Lộ diện ông chủ 'siêu doanh nghiệp' 500 nghìn tỷ mới thành lập gây xôn xao ở Sài Gòn

02/06/2021 13:00

Thông tin về người đàn ông 35 tuổi vừa đăng ký thành lập công ty tại TP HCM có vốn 'khủng' hơn 500 nghìn tỷ đồng khiến nhiều người không khòi tò mò.

Thông tin về người đàn ông 35 tuổi vừa đăng ký thành lập công ty tại TP HCM có vốn 'khủng' hơn 500 nghìn tỷ đồng khiến nhiều người không khòi tò mò.

"Siêu doanh nghiệp" có số vốn 500.000 tỷ

Mới đây, giới kinh doanh nói riêng và dư luận nói chung đang xôn xao trước thông tin một cá nhân góp gần 500.000 tỷ đồng vốn điều lệ để lập doanh nghiệp.

Theo số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố cuối tuần qua, có hai doanh nghiệp vừa được đăng ký thành lập mới thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông tại TP. HCM với số vốn đăng ký tăng đột biến 525 nghìn tỷ đồng.

Hai doanh nghiệp này đăng ký thành lập ngày 20/5/2021 và có chung một đại diện theo pháp luật là ông N.V.Q.A., sinh năm 1986.

Thông tin từ Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia, hai công ty này là Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (Auto Investment Group), trụ sở chính tại tầng 46, Tòa nhà Bitexco Financial Tower, vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng và Công ty cổ phần Tập đoàn Kinh doanh tự động Toàn cầu (GAB Group), vốn 25.000 tỷ đồng, trụ sở tại Tầng 72, Toàn nhà Landmark 81.

Thông tin đăng ký thành lập doanh nghiệp có vốn hơn 500.000 tỷ đồng. Ảnh: Báo Giao thông

Doanh nghiệp cố tình khai khống sẽ bị xử lý

Liên quan vụ việc này, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. HCM rà soát kỹ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của hai doanh nghiệp nêu trên, đảm bảo việc cấp đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật và chỉ đạo Phòng đăng ký kinh doanh tăng cường theo dõi tiến độ góp vốn của 2 doanh nghiệp nêu trên theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Đồng thời cung cấp đầy đủ thông tin cho các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan để tăng cường công tác quản lý đối với hai doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Sau đó, TP. HCM cũng có văn bản gửi một loạt cơ quan để giám sát hai doanh nghiệp trên. Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM đã báo Bộ Công an và Công an TP.HCM lưu ý tới trường hợp này.

Tại báo cáo tình hình đăng ký doanh nghiệp tháng 5 và 5 tháng năm 2021 công bố ngày 31/5, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh chưa tính vốn của 2 doanh nghiệp này.

Sở Kế hoạch Đầu tư TP.HCM cho rằng, tại thời điểm tình hình dịch bệnh hiện nay đang phức tạp thì việc một doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ lên tới hơn 500.000 tỷ đồng như vậy cần được xác minh. Nếu như việc đăng ký vốn của doanh nghiệp là sự cố tình làm sai để đùa giỡn pháp luật là rất vô ý thức, nên cần thiết phải báo cáo Bộ Công an và Công an TP.HCM để xác minh, xử lý theo quy định.

Ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng Ban Pháp chế VCCI cho biết - pháp luật về kinh doanh quy định thông tin đăng ký phải trung thực. Luật Doanh nghiệp sửa đổi khuyến khích người dân bỏ vốn kinh doanh và tự kê khai trung thực. Riêng một số ngành nghề có điều kiện như ngân hàng, bảo hiểm phải đáp ứng một số điều kiện trong đó có số vốn tối thiểu.

Nếu doanh nghiệp cố tình khai khống nhưng không gây thiệt hại thì doanh nghiệp chỉ phải chịu phạt hành chính theo quy định, còn nếu khai gian dối vì mục đích lừa đảo, gây hại tùy vào mức độ sẽ có chế tài xử lý, thậm chí có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về phía doanh nghiệp trên, nếu góp đủ vốn như đăng ký, Công ty này sẽ trở thành doanh nghiệp có vốn lớn nhất Việt Nam.

Trước đó, một doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh với vốn điều lệ lên đến 144 nghìn tỷ tại Hà Nội. Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày được cấp phép, doanh nghiệp này cũng đã "mất hút" bởi chủ công ty này đã sử dụng căn cước công dân giả để đăng ký doanh nghiệp.

"Số tiền này với tụi tôi cũng chả là gì"

Căn nhà cấp 4 của người đàn ông đăng ký vốn kinh doanh 500.000 tỷ để thành lập doanh nghiệp. Ảnh: Tiền Phong
Căn nhà cấp 4 của người đàn ông đăng ký vốn kinh doanh 500.000 tỷ để thành lập doanh nghiệp. Ảnh: Tiền Phong)

Về người đại diện pháp luật của doanh nghiệp với số vốn đăng ký "khủng", được biết, ông N.V.Q.A. hiện đang sống tại một ngôi nhà cấp 4 tại một con đường thuộc phường Phước Bình, TP. Thủ Đức, TP.HCM. Cơ ngơi của vị Tổng giám đốc này khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng.

Khoảng hơn 2 tháng nay, người đàn ông này mở công ty chuyên bán sản phẩm chức năng và trang sức như túi xách, giày dép. Tuy nhiên chủ yếu bán online.

Trong hồ sơ đăng ký kinh doanh doanh nghiệp mà ông N.V.Q.A. làm đại diện pháp luật, doanh nghiệp này đăng ký 15 ngành nghề kinh doanh, trong đó lĩnh vực chính là lập trình máy vi tính.

Ngoài ra, còn có một số ngành nghề khác như: in ấn, sản xuất linh kiện điện tử, bán buôn bán lẻ máy vi tính, đồ điện gia dụng, tư vấn máy vi tính, dịch vụ công nghệ thông tin, xử lý dữ liệu...

Doanh nghiệp đăng ký thành lập với vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng. Ảnh: Người Lao Động

Ông Q.A. cho biết, số vốn trên là "bình thường, thật ra còn hạn chế, còn ít, đừng nghĩ nó cao"; "Số tiền này với tụi tôi cũng chả là gì. Câu chuyện của tôi là người thật việc thật, không có như mấy người đăng ký vốn ảo đâu".

Ông Q.A. giải thích, công ty vốn 25.000 tỷ đồng chuyên về công nghệ với sản phẩm giúp khách hàng doanh nghiệp chuyển đổi số. Còn doanh nghiệp vốn đăng ký 500.000 tỷ đồng là công ty đầu tư vào các startup. Ông Quốc Anh còn cho hay tập đoàn của ông có tới... 17 công ty.

Người này cũng khẳng định đã tính toán kỹ, cân nhắc trước khi đăng ký tư cách pháp nhân.

Linh Chi

Nguồn: https://saostar.vn/xa-hoi/ong-chu-35-tuoi-cua-cong-ty-von-500-nghin-ty-202106021133335244.html