WinComerce nhà bán lẻ của năm

'Lộ diện' nguyên nhân chính việc tranh chấp 'nảy lửa' giữa vợ chồng Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên

22/02/2019 13:09

Tỷ lệ sở hữu của vợ chồng ông Vũ bà Thảo tại Đầu tư Trung Nguyên là 90%, công ty này lại sở hữu 70% tại Tập đoàn Trung Nguyên. Mọi rắc rối phát sinh từ đây...

Tỷ lệ sở hữu của vợ chồng ông Vũ bà Thảo tại Đầu tư Trung Nguyên là 90%, công ty này lại sở hữu 70% tại Tập đoàn Trung Nguyên. Mọi rắc rối phát sinh từ đây...

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại tòa.

Tại tòa chiều qua (21/2), phần trình bày liên quan tới đề nghị phân chia tài sản giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã cho thấy được nguyên nhân chính dẫn tới tranh chấp tại tòa, khiến cuộc ly hôn nghìn tỷ này kéo dài, chưa tìm được tiếng nói chung.

Bà Thảo cho biết do ông Vũ không đồng ý chuyện bà xin rút đơn nên bà xin tòa tiếp tục xét xử.

“Để kết thúc tranh chấp chúng ta phải có con đường bình an cho mỗi người, không ai có nhiều thời gian tranh cãi, đã mệt mỏi rồi, xin tòa tiếp tục xét xử, bảo vệ quyền của người phụ nữ, người vợ, các con trẻ”, bà Thảo nói.

Tòa hỏi lại, tức bà Thảo tiếp tục xin xử ly hôn đúng không và bà Thảo trả lời đúng. Tòa hỏi tiếp về tài sản, ông Vũ đề nghị phân chia ông Vũ 70% bà 30% bà có đồng ý không? Bà Thảo cho rằng điều này không có căn cứ về mặt pháp luật cũng như đạo lý và bà không đồng ý. Theo đó, bà Thảo mời luật sư của mình nêu ý kiến về vấn đề phân chia tài sản.

Luật sư của bà Thảo nêu, tranh chấp hiện nay đều phát sinh xung quanh Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên. Tại công ty này, ông Vũ bà Thảo có 90% cổ phần.

“Quyền lực phát sinh từ công ty này bởi lẽ công ty này lại sở hữu 70% tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên. Mà quá trình diễn ra vụ việc này phát sinh từ đâu? Từ khi ông Vũ bãi nhiệm tư cách bà Thảo không cho tiếp cận công ty. Cần phải giải quyết có đối trọng trong quyền lực ở công ty này”, luật sư của bà Thảo trình bày.

Cụ thể, luật sư phía bà Thảo đề xuất, tại Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên, đề nghị tòa chia 51% cổ phần cho bà Thảo, ông Vũ 39%. Lý do hiện tại ở Công ty Đầu tư Trung Nguyên có 2 nhóm cổ đông, nhóm 1 gồm ông Vũ, mẹ ông Vũ và chị gái ông Vũ, nắm tổng cộng 70%, trong đó mẹ và chị gái ông Vũ nắm gần 10%.

“Khi ông Vũ được đứng tên 39% cộng với xấp xỉ 10% của mẹ và chị gái cộng lại là 49%. Với điều lệ hiện tại, để quyết định vấn đề, ĐHĐCĐ thông qua với tỷ lệ thấp nhất là tỷ lệ 65%. Với tỷ lệ chia 49% và 51%, các bên không thể dùng ý chí của mình để áp đặt lên bên kia”, luật sư của bà Thảo lý giải việc đề nghị chia cổ phần tại Công ty Đầu tư Trung Nguyên.

Theo luật sư của bà Thảo việc chia như trên để bà Thảo có thể được tham gia công ty, nữa là quyền của bà mẹ và trẻ em. Luật sư cũng cho biết tỷ lệ 51% cổ phần tại Đầu tư Trung Nguyên tương đương khoảng 2.114 tỷ đồng.

Tiếp đến, tại CTCP Tập đoàn Trung Nguyên, hiện tại vợ chồng ông Vũ và Thảo nắm 30% (tương đương 814 tỷ), phía bà Thảo đề nghị chia đôi, mỗi người 15%. Tại Công ty Cổ phần Cà phê hòa tan Trung Nguyên, hai vợ chồng nắm 15% (tương đương 43 tỷ), đề nghị chia mỗi người 7,5%. Về bất động sản, đề nghị chia cho ông Vũ 12 bất động sản, bà Thảo 1 bất động sản là ngôi nhà 31 Tú Xương, nơi bà Thảo và các con sinh sống bấy lâu.

Luật sư của ông Vũ hỏi phía bà Thảo. Theo đó luật sư hỏi về giá trị các công ty đã được thẩm định, phía bà Thảo có đồng ý chứng thư thẩm định giá. Phía bà Thảo cho biết đồng ý, tuyên bố rút toàn bộ khiếu nại liên quan tới kiểm toán, chứng thư thẩm định trước đây, không còn ý kiến phản đối gì.

“Giả sử trong trường hợp tòa án phân chia thanh toán cho nhau bằng tiền thì phía nguyên đơn chấp nhận dùng số tiền, tức sử dụng giá trị công ty theo kết quả thẩm định làm căn cứ để thanh toán tiền?”, luật sư của ông Vũ hỏi phía bà Thảo. Phía bà Thảo cho rằng không thể giải quyết theo hướng này mà cần giải quyết theo như luật định và bà Thảo không đồng ý.

HUYỀN TRÂM

Theo BizLive