa hết, Luxottica cũng đạt được thỏa thuận phát triển độc quyền, sản xuất và phân phối trên toàn thế giới các gọng, kính râm được thiết kế bởi Chanel, Burberry, Chanel, Coach, Dolce & Gabbana, Paul Smith, Prada, Stella McCartney, Tiffany, Versace,...

Bên cạnh đó, việc mua lại những chuỗi bán lẻ tại các quốc gia lớn khác như OPSM (Úc), Pearle Vision,Target Optical và Sears Optical (Bắc Mỹ) hay đặc biệt là LensCrafters, chuỗi chuyên bán kính râm Sunglass Hut đã giúp sản phẩm của Luxottica phủ sóng toàn cầu.

Leonardo Del Vecchio: Cậu bé lớn lên trong trại trẻ mồ côi, không bằng cấp trở thành tỷ phú giàu nhất nước Ý nhờ gây dựng đế chế kính mắt số 1 thế giới - Ảnh 3.

... và các chuỗi bán lẻ để mở rộng đế chế của mình.

Tháng bảy vừa qua, Leonardo Del đã đồng ý một thỏa thuận mới trị giá 6,1 tỷ USD để mua đối thủ GrandVision, công ty hàng đầu thế giới về bán lẻ, củng cố thêm vị trí số 1 trong ngành kính mắt.

Tỷ phú giàu nhất nước Ý và thương hiệu kính số 1 thế giới

Không bằng cấp, không có điểm tựa gia đình, khởi đầu với 10 nhân công (tính cả người sáng lập) tại một ngôi làng nhỏ, Luxottica giờ đây được cả thế giới biết đến là một tập đoàn quy mô toàn cầu với 82.000 nhân viên và 7.000 điểm bán hàng.

Tính đến năm 2013, Luxottica đã sản xuất 46,6 triệu kính râm và 26,1 triệu gọng kính. Năm ngoái, công ty ghi nhận doanh thu 9.984 tỷ USD. Trong khi đó, nhà sáng lập Leonardo Del Vecchio cũng sở hữu cho mình khối tài sản trị giá 21,9 tỷ USD, là tỷ phú giàu nhất nước Ý hiện nay.

Leonardo Del Vecchio: Cậu bé lớn lên trong trại trẻ mồ côi, không bằng cấp trở thành tỷ phú giàu nhất nước Ý nhờ gây dựng đế chế kính mắt số 1 thế giới - Ảnh 4.

Nhà sáng lập Luxottica hiện là tỷ phú giàu nhất nước Ý.

Năm 2015, nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của mình, vị tỷ phú đã tặng toàn bộ nhân viên người Ý khoảng 9 triệu euro (10 triệu USD) cổ phiếu trong công ty. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi người sẽ nhận được khoản tiền 1.200 USD.

"Với cử chỉ nhỏ này, tôi muốn cho thấy các nhân viên quan trọng với tôi như thế nào. Tôi thực sự cảm thấy như thể chúng ta là một gia đình", ông chia sẻ.

Bên cạnh đó, năm 2008, tập đoàn Luxottica cũng thành lập OneSight, một tổ chức phi lợi nhuận độc lập với nhiệm vụ giúp mọi người trên khắp thế giới, đặc biệt là những người sống trong hoàn cảnh kinh tế, xã hội hoặc văn hóa khó khăn có thể tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc mắt và kính mắt chất lượng.


T.Dương

Theo Trí Thức Trẻ/Tổng hợp